Sơ đồ tư duy bài thơ Đồng chí – ôn thi vào lớp 10 hiệu quả

Sơ đồ tư duy bài thơ Đồng Chí - ôn thi vào 10

Bài thơ Đồng chí của tác giả Chính Hữu khắc họa chân dung về anh bộ đội Cụ Hồ. Đây cũng là bài thơ hay được sử dụng làm đề thi vào lớp 10. Novateen giới thiệu đến các bạn sơ đồ tư duy về bài thơ Đồng chí. Qua Sơ đồ tư duy này sẽ giúp bạn làm bài thi đạt điểm cao.

Giới thiệu tác giả bài thơ Đồng chí

Chính Hữu có tên thật là Trần Đình Đắc. Ông sinh năm 1926 tại thành phố Vinh tỉnh Nghệ An. Quê gốc ở Can Lộc Hà Tĩnh. Nhà thơ Chính Hữu học trung học ở Hà Nội thời gian trước Cách mạng tháng Tám. Ra nhập Trung đoàn Thủ đô năm 1946. Năm 1950, ông được phân công phụ trách Đoàn văn công Quân đội. Giai đoạn 1953 – 1954 tham gia chiến dịch Thượng Lào và Điện Biên Phủ.

Xem thêm>>> Cách phân tích nhân vật trong Ngữ văn lớp 9

Chính Hữu sáng tác bài thơ đầu tiên vào năm 1946. Đó là bài Ngày về nói về ý chí của chiến sỹ trở về giành lại quê hương bị rơi vào tay thực dân Pháp. Nhà thơ Chính Hữu đa số chỉ viết về hình tượng người chiến sĩ và cuộc chiến đấu chống ngoại xâm của dân tộc. Ông sáng tác ít, nhưng để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng người đọc. Tác phẩm chính của ông là tập thơ Đầu súng trăng treo xuất bản năm 1966.

Bài thơ Đồng chí, sáng tác vào đầu năm 1948. Đó là thời gian sau khi Chính Hữu đã cùng đồng đội tham gia chiến dịch Thu đông 1947. Chiến dịch đã đập tan cuộc tấn công quy mô lớn của giặc Pháp lên chiến khu Việt Bắc. Thời gian này tác giả bài thơ Đồng chí bị ốm, sốt rét ác tính, nhưng không có thuốc men gì cả. Đơn vị ông vẫn phải hành quân hành quân và để lại một đồng chí chăm sóc. Sự ân cần của đồng chí đó khiến ông nhớ đến những lần đau ốm được mẹ, được chị chăm sóc. Từ đó ý tưởng bài thơ Đồng chí ra đời.

Xem thêm>>> Cách cảm thụ và phân tích một bài thơ

Giới thiệu về bài thơ Đồng chí

Chủ đề ý tưởng chính của bài thơ Đồng chí

Bài thơ Đồng Chí nói về tình đồng đội thắm thiết sâu nặng của những người lính cách mạng. Phần lớn những người lính này xuất thân từ nông dân. Bài thơ cũng khắc họa hình ảnh chân thực, giản dị mà cao đẹp của anh bộ đội trong thời kỳ đầu của cuộc kháng chiến chống giặc Pháp.
Bài thơ Đồng chí ra đời trong bối cảnh nền văn học cách mạng mới được hình thành.  Đồng chí là một trong những thành công sớm nhất của thơ ca kháng chiến. Đặc biệt thi phẩm đã góp phần mở ra phương thức khai thác chất thơ, vẻ đẹp của người lính trong cái bình dị, đời thường, chân thật.

Sơ đồ tư duy bài thơ Đồng chí

Sơ đồ tư duy này sẽ giúp các bạn nhớ được tác giả, thời gian, hoàn cảnh sáng tác. Đồng thời đó là nội dung tư tưởng phương pháp nghệ thuật của bài thơ. Từ đó, với cảm nhận và giọng văn chân thật của chính các bạn, Novateen hy vọng các bạn sẽ có những bài văn hay về bài thơ Đồng chí. Bạn có thể sử dụng sơ đồ tư duy này vào việc cảm nhận, bình giảng hay phân tích bài thơ Đồng chí khi làm bài thi lớp 9 hoặc thi lên lớp 10.

Sơ đồ tư duy bài thơ Đồng Chí - ôn thi vào 10
Sơ đồ tư duy bài thơ Đồng Chí – ôn thi vào 10 hiệu quả

Vào đây để đăng ký học thử miễn phí tại Novateen. Số điện thoại tư vấn miễn phí: 098.442.3335.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *