Phương pháp ôn thi hiệu quả áp dụng cho tất cả các lớp

phương pháp ôn thi

Phương pháp ôn thi sẽ quyết định đến việc hiệu quả ôn luyện. Tìm ra phương pháp ôn thi tốt nhất sẽ mang lại kết quả thi cử tốt nhất cho mỗi học sinh. 

Các kỳ thi luôn gắn liền với cuộc đời của mỗi học sinh. Thi giữa kỳ, cuối kỳ, thi tốt nghiệp, thi chuyển cấp, thi THPT quốc gia, thi học sinh giỏi,… Kỳ thi nào cũng đầy tính cam go và thử thách. Vậy nên để tự tin và vững chắc kiến thức nhất, học sinh phải ra sức ôn luyện.

Phương pháp ôn thi nào là hiệu quả nhất để học sinh đạt điểm cao? Dưới đây Novateen sẽ gợi ý cho các bạn phương pháp ôn thi có thể áp dụng ở tất cả các lớp.

Sắp xếp thời gian hợp lý

Việc ôn thi cần có thời gian chuẩn bị từ trước. Nếu như để nước đến chân mới nhảy, có thể bạn sẽ không đủ thời gian để ôn luyện lại. Bạn cần phải lên kế hoạch ôn luyện từ sớm, bên cạnh việc dành thời gian tiếp tục bài học trên lớp. Nếu như bạn học tới đâu ôn tập tới đó, thì sẽ nắm vững kiến thức. Đến gần các kỳ thi bạn chỉ cần ôn lướt qua là đủ để nhớ lại.

Hãy đặt ra mục tiêu cho từng giai đoạn. Ví dụ như môn Văn, bạn giới hạn thời gian nào là dành cho phần tiếng Việt, thời gian nào là cho phần Ngữ Văn. Luyện tập dạng bài phân tích và bình luận trong thời gian bao lâu là hợp lý. Rồi bạn còn phải sắp xếp thời gian cho các môn học khác nhau. Nếu kỳ thi của bạn gồm có nhiều môn học thì việc lên kế hoạch sớm là điều không thể thiếu trong phương pháp ôn thi hiệu quả được.

Lựa chọn không gian thích hợp

Không gian học tập cũng quyết định nhiều đến kết quả ôn luyện. Phương pháp ôn thi hiệu quả là chọn những không gian yên tĩnh, gần gũi với thiên nhiên, giúp cho tinh thần bạn sảng khoái. Như vậy bạn sẽ tránh được stress, ôn thi sẽ tập trung hơn.

phương pháp ôn thi
Phương pháp ôn thi quyết định đến kết quả thi cử.

Ngoài ra, ôn thi tại những nơi mà mọi người đều đang tập trung học bài cũng rất tốt. Bạn có thể chọn thư viện hay các quán cà phê sách để ôn bài. Những nơi này thường khá yên tĩnh. Mọi người đều chú tâm vào công việc của riêng mình. Từ đó bạn có thêm động lực và cảm hứng để ôn luyện. Hãy nhớ, tránh xa những nơi ồn ào, nơi thiếu oxy hay ánh sáng ra bạn nhé.

Kết hợp học nhóm

Học nhóm được chứng minh là phương pháp ôn thi mang lại nhiều hiệu quả. Bạn sẽ có đồng đội để tương tác cùng với mình. Bạn cũng có người để trao đổi hỏi bài nhau những phần chưa hiểu rõ. Hứng thú học tập cũng được nâng cao khi bạn chọn phương pháp ôn thi là học nhóm.

Làm lại các đề bài cũ

Làm lại các đề bài cũ sẽ giúp bạn nhớ lại phương pháp làm bài cũ. Thông qua đó, bạn cũng có thể vận dụng những kiến thức mới học được để giải bài theo phương pháp khác. Vào lúc ôn thi sát ngày rồi, bạn cần tránh giải những đề bài mới. Nếu đó là một đề bài khó thì sẽ gây cho bạn sự hỗn loạn, bế tắc. Vậy nên, làm đề bài mới chưa bao giờ là phương pháp ôn thi hiệu quả cả.

Phương pháp ôn thi hiệu quả gắn liền với giữ gìn sức khỏe

Ăn uống đủ chất

Giữ gìn sức khỏe rất cần thiết để việc ôn thi trở nên hiệu quả. Trong giai đoạn ôn thi, bạn không chỉ cần ăn đủ bữa, mà còn cần ăn đủ chất. Những loại thực phẩm dễ tiêu hóa, bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất. Hay các loại thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ, giải nhiệt hoặc làm ấm cơ thể rất cần được thêm vào khẩu phần ăn. Khi bạn có một thể trạng ổn định thì áp dụng phương pháp ôn thi nào cũng dễ thực hiện hơn.

Uống nhiều nước

Nước chiếm phần lớn trong trọng lượng cơ thể. Mỗi khi mệt mỏi, chúng ta chỉ cần uống một chút nước thôi là đã cảm thấy đỡ hơn rồi. Trong học tập, nếu bạn uống đủ nước sẽ giúp giải tỏa những căng thẳng và mệt mỏi. Cơ thể được cung cấp đủ nước cũng dễ dàng giúp hấp thu những chất dinh dưỡng bổ ích cho cơ thể hơn.

phương pháp ôn thi
Học nhóm hay giữ gìn sức khỏe đều cần thiết cho việc ôn thi.

Ngủ đủ giấc

Xu hướng thức khuya ngủ ít để ôn thi xuất hiện ở rất nhiều học sinh. Tuy nhiên, phương pháp ôn thi này hoàn toàn sai lầm. Việc thiếu ngủ sẽ làm cho cơ thể bạn mệt mỏi, trí nhớ giảm sút, gây ảnh hưởng đến kết quả ôn luyện. Vậy nên, phương pháp ôn thi hiệu quả là hãy sắp xếp thời gian hợp lý để ngủ đủ giấc. Hãy học bài vào lúc nào bạn thấy tỉnh táo và tập trung nhất.

Tránh xa đồ công nghệ

Điện thoại, máy tính là những thứ rất dễ cám dỗ các bạn học sinh. Lướt facebook, lướt instagram, zalo,… đã trở thành thói quen hàng ngày của nhiều bạn. Thế nhưng trong giai đoạn ôn thi, bạn nên tạm tránh xa những món đồ công nghệ. Nếu chúng không cần thiết cho việc ôn thi hay giải lao của mình.

Ôn thi cùng Novateen

Novateen là trung tâm ôn luyện uy tín dành cho học sinh THCS ở Hà Nội. Tại Novateen, chúng tôi xây dựng những lớp ôn luyện các môn Toán – Văn – Anh cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 9. Thông qua các lớp học, học sinh sẽ ôn luyện được những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao của mỗi lớp học. Đồng thời được thầy cô quan tâm sát sao, đảm bảo học sinh tiến bộ sau 5 buổi học.

Với tinh thần lấy học sinh làm trung tâm và ôn luyện kiến thức kết hợp kỹ năng. Học sinh khi tham gia các lớp học của Novateen sẽ không chỉ nắm chắc kiến thức, mà còn có thêm nhiều kỹ năng sống để hoàn thiện bản thân. Các em sẽ tự tin hơn về ý thức, vững vàng hơn về tri thức để trưởng thành.

Gọi ngay số hotline 0984423335 để đăng ký học.

Link đăng ký học thử: Mẫu đăng ký học thử  

Fanpage: Novateen – Thi vao 10.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *