Tại sao cứ phải thi vào lớp 10?

Kì thi vào lớp 10 sẽ bớt căng thẳng nếu bạn sớm được định hướng

Thi vào lớp 10 luôn gây ra căng thẳng cho cả học sinh lẫn phụ huynh. Vậy thì tại sao chúng ta vẫn phải thi vào lớp 10?

Học hành thi cử từ muôn đời nay luôn là nỗi ám ảnh của bao người. Đỗ thì vui mừng khôn xiết, mà trượt thì như một cú ngã đau. Ấy vậy mà mỗi năm kỳ thì vào 10 vẫn diễn ra ở hầu hết các địa phương trong cả nước. Báo chí đưa tin rầm rộ. Học sinh ôn luyện cật lực để vượt vũ môn. Phụ huynh cũng “đi thi” cùng con, trong lòng như ngồi trên đống lửa.

Nhiều người đặt ra câu hỏi: vậy thì tại sao cứ phải thi vào lớp 10? Nếu như cắt bỏ kỳ thi này, hoặc là học sinh không thi vào lớp 10 nữa, thì chẳng phải mọi áp lực sẽ tan biến hết hay sao? Dưới đây Novateen tổng hợp một số lý do, các bạn cùng tham khảo nhé!

Xem thêm >>> Bí quyết thi đỗ lớp 10 hiệu quả

Thi vào lớp 10 để đảm bảo công bằng cho các học sinh

Hình thức xét tuyển vào lớp 10 từng được áp dụng ở nhiều địa phương. Thế nhưng phương pháp tuyển sinh này xuất hiện một số bất cập. Để đạt yêu cầu được xét tuyển, học sinh phải có điểm số thi tốt nghiệp cấp 2 cao. Điều đó dẫn đến tình trạng các trường THCS thi nhau chạy thành tích để có tỷ lệ học sinh đỗ cấp 3 nhiều. Tình trạng gian lận trong các kỳ thi ở THCS cũng diễn ra từ lén lút đến công khai. Từ đó, sẽ tạo sự bất công bằng cho những học sinh học thật thi thật. Việc tiêu cực trong điểm số cũng khiến các em có thành tích học tập ảo. Từ đó không xác định được năng lực thực của các em như thế nào.

thi vào lớp 10
Thi vào lớp 10 là kỳ thi đầy áp lực và căng thẳng.

Hơn thế, ở tuổi 14-5, nếu như các em học sinh sớm vướng phải những thứ tiêu cực. Sẽ rất ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển nhân cách sau này. Ở trong môi trường giáo dục, các em cần được giáo dục tốt nhất. Bên cạnh đó, việc ngăn chặn tình trạng chạy đua theo điểm số cũng quan trọng. Nên nếu chưa giải quyết được việc này, thì tổ chức thi vào lớp 10 vẫn là giải pháp tốt.

Xem thêm >>> Thi đỗ vào lớp 10 trường chuyên

Thi vào lớp 10 tạo sức ép cho học sinh chăm chỉ học tập

Hết thi học kỳ, thi tốt nghiệp cấp 2 lại phải thi vào lớp 10. Quá nhiều kỳ thi học sinh phải vượt qua trong một khoảng thời gian khá ngắn. Điều đó vừa tạo áp lực lại tạo động lực cho các em học tập. Để đạt được thành tích tốt nhất các em sẽ phải lập kế hoạch học tập ngay từ đầu. Các em cũng học được cách sắp xếp và phân bố thời gian hợp lý. Các em biết xử lý những khó khăn gặp phải trong học tập, và áp dụng được vào cuộc sống.

Mặc dù có một số trường hợp học sinh trầm cảm, tự tử vì kỳ thi vào lớp 10. Điều đó giống như một hồi chuông cảnh tỉnh về việc chúng ta tạo quá nhiều sức ép cho học sinh. Nhưng đó cũng là vấn đề mà các nhà làm giáo dục cần tìm ra giải pháp sớm. Làm thế nào để những áp lực học tập khiến cho học sinh nỗ lực hết mình. Chứ không khiến cho các em cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức mà buông xuôi tất cả như vậy nữa.

Thi vào lớp 10 để học cấp 3, vì không muốn đi học nghề

Nếu như không thi vào lớp 10 để học cấp ba, thì một đứa trẻ 15 tuổi có thể làm gì? Câu hỏi đặt ra khiến cả xã hội phải đau đầu. Khi mà ở độ tuổi ấy, các em chưa đủ khả năng hành vi dân sự để bước vào thị trường lao động. Các em cũng không đủ kỹ năng để tự bảo vệ bản thân trước những cám dỗ của cuộc sống. Một giải pháp nữa cho các em đó là đi học nghề.

Thế nhưng, 15 tuổi, các em cũng chưa xác định được mình muốn theo đuổi nghề gì. Còn phụ huynh lại lo sợ con em mình phải bươn trải sớm. Vậy là không ai muốn đi học nghề cả. Mặc dù ở hệ thống trường nghề vẫn sẽ đào tạo văn hóa cho các em. Các em vẫn có được tấm bằng cấp 3 như mọi người và có thể thi lên đại học nếu muốn. Tuy rằng chất lượng đào tạo tại các trường nghề có nhiều yếu kém. Nhưng hãy nhớ, kết quả học tập ra sao phụ thuộc phần lớn vào sự dày công học hành của chính học sinh.

Thi vào lớp 10 vì hệ thống giáo dục của nước ta chưa đủ tiến bộ

Rõ ràng, nếu các trường THCS đảm bảo chất lượng đầu ra. Nếu các trường nghề cũng đảm bảo chất lượng đầu ra. Thì không nhất thiết học sinh lớp 9 tốt nghiệp xong phải thi vào lớp 10 nữa. Một hệ thống giáo dục cũ kỹ được duy trì suốt nhiều năm cũng khiến việc thi vào lớp 10 trở thành một điều tất yếu. Chừng nào hệ thống ấy chưa được cải tiến thì chừng ấy chưa bỏ thi vào lớp 10 được.

thi vào lớp 10
Loay hoay thi vào lớp 10 vì không còn lựa chọn khác.

Ở nước ngoài, nhiều quốc gia đã không còn có kỳ thi vào 10. Cũng không còn có việc một đứa trẻ 15 tuổi nhất thiết phải học lớp 10. Thay vào đó họ có nhiều con đường khác nhau để cho học sinh lựa chọn hơn. Đó là điều mà giáo dục Việt Nam cần sớm học tập để giảm thiểu áp lực của các kỳ thi.

Thi vào lớp 10 và vấn đề coi trọng bằng cấp của xã hội

Một nguyên nhân nữa khiến cho học sinh lớp 9 nhất định phải thi vào lớp 10 để học cấp 3, đó là do xã hội quá coi trong bằng cấp. Tốt nghiệp cấp 3 rồi tốt nghiệp đại học dường như đang là một khuôn mẫu chung cho con người thế kỷ 21. Nếu không có những tấm bằng ấy trong tay được coi như nông cạn, thiếu kiến thức. Vậy nên, nếu không thi vào lớp 10, làm sao mà một người sau đó có thể thi vào đại học được.

Mặc dù các chương trình đào tạo nghề vẫn hỗ trợ cho học sinh có được tấm bằng THPT. Nhưng như trên đã nói, do chất lượng đào tạo chưa ổn định. Nên việc nhất thiết phải thi vào trường THPT là lựa chọn của nhiều người. Chừng nào việc coi trọng bằng cấp chưa được dẹp bỏ, thì việc thi vào lớp 10 vẫn tiếp tục. Con đường đi tới thành công của mỗi người vẫn phải vượt qua chông gai này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *