Làm thế nào thi đỗ lớp 10 trường chuyên?

Thi đỗ lớp 10 trương chuyên là mơ ước của nhiều bậc phụ huynh và học sinh

Thi đỗ lớp 10 trường chuyên là nguyện vọng của nhiều bậc phụ huynh cũng như học sinh. Để thi đỗ lớp 10 trường chuyên không hề đơn giản. Bởi hầu hết các bạn học sinh có ý định thi vào trường chuyên đều có học lực giỏi. Tuy nhiên, học lực giỏi chưa phải là điều tiên quyết. Có nhiều yếu tố khác sẽ giúp bạn thi đỗ lớp 10 trường chuyên. NovaTeen bật mí cho các bạn những bí quyết cực kỳ đơn giản sau đây.

Thi đỗ lớp 10 trường chuyên là mơ ước của nhiều bậc phụ huynh và học sinh
Thi đỗ lớp 10 trường chuyên là mơ ước của nhiều bậc phụ huynh và học sinh

Bí quyết thi đỗ lớp 10 trường chuyên

Cha mẹ cùng con lên kế hoạch học tập

Việc thi đỗ lớp 10 trường chuyên không hề đơn giản. Đề thi vào lớp 10 trường chuyên bao giờ cũng khó, lắt léo và đánh đố. Bên cạnh đó, con bạn sẽ phải đối diện với tỉ lệ chọi cao và chất lượng. Do đó, cha mẹ phải cùng con lên kế hoạch và chọn phương án học tập, ôn luyện thi. Nếu con bạn không có kế hoạch học tập từ sớm thì khả năng thi đỗ lớp 10 trường chuyên rất thấp. Việc này bạn cùng con làm càng sớm càng tốt. Bởi có mục tiêu và lộ trình sớm, bạn và con bạn có thể điều chỉnh và đạt hiệu quả cao hơn. Do đó cha mẹ nên cùng con nên lập kế hoạch cũng nhưng tìm các phương pháp học tập tối ưu nhất.

Xem thêm >> Học thế nào trước kỳ thi vào lớp 10

Xác định mục tiêu cụ thể

Tốt nhất nếu có mục tiêu cho con thi vào lớp 10 trường chuyên. Cha mẹ nên cùng con lập kế hoạch ngay từ khi lên lớp 6. Nếu để đến lớp 8 thì thời gian còn rất ít. Khó đạt được mục tiêu nếu học lực của con không thật xuất sắc.

Bạn cùng con nên lập thời khóa biểu chi tiết. Những môn thi chính sẽ tập trung nhiều thời gian ôn luyện. Đặc biệt cần học giỏi những môn chuyên mà con bạn muốn thi vào như môn Ngoại Ngữ chẳng hạn.

Mới đầu, bạn theo dõi và nhắc nhở con cần thực hiện theo đúng thời khóa biểu. Dần sau đó con bạn sẽ thực hiện nề nếp và tự giác. Khi con có bị điểm thấp cũng không nên mắng nhiếc con. Thay vào đó bạn hãy động viên và cùng con tìm ra nguyên nhân bị điểm thấp. Từ đó con bạn sẽ say mê học tập hơn.

Xem thêm >> 9 bí quyết thi đỗ vào lớp 10

Cùng con lựa chọn trường phù hợp với sở thích và năng lực

Việc lực chọn trường phù hợp sẽ giúp con bạn tăng khả năng thi đỗ vào lớp 10 trường chuyên. Bởi con bạn ở lứa tuổi này vẫn còn bồng bột. Một mình con bạn không thể chọn được trường hợp với năng lực của mình. Thường các em sẽ hùa theo tâm lý đám đông. Thấy bạn chọn thi vào mình cũng nộp đơn. Điều này rất nguy hiểm.

Bậc cha mẹ phụ huynh hãy tham gia nghiên cứu tìm trường cùng con. Trước tiên bạn hãy để cho con lựa chọn. Sau đó, cùng đánh giá và chọn trường phù hợp nhất. Điều quan trọng trường đó chính là con bạn phải thích. Sau khi chọn được trường mục tiêu rồi phải có bản cam kết với con. Nhưng bản cam kết đừng quá cứng nhắc. Bởi sẽ gây áp lực lớn với con. Bạn khéo léo dùng những câu mang tính động viên và chủ yếu là do con lựa chọn nên con phải tự phấn đấu.

Xem thêm >>> Bí kíp ôn thi vào lớp 10

Chọn trường chuyên với những môn giỏi nhất

Bạn cũng hãy loại bỏ quan niệm là con phải thi đỗ vào lớp 10 trường chuyên với các khối thi khó, có tỉ lệ chọi cao để tự hào với bạn bè. Bạn nên cùng con cân nhắc kỹ việc lựa chọn môn chuyên. Môn chuyên đó có phù hợp với năng lực học tập và tiếp thu của con không? Tránh trường hợp ép con phải vào bằng được chuyên nào đó mà con không thích hoặc quá sức của con. Mục tiêu chỉ đơn giản hãy hãy tập trung vào những môn mà con bạn giỏi nhất.

Ôn luyện kiến thức từ cơ bản đến nâng cao mới mong thi đỗ lớp 10 trường chuyên

Bạn đừng nghĩ, con bạn thi vào lớp 10 trường chuyên nên chỉ có tập trung vào những dạng bài nâng cao. Điều này hoàn toàn sai lầm. Kiến thức mênh mông nhưng vẫn có quy luật của nó. Con bạn phải tuân theo quy luật từ cơ bản đến nâng cao. Không ai có thể làm được bài khó mà không học những kiến thức cơ bản.

Chính vì vậy, bạn không nên buộc con chỉ làm dạng bài nâng cao mà phải đi từ gốc. Những kiến thức căn bản trong sách giáo khoa không bao giờ là thừa cả. Kiến thức cơ bản vững chắc sẽ là nền tảng cho con bạn giải quyết những bài toán nâng cao một cách dễ dàng. Phương pháp học tập này phụ huynh phải để ý áp dụng cho con quá trình ôn thi.

Muốn thi đỗ lớp 10 trường chuyên cần nắm chắc kiến thức cơ bản
Muốn thi đỗ lớp 10 trường chuyên cần nắm chắc kiến thức cơ bản

Hệ thống lại toàn bộ kiến thức các năm học trước

Theo dõi các trường chuyên tuyển sinh vào lớp 10 nhiều năm. Novateen nhận thấy nhiều đề thi không chỉ mỗi tập trung vào kiến thức lớp 9. Một số kiến thức của lớp dưới cũng được lồng vào đan xen để phân loại học sinh. Thậm chí, một số nội dung thi còn rơi vào những phần đọc thêm. Do vậy khi ôn luyện, các bạn cần phải bố trí thời gian để hệ thống hóa lại toàn bộ kiến thức trong những năm học THCS. Cách tốt nhất là bạn có thể dùng sơ đồ tư duy. Đây là phương pháp hệ thống hóa nhanh, vừa giúp bạn ghi nhớ được kiến thức sâu hơn.

Thoải mái về mặt tâm lý

Thoải mái về mặt tâm lý kết hợp với sở thích sẽ giúp con bạn tiếp thu kiến thức tốt hơn. Đặc biệt có được tâm lý tốt khi vào phòng thi sẽ giúp con bạn đạt kết quả tốt hơn. Chính vì điều này, hàng ngày các bạn không nên ép con học quá khuya để tăng lượng kiến thức. Điều quan trọng là bạn phải bố trí thời gian học tập và nghỉ ngơi thư giãn hợp lý cho con. Không cần phải học đêm học ngày. Mà học là phải chất lượng. Học đến đâu chắc kiến thức đến đó.

Ngoài ra, bố mẹ cũng nên cho con một chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng. Nên bổ sung những thực phẩm có lợi cho trí nhớ. Không nên quá áp đặt con nhất định phải đỗ vào lớp 10 trường chuyên. Từ đó gây tác dụng ngược. Ảnh hưởng đến tinh thần và sức khỏe của con cũng như ảnh hưởng đến kỳ thi tuyển sinh lớp 10.

Con thoải mái về tâm lý mới có thể thi đỗ lớp 10 trường chuyên
Con thoải mái về tâm lý mới có thể thi đỗ lớp 10 trường chuyên

Tìm trung tâm ôn luyện thi vào lớp 10 trường chuyên

Thi vào trường công lập đã khó. Thi đỗ lớp 10 trường chuyên còn khó hơn nhiều. Để con bạn có thể mở mang kiến thức. Cũng như đánh giá thực tế học lực của con bạn. Bạn có thể tìm đến sự hỗ trợ từ các trung tâm gia sư dạy kèm uy tín. Những trung tâm gia sư uy tín sẽ có những thầy cô giáo giỏi.  Có nhiều năm ôn luyện thi sẽ kiểm tra được học lực thực sự của con bạn đang ở đâu? Cần bổ sung những kiến thức như thế nào?

Novateen - Ôn luyện thi vào lớp 10 trường chuyên uy tín
Novateen – Ôn luyện thi đỗ lớp 10 trường chuyên uy tín

Ngoài ra tại trung tâm luyện thi, con bạn sẽ được kèm cặp kỹ hơn. Những vướng mắc của học sinh sẽ được giải đáp cặn kẽ. Bởi những trung tâm uy tín như Novateen luôn đặt mục tiêu chất lượng lên hàng đầu. Số lượng học sinh hạn chế. Đã học là phải Giỏi. Đã thi là phải Đỗ.

Mô hình ôn luyện thi vào lớp 10 trường chuyên tại NovaTeen

Quy trình học tập tại Novateen được cụ thể hóa theo các bước:

Bước 1: Học sinh hoàn thành bài test đánh giá năng lực đầu vào

Bước 2: Căn cứ vào kết quả đầu vào, học sinh được xếp lớp phù hợp.

Bước 3: Học sinh được kiểm tra đánh giá năng lực theo định kỳ: 1-3 tháng / 1 lần.

Lợi ích của mô hình đào tạo tại NovaTeen

Với mô hình đào tạo tiên tiến, hiện đại tại Novateen, học sinh sẽ nhận được những giá trị sau:

  • Hệ thống hóa các kiến thức cơ bản và nâng cao theo chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
  • Hoàn thiện các kỹ năng sống toàn diện: Kỹ năng giáo tiếp; Kỹ năng làm việc nhóm; Kỹ năng thuyết trình; Kỹ năng làm chủ cảm xúc….
  • Được rèn luyện, trải nghiệm và hình thành thói quen tốt, hành vi ứng xử văn minh lịch sự và có khả năng thích nghi với hoàn cảnh sống.
  • Trải nghiệm các hoạt động sáng tạo trong môi trường giáo dục tích hợp, hiện đại.
  • Học sinh được định hướng chọn trường, chọn nghề phù hợp với năng lực của từng người.

Phương pháp đào tạo

Novateen với phương pháp đào tạo hiện đại, tiên tiến bám sát năng lực của từng học sinh. Cụ thể:

  • Cá nhân hóa chương trình dạy đến từng học sinh. Học sinh sẽ có giáo trình dạy riêng biệt tùy theo năng lực học tại thời điểm hiện tại.
  • Dạy học có sự lồng ghép với các ví dụ minh họa trực quan qua máy chiếu, hệ thống âm thanh cho học sinh dễ hiểu.
  • Đổi mới phương pháp dạy liên  tục theo từng nhóm học sinh giúp các em tiếp thu bài nhanh.
  • Hàng tháng có các bài kiểm tra đánh giá chất lượng học sinh, sau đó gửi báo cáo kết quả cho phụ huynh.

Trên đây là những kinh nghiệm của các bậc phụ huynh có con đã thi đỗ lớp 10 trường chuyên. Kết hợp với mô hình đào tạo tiên tiến của Novateen. Hy vọng rằng con bạn sẽ thi đỗ lớp 10 trường chuyên dễ dàng, hiệu quả.

Kích vào đây để đăng ký luyện thi vào lớp luyện thi vào lớp 10 tại Novateen. Số điện thoại tư vấn miễn phí: 098.442.3335.

Bí quyết thi đỗ vào lớp 10 dễ dàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *