THÍ SINH ĐĂNG KÝ DỰ THI THPT NĂM NAY – CON SỐ KHỦNG

Lo lắng mỗi khi đến kỳ thi THPT của học sinh

Mỗi kỳ thi đến, lượng thí sinh đăng ký năm nay thế nào? Tỷ lệ chọi ra sao? là câu hỏi được nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm. Vậy lượng thi sinh đăng ký thi vào THPT nay nay là bao nhiêu? Tỉ lệ chọi như thế nào?

Lượng thí sinh tuổi dê vàng tăng đột biến

Kỳ thi vào THPT có thể nói là kỳ thi đầu tiên. Đây cũng là sự chuyển tiếp rất quan trọng trong cuộc đời học sinh của các em. Nhiều người đã không ngần ngại nói rằng kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 còn vất vả, khó khăn hơn thi tốt nghiệp Đại học.

Năm nay, kỳ thi vào lớp 10 công lập của Hà Nội trở nên khốc liệt. Nguyên nhân do lượng thí sinh lứa “dê vàng” tăng đột biến, hơn 18.700 em so với năm trước. Hà Nội có 94.499 thí sinh dự thi vào lớp 10 THPT công lập. Nhưng chỉ tiêu chỉ có 63.050 xuất. Gần 32.000 em sẽ không có cơ hội vào cơ sở giáo dục công lập. Các em phải sang học tại trường tư thục, hoặc các trung tâm giáo dục thường xuyên, trường nghề.

Lo lắng mỗi khi đến kỳ thi THPT của học sinh
Lo lắng mỗi khi đến kỳ thi THPT của học sinh

Với lượng thí sinh tăng hơn 18.700 so với năm trước. Nhưng chỉ tiêu chỉ thêm 2%, cuộc cạnh tranh vào các trường THPT công lập thủ đô trở nên khốc liệt. Tỷ lệ chọi vào một số trường cao không kém đại học tốp đầu Việt Nam.

 Điểm công ưu tiên khi thi vào lớp 10 thế nào?

Điểm xét tuyển vào lớp 10 THPT là tổng của điểm THCS (hệ số 1) cộng với điểm thi (hệ số 2) và điểm ưu tiên, điểm khuyến khích. Năm nay, duy nhất học sinh có chứng chỉ nghề phổ thông được Hà Nội cộng điểm khuyến khích trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10. Mức điểm khuyến khích và ưu tiên chênh lệch giữa 2 đối tượng liên tiếp nhau là 0,5.

Lượng thí sinh đăng ký cao, áp lực các em học sinh càng nhiều
Lượng thí sinh đăng ký cao, áp lực các em học sinh càng nhiều

Những năm trước, Sở này cộng từ 0,5 đến 2 điểm khuyến khích cho thí sinh thi vào 10 nếu đạt giải từ cấp tỉnh trở lên trong các cuộc thi: học sinh giỏi lớp 9 các môn văn hóa

Trường ngoài công lập được phép xét tuyển

Sở Giáo dục năm nay cho phép các trường ngoài công lập được tuyển sinh chỉ bằng xét tuyển dựa vào học bạ THCS, không cần kết hợp thi Toán, Văn. Tuy nhiên, phần lớn trường dân lập có tiếng như Lương Thế Vinh, Marie Curie, Đoàn Thị Điểm… vẫn xét tuyển thí sinh bằng điểm thi vào lớp 10 trong kỳ thi chung của thành phố.

Với con số dự thi “khủng” và tỷ lệ chọi cao như vậy sẽ là áp lực đồng thơi cũng là cơ hội cho “dê vàng” thể hiện mình.

Bạn có thể tham khảo các chương trình đào tạo, ôn thi chuyển cấp của Novateen tại Link: http://novateen.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *