TỶ LỆ CHỌI CAO – THI LỚP 10 CĂNG THẲNG HƠN THI ĐẠI HỌC

Các bậc Phụ huynh đổ xô đi tìm chỗ học thêm cho con.

Năm nay, tỷ lệ chọi vào các trường cấp 3 tăng cao. Điều này khiến cả phụ huynh và học sinh đứng ngồi không yên. Bởi Hà Nội chỉ đảm bảo được 60% học sinh vào lớp 10 trường công lập. Trong khi thí sinh năm nay tăng 24.000 em.

Học thêm triền miên

Nhiều phụ huynh chia sẻ năm nay, tỷ lệ “chọi” cao nên bố mẹ đứng ngồi không yên vì lo con bị rớt. Bởi nhiều gia đình không có điều kiện để cho con theo học trường ngoài công lập tốt. Một nguyên nhân chính là vì học phí cao. Còn gửi con vào các trung tâm giáo dục thường xuyên hay học nghề thì không mong muốn.

Học sinh căng thẳng với kỳ thi THPT
Học sinh căng thẳng với kỳ thi THPT

Chung nỗi lo, một phụ huynh có con học lớp 9 khác tại trường THCS Dịch Vọng (Cầu Giấy, Hà Nội) nói từ khi con vào lớp 9, gia đình xác định mẹ nghỉ việc chỉ để đưa đón con đi học ở trường và học thêm ở ngoài. Thời điểm này, trường chưa tổ chức học thêm, nhưng con các gia đình khác đã “chạy đua” từ đầu năm nên mình cũng sốt ruột cho con theo.

Trường lo, trường đủng đỉnh

Đó là tình trạng diễn ra trong nhiều năm nay. Nếu như các trường top đầu cả giáo viên, phụ huynh, học sinh đang trong cuộc chạy đua thì ngược lại, các trường bình thường lại khá vắng vẻ học sinh đăng ký thi
Học sinh tăng cao dẫn đến tỷ lệ “chọi” được xác định cao hơn năm trước nên để cạnh tranh buộc trường phải nâng cao chất lượng học sinh

Áp lực nhiều khi tỷ lệ chọi cao
Áp lực nhiều khi tỷ lệ chọi cao

Tuy nhiên, căng thẳng nhưng phụ huynh không nên gây áp lực tâm lý lên học sinh. Phụ huynh nên phối hợp giáo viên tư vấn, hướng con chọn trường vừa sức. Hoặc dưới sức để không bị trượt nguyện vọng đáng tiếc.
Trong khi những trường top trung bình, top trên đang chạy đua để nâng cao chất lượng học sinh. Nâng cao tỷ lệ học sinh đỗ vào các trường THPT có điểm đầu vào cao. Một số trường top dưới lại khá thoải mái.


Ông Trần Văn Đạo, Hiệu trưởng trường THCS Đại Cường (huyện Ứng Hòa, Hà Nội), cho biết. Học sinh, giáo viên ở đây không phải căng thẳng lo tỷ lệ “chọi” vào lớp 10 năm nay. Như năm trước, điểm chuẩn trường THPT chỉ lấy 22 điểm, thấp nhất Hà Nội. Do đó, học sinh không phải lo lắng.
Dù tỷ lệ chọi cao ở các trường phụ huynh không nên tạo áp lực cho các con em của mình. Phụ huynh nên chọn trường phù hợp với khả năng, nguyện vọng của các em

Bạn có thể tham khảo thêm các chương trình đào tạo, ôn thi chuyển cấp tại Novateen tham khảo Link: http://novateen.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *