Rèn luyện thói quen đọc sách cho con

thói quen đọc sách

Sách là nguồn tri thức vô tận của nhân loại. Rèn luyện thói quen đọc sách ngay từ sớm cho con là điều nên làm. Các bậc phụ huynh cần làm gì để con mình thích đọc sách hơn?

Đọc sách chính là cách trau dồi tri thức tốt nhất. Bởi vậy từ xưa đến nay, việc đọc sách luôn được khuyến khích. Bao nhiêu thế hệ học trò nghèo khó tằn tiện từng đồng để mua được cuốn sách cũ. Bao nhiêu trẻ em vùng cao ước mơ có được giá sách trong nhà. Vậy thì, nếu cha mẹ có điều kiện để cho con đọc sách, hãy rèn luyện thói quen đọc sách cho con hôn nay.

Nhiều người nói việc đọc sách giống như một hạnh phúc lớn lao. Cũng có người thấy việc đọc như một kim chỉ nam cho cuộc sống. Còn với lứa tuổi học sinh, đọc sách không chỉ cho các con nhận thức. Việc đọc sách còn tác động không nhỏ đến việc hình thành nhân cách và cách sống của con sau này. Khi có thói quen đọc sách, con sẽ có cơ hội tiếp cận với nhiều nguồn tri thức hơn. Làm phong phú vốn kiến thức của bản thân. Và cũng nhận thức rõ hơn về chính bản thân mình.

Vậy thì làm thế nào để hình thành thói quen đọc sách cho con? Các bậc cha mẹ hãy áp dụng những cách dưới đây.

Đọc sách cho con nghe

Nếu trẻ còn nhỏ, khả năng đọc chưa tốt, cũng không hiểu hết được nội dung của ngôn từ. Cha mẹ có thể đọc sách cho con nghe, giải thích những chỗ khó hiểu. Từ những câu chuyện cổ tích, ca dao tục ngữ, cha mẹ cũng có thể đọc truyện hiện đại cho con. Ngày này có rất nhiều sách dành cho lứa tuổi thiếu nhi, cha mẹ có thể đọc cho con nghe. Sau một khoảng thời gian nhất định, cha mẹ để cho con tự đọc. Dần dần con sẽ có thói quen đọc sách nhờ sự luyện tập của cha mẹ.

thói quen đọc sách
Đọc sách cho con nghe giúp xây dựng hứng thú với sách.

Xây dựng khung thời gian cho thói quen đọc sách

Việc học tập trên trường lớp tốn khá nhiều thời gian. Đôi khi chỉ đọc và hiểu hết sách giáo khoa thôi cũng là một vấn đề. Tuy nhiên, cha mẹ hoàn toàn có thể sắp xếp thời gian để con có thể đọc những loại sách khác. Khung thời gian lý tưởng cho con đọc sách là trước khi đi ngủ, sang thức dậy sớm hoặc vào các ngày cuối tuần.

Đến khi con có thói quen đọc sách rồi, tự khắc con sẽ biết sắp xếp thời gian cho việc đọc. Khi việc đọc trở thành một niềm đam mê, đôi khi con còn quên ăn quên ngủ để đọc. Khi đó, cha mẹ nên nhắc nhở con về giờ giấc để không làm ảnh hưởng đến nhịp sinh học thường ngày.

Sưu tập những cuốn sách hay

Để con có thói quen đọc sách thì cha mẹ phải có sách hay cho con đọc. Cha mẹ có thể sưu tầm sách hay cho con, hoặc là gợi ý cho con những cuốn sách nên đọc. Khi mới đầu có thói quen đọc sách, hầu hết trẻ sẽ đọc tất cả những cuốn sách mà chúng có. Nhưng sau đó, trẻ sẽ chỉ yêu thích một số thể loại sách nhất định. Nếu như những cuốn sách con muốn đọc đều lành mạnh, giàu tri thức. Cha mẹ hãy tạo điều kiện cho con được đọc càng nhiều càng tốt.

thói quen đọc sách
Thói quen đọc sách mang lại nhiều giá trị hữu ích đối với sự phát triển của con trẻ.

Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể đưa con tới thư viện để đọc. Hoặc là sưu tầm sách điện tử. Mặc dù để tạo nên tình yêu với việc đọc, thì việc đọc sách giấy mới quyết định được điều đó. Hiện nay ngành xuất bản rất phát triển. Số lượng sách kém giá trị, sách lậu, sách bẩn cũng rất nhiều. Cha mẹ cũng cần theo dõi xem con mình đang đọc cái gì và có định hướng khi cần thiết.

Đọc sách cùng con

Không chỉ đọc sách cho con nghe, cha mẹ cũng có thể đọc sách cùng con. Điều này tương tự như việc xem phim cùng con. Khi con có người đồng hành, con sẽ cảm thấy yêu thích hơn việc đọc sách. Những cuốn sách đọc chung cha mẹ có thể thảo luận về nó cùng con. Điều này vừa làm tăng cơ hội tương tác giữa cha mẹ và con. Lại còn giúp con phát triển tư duy và quan điểm cá nhân rất tốt.

Vấn đề khó khăn khi đọc sách cùng con là mỗi người lại có hứng thú với những thể loại khác nhau. Và ở độ tuổi cùng trải nghiệm khác nhau, mỗi người có sự cảm nhận về cuốn sách khác nhau. Thay vì ép con phải nghĩ theo cách này cách khác, thì cha mẹ hãy lắng nghe con. Có thể những nhận thức của con chưa thật đúng. Nhưng cha mẹ hãy giúp con nhận ra chỗ sai chứ đừng nên áp đặt.

thói quen đọc sách
Tạo điều kiện cho con tiếp xúc sớm với sách vở giúp hình thành thói quen đọc sách của con.

Tạo không gian đọc sách yên tĩnh

Để con có thói quen đọc sách, cần có một không gian đủ yên tĩnh để cho con tập trung vào việc đọc. Nếu như không gian xung quanh quá phức tạp, ồn ào, sẽ làm con mất tập trung. Con sẽ quên ngay sau lúc đọc và không có được tình yêu sâu sắc với những trang sách.

Hơn nữa, việc đọc của con không phải chỉ là để giải trí mà còn để học. Đừng để việc tiếp cận tri thức của con bị gián đoạn chỉ vì không gian xung quanh quá ồn. Khi việc đọc của con hiệu quả thì việc học tập của con cũng có những chuyển biến tích cực hơn.

Coi sách như người bạn đồng hành cùng con

“Sách gối đầu giường” là câu nói quen thuộc chỉ những người có thói quen đọc sách. Đôi khi cha mẹ hay những người xung quanh không thể đồng cảm hay chia sẻ với con trẻ được. Nhưng những cuốn sách lại có vai trò như một người bạn của con vậy. Sách dạy con những điều hay lẽ phải, dạy con hướng thiện. Sách cũng giúp con mở mang khám phá thế giới bên ngoài. Sách còn giúp con hiểu được những cảm xúc bên trong của bản thân. Vậy thì, cha mẹ hãy để sách như những người bạn đồng hành cùng con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *