Sơ đồ tư duy bài: Nước Đại Việt ta

so-do-tu-du-nuoc-dai-viet-ta

Nước Đại Việt ta trích “Bình Ngô đại cáo” được cho là bản tuyên ngôn độc lập thứ 2 của dân tộc ta. Đây cũng là bài  hay được sử dụng làm đề thi cuối kì. Novateen giới thiệu đến các bạn sơ đồ tư duy về bài thơ Nước Đại Việt ta. Qua Sơ đồ tư duy này sẽ giúp bạn làm bài thi đạt điểm cao.

SƠ ĐỒ TƯ DUY BÀI: NƯỚC ĐẠI VIỆT TA

Tác giả

– Hiệu: Ức Trai ( 1380- 1442)

– Quê ở Chi Ngại (nay thuộc Chí Linh, Hải Dương) sau rời về làng Ngọc Ổi (nay thuộc Nhị Khê, Thường Tín, Hà Nội.

– Cha là Nguyễn Phi Khanh, một học trò nghèo, học giỏi, đỗ Thái học sinh. Mẹ là Trần Thị Thái, con quan tư đồ Trần Nguyên Đán, dòng dõi quí tộc. Ông ngoại và cha đều là người có lòng yêu nước thương dân. Nguyễn Trái đã được thừa hưởng tấm lòng vì dân vì nước ấy.

Nguyen_Trai
Nguyễn Trãi: tác giả bài Nước Đại Việt ta

Xuất xứ:

Nước Đại Việt ta là đoạn trích của tác phẩm Bình Ngô đại cáo. Tác phẩm này gồm 4 phần: Phần đầu nêu cao luận đề chính nghĩa của cuộc kháng chiến, phần 2 lập bản cáo trạng tội ác của giặc Minh, phần ba phản ảnh quá trình của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn từ những ngày đầu gian khổ đến khi tổng phản công thắng lợi, phần cuối là lời tuyên bố kết thúc chiến tranh mở ra kỉ nguyên mới độc lập vững bền cho dân tộc. Đoạn trính Nước Đại Việt ta là phần mở đầu của bài cáo.

Hoàn cảnh sáng tác:

Tháng 12/1427 giặc Minh thua trận, rút quân về nước. Tháng 1/ 1428 Nguyễn Trãi thay lời Lê Lợi viết bài Bình Ngô đại cáo (Tuyên cáo rộng rãi về việc dẹp yên giặc Ngô). Tác phẩn ra ddời trong không khí hào hùng của ngày vui đại thắng, ngày vui độc lập , nhằm tuyên cáo cho toàn dân biết rõ công cuộc cứu nước do nhà vua lãnh đạo, gian khổ hết mức nhưng đã thắng lợi vĩ đại, giúp đất nước độc lập, thiên hạ thái bình.

Đặc điểm nội dung, nghệ thuật

– Nội dung:  Đoạn trích Nước Đại  Việt ta có ý nghĩa như một bản tuyên ngôn độc lập: Nước ta là một nước văn hiến lâu đời, có lãnh thổ riêng, phong tục riêng, có chủ quyền, có truyền thống lịch sử, kẻ xâm lược là phản nhân nghĩa, nhất định thất bại.

– Nghệ thuật: Đoạn trích có cánh lập luận chặt chẽ và chứng cứ hùng hồn, giàu sức thuyết phục.

Sơ đồ tư duy bài thơ Nước Đại Việt ta

Sơ đồ tư duy này sẽ giúp các bạn nhớ được tác giả, thời gian, hoàn cảnh sáng tác. Đồng thời đó là nội dung tư tưởng phương pháp nghệ thuật của bài thơ. Từ đó, với cảm nhận và giọng văn chân thật của chính các bạn, Novateen hy vọng các bạn sẽ có những bài văn hay về bài thơ Đồng chí. Bạn có thể sử dụng sơ đồ tư duy này vào việc cảm nhận, bình giảng hay phân tích bài thơ Nước Đại Việt ta khi làm bài thi cuối kì.

 

so-do-tu-du-nuoc-dai-viet-ta
Sơ đồ tư duy bài thơ Nước Đại Việt ta

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *