Tốt nghiệp lớp 9 – học sinh có nên đi học nghề?

Tốt nghiệp lớp 9 chuyển sang học nghề là một lựa chọn không tồi
Chỉ tiêu vào lớp 10 có hạn nhưng lượng học sinh lớp 9 ngày một tăng. Vậy tốt nghiệp lớp 9 con bạn có nên thi vào lớp 10 hay chuyển sang đi học nghề? 

Tốt nghiệp lớp 9 ở nước ngoài, học sinh làm gì?

Ở các nước phát triển như Nhật, Đức… việc phân luồng đào tạo rất rõ ràng. Học xong cấp Trung học cơ sở hay tốt nghiệp lớp 9, học sinh có xu hướng chuyển sang học nghề sớm. Việc lựa chọn học nghề ngay khi tốt nghiệp lớp 9 sẽ có nhiều ưu điểm. Chuyển sang học nghề các em sẽ có điều kiện ra nhập thị trường lao động sớm hơn. Điều này cho phép đào tạo nhiều kỹ sư giỏi. Ở Nhật Bản, mô hình đào tạo 5 năm dành cho học sinh tốt nghiệp cấp 2 rất thành công. Học sinh tốt nghiệp lớp 9 được học chương trình kéo dài từ 3-5 năm. Thời gian tùy ngành nghề để nhận bằng cao đẳng, cử nhân thực hành, kỹ sư thực hành. Các em ra trường 100% có việc làm với thu nhập cao.

Tốt nghiệp lớp 9 chuyển sang học nghề là một lựa chọn không tồi
Tốt nghiệp lớp 9 chuyển sang học nghề là một lựa chọn không tồi

Như vậy, cùng trong khoảng thời gian đó, học sinh đã có nghề trong tay và bắt đầu bước vào thị trường lao động. Những học sinh muốn tiếp tục theo con đường học vấn vẫn có thể tiếp tục học lên đại học và cao hơn. Chính vì việc phân luồng đào tạo sớm nên các nước phát triển này luôn có nguồn lao động là kỹ sư giỏi rất nhiều. Thị trường lao động ít rơi vào cảnh thừa thầy thiếu thợ như ở Việt nam.

Xu hướng chọn học nghề tại Việt nam

Học Đại học xong quay lại học nghề

Ở Việt nam trước đây luôn có xu hướng phải theo học bằng được. Tìm mọi cách để vào lớp 10. Tìm mọi cách để có tấm bằng đại học. Chính vì vậy tình trang thừa thầy thiếu thợ luôn xẩy ra. Nhiều sinh viên ra trường nhưng không tìm được việc làm. Nguyên nhân chính vẫn là trình độ của sinh viên vừa yếu nghề nghiệp là vừa thiếu kỹ năng. Các trường Đại học cũng chỉ biết tuyển sinh – đào tạo rồi đẩy sinh viên ra ngoài xã hội. Còn việc sinh viên kiếm được việc làm đúng ngành nghề đã học hay không thì chẳng ai quan tâm.

Nhiều sinh viên sau khi ra trường mới nhận ra cảnh ngộ của mình. Mất 3 năm học Trung học phổ thông. Mất tiếp 4 năm học đại học mà ra trường không có nghề trong tay. Trong khi đó, bạn bè theo học nghề từ sớm đã có công ăn việc làm ổn định. Nhiều trường hợp có tay nghề tốt đã có vị trí cao trong nhà máy, công ty. Chính vì điều này mà nhiều sinh viên bí mật giấu bằng đại học, giấu gia đình quay lại học Trung cấp hoặc Cao đẳng để có nghề trong tay.

Nhu cầu tuyển lao động qua học nghề cao

Theo một số công ty tuyển dụng cho biết khi tuyển người rất khó khăn. Nhất là đối với những kỹ sư thực hành có tay nghề. Sinh viên đại học mới ra trường khi tham gia ứng tuyển thường đòi hỏi mức lương, chế độ đãi ngộ rất cao. Dù chưa có kinh nghiệm, chưa có tay nghề nhưng có bạn đã đòi hỏi mức lương hàng ngàn USD. Có nhiều bạn, tuyển dụng vào nhưng khi trực tiếp giải quyết công việc lại không hiệu quả, chẳng hạn, quản lý công nhân, nhưng không có kỹ năng quản lý, không biết giao tiếp…

Chính vì vậy, nhiều công ty luôn ưu tiên tuyển những bạn đã qua học nghề, đã có trải nghiệm thực tế… Việc một số bạn học đại học bỗng dưng bỏ qua học nghề là họ đã nhận thức được việc quan trọng của mình sau khi ra trường, họ cần việc làm, cần thu nhập ổn định

Điều này cho thấy, xu hướng nhận thức đã dần thay đổi.

Chính vì lẽ đó, nếu bạn thấy con bạn có học lực bình thường có thể hướng con theo chọn học nghề. Việc hướng cho con học nghề ngay sau khi tốt nghiệp lớp 9 là một giải pháp không tồi. Thay vì mất ba năm theo học trung học phổ thông, học sinh đã có bằng nghề trung cấp, cao đẳng. Sau đó vẫn có thể tiếp tục học đại học. Và điều quan trọng là gia nhập thị trường lao động sớm sẽ giúp con bạn sớm trưởng thành.

Nếu con bạn vẫn quyết tâm theo học THPT thì bạn cũng cần chuẩn bị thật tốt cho con. Đặc biệt là cần bổ sung kiến thức văn hóa. Bạn có thể tìm đến các trung tâm gia sư, dạy kèm để đánh giá thực tế năng lực của con. Từ đó sẽ có định hướng tốt nhất cho con.

Vào đây để đăng học thử miễn phí cho con tại Novateen. Số điện thoại tư vấn miễn phí: 098.442.3335.

Gia sư vào lớp 10 hiệu quả tại Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *