Phương pháp viết đoạn văn nghị luận xã hội về một tư tưởng đạo lý

viet-van-nghi-luan-xa-hoi

Viết đoạn văn nghị luận xã hội 15 câu hoặc đoạn văn chỉ giới hạn độ dài trong 2/3 trang giấy thi là một yêu cầu bắt buộc trong kì thi 9 lên 10 của thành phố Hà Nội. Qua phương pháp viết đoạn văn nghị luận xã hội về một tư tưởng đạo lý được trình bày dưới đây, sẽ giúp bạn tự tin hơn khi làm những dạng bài này.

Đoạn văn nghị luận về một tư tưởng đạo lý

Mở đoạn: Nêu tư tưởng hiện tượng trong đề bài:

  • Giới thiệu thẳng vào vấn đề mà đề bài yêu cầu (1 câu)

VD: Từ xưa đến nay truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” hay nói cách khác là truyền thống tưởng nhớ công ơn, hướng về quá khứ luôn là một nét đẹp văn hóa cần được giữ gìn và phát huy của dân tộc ta.

Thân đoạn:

  • Giải thích vấn đề: Giải thích ngắn gọn nội dung tư tưởng được đưa ra trong đề bài. (1 đến 2 câu)

VD: “Uống nước” là hành động hưởng thụ thành quả,  “nguồn” là người tạo ra thành quả đó, thông qua câu tục ngữ ông cha ta có ý nhắc nhở, khuyên nhủ mọi người cần có lòng biết ơn, tôn trọng những người đã có công tạo nên cuộc sống của mình hiện nay.

  • Bàn luận về vấn đề: (5 – 7 câu)

+ Nêu biểu hiện cụ thể của tư tưởng (Để làm gì? Vì sao?)

    VD: Đất nước chúng ta trải qua hơn 4000 năm lịch sử dựng nước và giữ nước, từ cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng,Bà Triệu, Trần Hưng Đạo… đến cuộc kháng chiến hống thực đan Pháp và đế quốc Mỹ, ông cha ta đã đánh đổi cả mạng sống , tuổi thanh xuân và những ước mơ còn đang dang dở để mang lại sự hòa bình, thống nhất cho dân tộc. Những công lao quá vĩ đại đó luôn được thế hệ sau biết ơn với một tấm lòng thành kính nhất. Hàng năm, cứ đến 10/3 âm lịch cả nước lại hướng về vua Hùng dâng lên hoa thơm, quả ngọt đề tưởng nhớ công ơn các vị vua Hùng.

Hay vào ngày 27/7 đất nước ta đều tổ chức lễ long trọng đề tưởng nhớ công lao những người anh hùng ngã xuống vì độc lập dân tộc và thăm hỏi, tặng quà gia đình có công với cánh mạng. Đây là một biểu tượng của lòng biết ơn, đạo lý “Uống ước nhớ nguồn” mà nhân dân ta đã bảo tồn và gin giữ bao năm qua. Bên cạnh đó, mỗi người sinh ra đều có ba mẹ, họ là những người có công ơn sinh thành, nuôi dưỡng chúng ta nên người. Chịu biết bao khổ cực để mang đến cuộc sống tốt đẹp nhất cho con. Sự hy sinh thầm lặng ấy những người con không bao giờ trả hết. Nhưng chúng ta vẫn thể hiện tấm lòng thành kính, biết ơn bằng cách học hành chăm chỉ, giúp đỡ những việc nhỏ. Rèn luyện đạo đức, sau này thành tài phụng dưỡng cha mẹ, chăm lo cho cha mẹ những năm tháng cuối đời.

+ Ý nghĩa, tác dụng của tư tưởng ( Để làm gì? Vì sao?)

VD: Chúng ta phải biết giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp này. Vì lòng biết ơn xuất phát từ trái tim nên nó sẽ là sợi dây vô hình gắn kết mọi người. Cuộc sống mà không có lòng biết ơn thì cũng chẳng có ý nghĩa gì.

+ Lật ngược vấn đề: Bàn về những biểu hiện trái ngược.

VD: Thế mà trong cuộc sống hiện đại ngày nay, vẫn có những con người không có lòng biết ơn với quá khứ. Với người có công sinh thành và nuôi dưỡng, thực trạng này thật đáng buồn và cần phải lên án gay gắt.

viet-van-nghi-luan-xa-hoi
Cách viết đoạn văn nghị luận xã hội

Kết đoạn văn nghị luận:

Bài nhận thức và hành động. (1 đến 2 câu)

– Nhận thức đúng đắn về vấn đề vừa bàn luận

– Hành động : Rút ra hành động cụ thể cho bản thân.

VD: Là một học sinh, thế hệ trẻ của đất nước chúng ta hãy phát động các phong trào tưởng nhớ anh hùng liệt sĩ, thăm hỏi các gia đình liệt sĩ gặp khó khăn, hiếu thảo với ông bà cha mẹ… Đó là những hành động thiết thực nhất để duy trì và phát huy truyền thống tốt đẹp, quý giá của dân tộc.

Hi vọng rằng với những gợi ý cách làm một đoạn văn nghị luận trên, các Teen sẽ nắm được những kiến thức cơ bản để làm bài đạt hiệu quả cao. Quý phụ huynh có nhu cầu bồi dưỡng nâng cao kiến thức Văn cho con hãy liên hệ với Trung tâm dạy tốt cam kết chất lượng NovaTeen.

Học sinh nhận được gì khi tham gia các lớp học giỏi môn Ngữ Văn cấp 2 tại Novateen?

  • Học sinh tiến bộ rõ rệt sau 5 buổi học.
  • Học sinh nắm vững kiến thức sách giáo khoa, đủ sức để thi đỗ các kỳ thi.
  • Tạo dựng sự hứng thú và yêu thích đối với môn học, giúp học sinh có động lực học tập hơn.
  • Ở Novateen, học sinh sẽ được luyện viết các dạng đề mở, giúp nâng cao năng lực hành văn và cảm thụ Văn học.
  • Các tài liệu và phương pháp giảng dạy mới luôn được cập nhật. Học sinh cũng được hướng dẫn làm thử đề thi của các năm để nâng cao kỹ năng giải đề.
  • Phụ huynh học sinh nắm được tình hình học tập của con em mình thông qua sự liên kết chặt chẽ giữa Novateen.

Link đăng ký học thử: Vào đây. Số điện thoại tư vấn miễn phí: 0984.42.3335 – 0989.49.2020.
Hoặc truy cập fanpage: Novateen – Thi vao 10.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *