Vì sao con không giỏi môn Văn lớp 7?

Con không học giỏi môn Văn lớp 7

Đối với môn Văn ở bậc THCS, môn Văn lớp 7 có lẽ là môn khó và làm học sinh chán ngán nhất. Vì sao lại như vậy? Nguyên nhân nào dẫn đến việc con không giỏi môn Văn lớp 7? Hãy cùng NovaTeen tìm hiểu nguyên vì sao con không giỏi môn Văn lớp 7 và cách khắc phục.

Nguyên nhân con không giỏi môn Văn lớp 7?

Do khoảng cách lịch sử quá xa?

Trong chương trình môn Văn lớp 7 đa số là các tác phẩm văn học thời kỳ trung đại và văn hoc dân gian. Phần tác phẩm văn học Việt Nam gồm: Bài ca Côn Sơn – Nguyễn Trãi. Qua đèo Ngang – bà Huyện Thanh Quan. Sông núi nước Nam của Lý Thường Kiệt. Phò giá về kinh của Trần Quang Khải. Bánh Trôi nước – Hồ Xuân Hương; Sau phút chia li – Đoàn Thị Điểm…

Xem thêm>>> Học giỏi Ngữ văn lớp 7: bí quyết, kinh nghiệm

Nhiều tác phẩm có khoảng cách lịch sử khá xa khiến các con không giỏi môn Văn lớp 7
Nhiều tác phẩm tiếng Nôm – Hán khiến các con không giỏi môn Văn lớp 7

Các tác phẩm văn học dân gian gồm các bài ca dao tục ngữ như: Những câu hát về tình cảm gia đình; Những câu hát than thân. Những câu hát châm biếm; Tục ngữ về thiên nhiên và lao động sản xuất. Tục ngữ về con người và xã hội… Các tác phẩm văn học nước ngoài gồm: Xa ngắm núi thác Lư – Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh của Lý Bạch. Bài ca nhà tranh bị gió thu phá – Đỗ Phủ. Mẹ tôi – Ét mô đô đơ A mi xin…

Những tác phẩm văn học này tình về thời gian quá xa so với các con bây giờ. Các con không thể hiểu được hết những cái hay, cái đẹp trong ngôn từ, cốt cách tư tưởng. Bên cạnh đó nhiều tác phẩm văn học phiên dịch chữ Nôm, chữ Hán hay viết về Phật giáo, Lão giáo.. thì đến ngay cả giáo viên cũng khó mà hiểu hết được. Và tất cả chúng ta đều biết phải hiểu 10 phần, khi truyền đạt cho học sinh được 2-3 phần. Điều này dẫn đến học sinh không hiểu nhiều và việc con không giỏi môn Văn lớp 7 là điều đương nhiên.

Gu thẩm mỹ thay đổi

Lịch sử luôn thay đổi thì gu thẩm mỹ cũng thay đổi theo. Thời kỳ ra đời của các tác phẩm văn học lớp 7 đa số cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20. Đây là thời điểm cuộc sống của con người là kiểu “sống chậm”. Quan niệm về gu thẩm mỹ và cái đẹp ít thay đổi.

Ngày này, xã hội hiện đại thay đổi từng ngày. Cuộc sống – quan niệm thẩm mỹ thay đổi với tốc độ chóng mặt. Hôm nay đúng nhưng ngày mai có thể sẽ không đúng. Buổi sáng thức dậy chỉ cần lướt mạng là lượng thông tin năm châu bốn bể đều biết. Và đương nhiên quan niệm về cái đẹp hay về phong cách  ngôn từ cũng thay đổi nhiều. Ta thử lấy một ví dụ cụ thể nhé. Trước đây quan niệm con gái thì phải tóc dài đến gót chân mới đẹp thì nay các con không thấy đẹp nữa. Tóc phải có phong cách riêng, xanh, đỏ tím vàng … Hay ngay hàm răng trước đây phải đen hạt na. Nhưng ngày nay, răng phải trắng, lại còn đính đá lấp lánh…

Phụ nữ răng đen hạt na là một chuẩn mực vẻ đẹp của phụ nữ xưa
Phụ nữ răng đen hạt na là một chuẩn mực vẻ đẹp của phụ nữ xưa

Học Văn để cảm nhận cái đẹp, thưởng thức cái đẹp. Nhưng khi quan niệm thẩm mỹ thay đổi thì những cái đẹp đó không còn. Khi điều gì đó không làm cho người ta thích thú thì rất khó có thể đưa được vào trong bộ nhớ. Chính vì vậy gu thẩm mỹ thay đổi là nguyên nhân dẫn đến việc con không học giỏi môn Văn lớp 7.

Vậy làm gì khi con không giỏi môn Văn lớp 7?

Muốn trách việc con không giỏi môn Văn lớp 7 ngoài trách nhiệm của con và giáo viên. Cha mẹ phải góp một phần công sức. Cha mẹ có thể hướng dẫn con lập thời gian biểu học tập hàng tuần hợp lí. Thời lượng đủ nhiều để chuẩn bị và ôn học môn Văn lớp 7. Việc con chuẩn bị bài không chỉ đơn giản là đọc trước bài và trả lời các câu hỏi trong sách. Con có thể sử dụng mạng để tìm hiểu thêm về nhân vật, giai đoạn lịch sử liên quan.

Muốn con học giỏi Văn lớp 7 cần cho con trải nghiệm tại các địa điểm - Đèo Ngang một địa danh trong bài thơ Qua đèo Ngang của Bà Huyện Thành Quan
Muốn con học giỏi Văn lớp 7 cần cho con trải nghiệm tại các địa điểm – Đèo Ngang một địa danh trong bài thơ Qua đèo Ngang của Bà Huyện Thành Quan

Nếu có điều kiện cha mẹ có thể đưa con đến những địa điểm du lịch phù hợp liên quan đến các chủ đề học. Trước khi đi cha mẹ có thể bàn bạc với con. Từ đó sẽ tạo sự háo hức tò mò con sẽ tự tìm hiểu và sẽ nhớ được nhiều kiến thức.

Phương án cuối nếu cha mẹ ít có thời gian hoặc không có điều kiện thì có thể nhờ đến các giáo viên dạy kèm. Trong các trung tâm day kèm thường hạn chế số lượng học viên nên giáo viên có thể kèm cặp, chỉ bảo cũng như trả lời được hết những câu hỏi của các con. Ngoài ra các cô giáo với kinh nghiệm giảng dạy sẽ có những bí quyết giúp con học giỏi môn Văn lớp 7 dễ dàng hơn.

Novateen – trung tâm ôn luyện văn hóa uy tín

Ưu điểm của lớp học giỏi môn Văn lớp 7 tại Novateen:

  • Học sinh nắm vững những phương pháp học môn Ngữ Văn hiệu quả.
  • Đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm giảng dạy, yêu chữ, yêu nghề.
  • Học sinh tiến bộ từng ngày để chinh phục các kỳ thi.
  • Không chỉ học giỏi môn Ngữ Văn, con bạn cũng sẽ cảm thụ Văn học tốt hơn.
Giáo viên Novateen sẽ giúp con bạn học giỏi môn Văn lớp 7 dễ dàngv
Giáo viên Novateen sẽ giúp con bạn học giỏi môn Văn lớp 7 dễ dàng

Phương pháp giảng dạy của lớp học giỏi môn Văn lớp 7 tại Novateen:

  • Học sinh được đánh giá đầu vào, xác định chính xác năng lực. Từ đó đưa ra giải pháp giảng dạy hợp lý.
  • Trung tâm của lớp học luôn là học sinh. Các em được giáo viên quan tâm sát sao và được hỗ trợ kịp thời khi cần thiết.
  • Các bài giảng được chia theo từng lộ trình cụ thể. Có cả kiến thức cơ bản lẫn nâng cao. Xen kẽ vào đó là những nội dung mở giúp các em dễ dàng vận dụng những kiến thức học được vào cuộc sống.

Giáo viên dạy môn Văn lớp 7

  • Tất cả các thầy cô giáo đều là những người có kinh nghiệm giảng dạy lâu năm trong nghề.
  • Giáo viên giỏi chuyên môn, nhiệt tình, tâm huyết với nghề, yêu thương học sinh. Yêu con chữ, giỏi văn thơ.
  • Các kỹ năng giảng dạy và tương tác với học sinh của giáo viên luôn được cập nhật. Không khí lớp học luôn được giáo viên duy trì ở trạng thái thân thiện, thoải mái.

Link đăng ký học thử: Tại đây. Số điện thoại tư vấn miễn phí: 0984.42.3335 – 0989.49.2020.
Hoặc truy cập fanpage: Novateen – Thi vao 10.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *