Teen phải làm gì khi bị bạn bè lừa dối?

phải làm gì khi bị bạn bè lừa dối

Đôi khi teen nhà mình phát hiện ra bạn bè vốn tin tưởng bấy lâu không trung thực. Phải làm gì khi bị bạn bè lừa dối là chuyện không phải ai cũng biết. Hãy bình tĩnh lại và xử lý mọi chuyện theo những cách sau nhé!

Bạn bè là kề vai sát cánh cùng nhau. Bạn bè là quan tâm, là tin tưởng, là cùng nhau khiến cho cuộc sống ngày thêm tốt đẹp. Thế nhưng, nhiều khi bạn sẽ gặp phải những người bạn xấu. Bạn cùng bàn, cùng lớp của bạn đôi khi lừa dối bạn, chơi đểu bạn. Đây hẳn là một nỗi đau lớn đối với cuộc đời mỗi con người.

Ở tuổi học sinh cấp 2, cấp 3 hồn nhiên ngây dại, nếu bị lừa dối lại càng thấy khó xử. Phải làm gì khi bị bạn bè lừa dối? Rồi chúng ta sẽ ra sao sau khi sự việc không như ý muốn ấy xảy ra? Hãy cùng Novateen đi tìm cách xử lý êm đẹp mọi chuyện nhé!

Làm gì khi bị bạn bè lừa dối? – Đối diện với sự thật

phải làm gì khi bị bạn bè lừa dối
Bạn bè là kề vai sát cánh cùng nhau. Phải làm gì khi bị bạn bè lừa dối?

Gắn bó với nhau suốt một chặng đường dài. Cùng nhau học, cùng nhau vui, cùng nhau chia sẻ tâm sự. Bao nhiêu thời gian là bấy nhiêu kỷ niệm. Vui có, buồn có, và bạn bè đã trở thành một phần trong cuộc sống của chúng ta. Ấy vậy mà bỗng một ngày bạn phát hiện, bạn đã bị lừa!

Tất nhiên khi ấy bạn sẽ thấy buồn, thấy đau, thấy thất vọng. Bạn phải làm gì khi bị bạn bè lừa dối nhỉ? Đừng cố gắng gạt bỏ những thứ cảm xúc tiêu cực đang dâng trào trong bạn. Hãy đối diện với nó. Rằng niềm tin của bạn đã đặt sai chỗ. Rằng một số thứ hoặc tất cả những gì đã có cùng nhau chỉ là một vở kịch. Sau khi xác nhận rõ sự thật bạn bị bạn bè lừa dối rồi. Hãy can đảm để đối diện với sự thật này.

Khi bước vào bất kỳ một mối quan hệ, chúng ta luôn cố gắng chân thành nhất có thể. Nhưng cũng không sao cả nếu như một ai đó không biết trân trọng tình cảm của bạn. Phát hiện càng sớm việc bị bạn bè lừa dối, đó đã là một điều may rồi.

 Dành thời gian suy ngẫm về sự việc

Sau khi trải nghiệm cảm giác buồn đau khi bị bạn bè lừa dối. Bạn hãy bình tĩnh, dành thời gian để suy ngẫm về sự việc. Phải làm gì khi bị bạn bè lừa dối, điều đó phụ thuộc vào chính bạn. Hãy thử nghĩ xem sự việc có quá nghiêm trọng hay không. Tại sao bạn của bạn lại lừa dối? Họ được gì và mình mất gì khi lừa dối bạn như vậy? Bạn có thể tha thứ cho người bạn của mình hay là chấm dứt? Sau này nếu tiếp tục phải gặp gỡ, bạn nên phản ứng như thế nào?

phải làm gì khi bị bạn bè lừa dối
Sau này nếu tiếp tục phải gặp gỡ người bạn lừa dối, bạn nên phản ứng thế nào?

Tuy nhiên, dù suy ngẫm như thế nào đi nữa về việc phải làm gì khi bị bạn bè lừa dối. Thì bạn cũng nên có một điểm dừng. Suy nghĩ để giải quyết ổn thỏa mọi việc, chứ đừng suy nghĩ để mọi thứ rắc rối và mệt mỏi thêm. Sự việc đã diễn ra rồi, có những lỗi lầm sửa chữa được, có những lỗi lầm thì không. Tha thứ hay không, bạn hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng để tránh hậu quả đến sau này.

Chăm sóc cho bản thân mình thật tốt

Buồn, chán, tổn thương, mất niềm tin, mệt mỏi, đau khổ,… Bạn có thể sẽ trải qua rất nhiều cảm giác như vậy sau khi phát hiện mình bị bạn bè lừa dối. Rồi bạn bắt đầu có những ý nghĩ hành hạ bản thân như bỏ ăn, bỏ học, từ chối giao tiếp với người xung quanh. Thậm chí, đối với một số bạn có rối loạn tâm lý, có thể nghĩ đến hành vi tự hại như tự làm đau bản thân mình. Việc bị bạn bè lừa dối đối với những người có rối loạn tâm lý gây ảnh hưởng rất lớn đến cảm xúc của họ.

Khoan đưa ra quyết định phải làm gì khi bị bạn bè lừa dối. Bạn hãy chăm sóc bản thân mình thật tốt trước đã. Hãy để cho bản thân bạn có một sức khỏe thể chất và tinh thần ở mức ổn định nhất để có thể bình tĩnh suy xét về sự việc. Sau tất cả, có thể bạn bè của bạn đều lừa dối bạn, thì chỉ còn bạn có thể tin tưởng và yêu thương bản thân mình mà thôi. 

Chọn ở cạnh những người bạn bè thực sự chân thành

Có thể bạn đang bị mất niềm tin vào những người xung quanh. Tuy nhiên, ở đâu đó vẫn có những người bạn thực sự chân thành với tình cảm của bạn. Hãy tạm gác việc người bạn lừa dối ấy sang một bên và tìm cảm giác tích cực ở những người bạn tốt. Bạn vẫn sẽ ổn, vẫn thức dậy, ăn uống, đi học và đạt điểm cao bình thường.

Trải qua những sự lừa dối, bạn sẽ nhận ra rằng người bạn nào thật sự là chân thành. Gắn bó với ai và từ bỏ ai, thân thiết với ai và lạnh nhạt với ai. Chúng ta có thể có rất nhiều bạn bè trong đời. Nhưng chỉ có một vài người bạn thực sự là thân thiết và chân thành tuyệt đối với bạn. Hãy sáng suốt để nhìn thấy những người bạn chân thành ấy. Phải làm gì khi bị bạn bè lừa dối – đó chính là tìm ra những người còn chân thành với mình. 

Đưa ra quyết định tha thứ và bước tiếp hay là dừng lại

Sẽ rất khó khăn để đưa ra một quyết định cho một mối quan hệ bạn bè gắn bó bấy lâu. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, bạn phải dứt khoát. Nếu không, có thể tình trạng bị lừa dối sẽ tiếp tục lặp lại. Người bị tổn thương cũng vẫn sẽ là bạn mà thôi. Sau khi đã suy nghĩ kỹ càng rồi, lấy lại sự bình tĩnh và ổn định tâm lý, đã đến lúc bạn phải quyết định.

phải làm gì khi bị bạn bè lừa dối
Tha thứ và bước tiếp hay là dừng lại khi có người bạn lừa dối?

Tha thứ, bao dung

Ở trường học thầy cô luôn dạy chúng ta phải biết tha thứ và bao dung với bạn bè. Điều đó là một hành vi tốt. Vì nếu chúng ta cứ ôm mãi sự thù hằn hay ám ảnh về việc bị dối lừa, chính bản thân chúng ta cũng không vui vẻ lên được. Người lừa dối bạn cũng chẳng có cơ hội để chuộc lỗi nếu như bạn không bao dung.

Chấm hết

Tuy nhiên, nếu như sự lừa dối quá nghiêm trọng, quá nhiều lần và bạn của bạn không có biểu hiện hối lỗi. Thì bạn nên xem xét tới việc kết thúc mối quan hệ bạn bè với họ. Dù rằng có thể điều đó gây mất đoàn kết trong nội bộ lớp hay xáo trộn trong cuộc sống của chính bạn. Nếu như bạn vẫn phải gặp mặt người bạn đó, hãy giữ thái độ bình tĩnh và bỏ qua những động thái của họ. 

Rút ra bài học cho bản thân

Hẳn bạn đã rất mệt mỏi và đau đầu với câu hỏi “Phải làm gì khi bị bạn bè lừa dối?”. Giờ thì, sau khi đã xử lý xong mọi chuyện, hãy để bản thân được thoải mái. Đừng cố gắng nhai lại những lỗi lầm mà bạn của bạn đã gây ra. Thay vào đó, hãy rút ra bài học cho bản thân mình.

Có thể sau sự việc này, bạn sẽ trở nên hoài nghi những người bạn của mình hơn. Nhưng bạn cũng sẽ học được cách đặt niềm tin đúng người đúng chỗ. Điều gì bạn có thể tin tưởng ở những người bạn của mình và điều gì không.

Nhưng trên tất cả, bạn đừng mất niềm tin vào chính mình. Đừng đổ lỗi cho bản thân đã ngốc nghếch hay ngây dại để rồi bị lừa dối. Bạn đã sống chân thành và bạn không việc gì phải hối hận vì điều đó cả. Hãy cứ là chính bản thân bạn, tự tin tưởng và yêu thương bản thân mình. Có thêm hay mất đi một người bạn trong cuộc sống không làm thay đổi cuộc đời của bạn. Mọi thứ chỉ thay đổi khi bản thân bạn muốn nó thay đổi mà thôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *