TUỔI MỚI LỚN VÀ NHỮNG ĐIỀU CHA MẸ CẦN BIẾT?

Tuổi mới lớn và những điều cha mẹ cần biết! Thời kỳ này con ẩm ương cha mẹ thấy con có những biểu hiện và thái độ thất thường, đừng lo đó là điều hết sức bình thường mà bất kỳ bố mẹ có con tuổi teen sẽ phải trải qua. Cùng Novateen thấu hiểu tâm lý tuổi mới lớn của con, bố mẹ nhé!

1. Teen cần sự riêng tư

Ngay cả khi con bạn không có phòng riêng, bạn cũng nên chia cho con một không gian riêng để tách biệt với những thành viên khác trong gia đình, dù đó chỉ là một cái bàn học hoặc một tủ quần áo riêng. Khi con đến tuổi dậy thì con muốn mình có không gian riêng tư bởi vì khi mới tuổi dậy thì tâm tính của con, cơ thể con có nhiều sự thay đổi hoặc có thể cũng có những tâm tưởng mơ mộng đến bạn bè khác phái.

2. Teen cần bạn lắng nghe

Bạn nên hiểu rằng đôi khi trẻ chỉ cần chia sẻ chứ không muốn bạn tham gia vào giải quyết tất cả vấn đề của chúng. Hãy lắng nghe con cái của bạn đang nghĩ gì và muốn gì? Đôi khi người làm cha làm mẹ như chúng ta bộn bề công việc hàng ngày mà không hề để ý đến suy nghĩ cảm xúc của con cái mình ra sao? Chúng ta quá ích kỷ khi ép con phải làm theo ý mình, theo sự xếp của chúng ta. Con chán nản và dần dần con không còn coi chúng ta là chỗ chia sẻ tin cậy nữa. Mọi thứ con làm chỉ là đối phó với chúng ta.

3. Con có thể hẹn hò ngay cả khi bạn cấm con yêu sớm

Các bậc phụ huynh hãy cố gắng thoải mái khi nói đến việc hẹn hò của con trẻ, kể cả khi bạn đang cảm thấy rất lo lắng. Đó là dấu hiệu rất bình thường của tuổi mới lớn. Ở tuổi này con bắt đầu biết rung động, biết thích một ai đó,..Cha mẹ đừng nên cấm cản con vì như vậy teen sẽ càng tò mò và càng muốn khám phá hơn. Chúng ta hãy dành một buổi ngồi lại tâm sự với con, có thể chia sẻ cùng con và nhắc nhở con tránh xa những bạn xấu, biết cách bảo vệ mình và cho con biết hậu quả sẽ ra sao khi con yêu sớm mà không biết cách bảo vệ bản thân trước những cám dỗ của xã hội.

4. Con thường không xuất sắc tất cả các môn

Đôi khi con từ những áp lực gia đình và nhà trường đâm ra chán học, hoặc con học chưa đúng cách chưa phát huy được hết những điểm mạnh điểm yếu của mình làm cho teen cảm thấy thiếu tự tin trước mọi người và các bạn cùng trang lứa. Từ đó khiến teen thu mình hẹp hơn, những kỹ năng tiềm ẩn của bản thân sẽ không được khai phá. Vì vậy thay vì việc học trên lớp hoặc các lớp học thêm nhồi nhét sách vở thì cha mẹ cũng có thể tìm cho teen một trung tâm uy tín vẫn là học lấy kiến thức nhưng học theo phương pháp nào? Học như thế nào? Làm  thế nào để teen phát triển được tư duy tiềm ẩn trong mình. Novateen  đã đào tạo ra nhiều thế hệ học sinh trong lứa tuổi teen này rất thành công. Với phương pháp dạy học khác biệt so với nhiều trung tâm, giúp teen vừa học vừa chơi vừa có thể tư duy logic một cách khoa học làm cho teen có hứng thú với các môn học giúp teen phát triển đều tất cả các môn. Chỉ cần tìm đúng phương pháp dạy và học có thể tự tin với bạn bè, gia đình và thầy cô giáo.

5. Con không muốn nói chuyện với bạn về tình dục

Bạn không cần phải tìm mọi cách buộc con nói về các vấn đề cá nhân riêng tư, nhưng bạn có thể đưa ra những lời khuyên cho con hoặc nhờ người thứ ba giúp đỡ như bác sĩ, chuyên gia tâm lý hoặc tham gia các khóa học kỹ năng sống để để giúp teen định hướng được và biết cách bảo vệ mình cũng như phòng tránh.

6. Con không hài lòng khi bạn không công bằng

Hãy nhớ rằng, tất cả các con sẽ tôn trọng bạn hơn nếu chúng nghĩ rằng bạn công bằng và hợp lý. Tất cả mọi việc bạn nên phân xử công bằng, thưởng phát phân minh teen sẽ tôn trọng bạn hơn. Giải thích cho teen hiểu những mặt đúng và mặt chưa đúng một cách khéo léo để giúp teen định hình và suy ngẫm lại những hành động của mình đã làm.

7. Con thất vọng khi bạn gây sức ép bằng tuổi tác

Tốt nhất bạn hãy đưa cho con những quy tắc nghiêm khắc và nhanh chóng mà không phụ thuộc vào một con số nào đó. Teen sẽ không muốn nghe khi cha mẹ mình mang tuổi tác của mình ra để dạy bảo teen. Thay vào đó cha mẹ nên có những quy tắc rõ ràng mà giữa teen và cha mẹ đều phải được thực hiện.

8. Con mong muốn được cha mẹ tin tưởng

Hãy tin tưởng con cho đến khi chúng thực sự đưa cho bạn những lý do không trung thực. Tin tưởng teen là một hình thức thể hiện rằng cha mẹ thực sự tôn trọng teen. Tuổi này teen rất hay dễ tự ái, lòng tự trọng cao khiến teen cảm thấy không được tôn trọng, xấu hổ và mất thể diện. Cha mẹ hãy tôn trọng ý kiến riêng của con, nếu con làm sai hãy cho con thời gian suy nghĩ và giải thích vì lí do đó. Hãy tạo sự tin tưởng giữa con và cha mẹ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *