Phương pháp học tập hiệu quả mà mọi học sinh cần biết

học tập hiệu quả

Học nhiều không bằng học hiệu quả. Phương pháp nào để bạn luôn học tập hiệu quả nhất? Cùng Novateen đi tìm lời giải đáp nhé! 

Cuộc đời học sinh, 12 năm cắp cặp đi học, hẳn là bạn sẽ luôn thắc mắc tại sao người này học giỏi, còn người kia thì không đúng không nào? Chỉ số IQ có quyết định đến kết quả học tập hay không? Hay phương pháp mới là thứ quyết định đến việc học tập hiệu quả? Người thông minh nhất chưa chắc đã là người học giỏi nhất. Và người học giỏi nhất chưa chắc đã là người thông minh nhất.

Trong bài viết này, Novateen sẽ mách bạn những bí quyết để học tập hiệu quả. Bất kể bạn là ai, chỉ số IQ thế nào, chỉ cần kiên trì áp dụng, thì kết quả học tập của bạn sẽ được cải thiện đáng kể đấy nhé.

Có trách nhiệm với bản thân

Đa số học sinh đều còn phụ thuộc khá nhiều vào cha mẹ. Đạt được kết quả học tốt thì cha mẹ tự hào. Thi trượt điểm kém thì cha mẹ chạy trường chạy lớp cho con. Thế nhưng chính bản thân học sinh là người cần có trách nhiệm với bản thân mình nhất. Mỗi khi ngồi vào bàn để học, bạn hãy luôn tự nhắc nhở mình là: mình học cho chính bản thân mình. Bởi vậy, mình học tốt, chăm chỉ là đang tự có trách nhiệm với bản thân mình. Có như vậy bạn mới kiên trì và cố gắng để học tập hiệu quả hơn. Chứ không phải hoàn thành trách nhiệm với thầy cô hay cha mẹ.

học tập hiệu quả
Để học tập hiệu quả, học sinh cần có trách nhiệm với bản thân.

Tuân thủ nguyên tắc của bản thân

Thời gian nào để học, thời gian nào để chơi, thời gian nào để ăn ngủ? Bạn hãy tạo ra cho mình một thời gian biểu và bộ nguyên tắc sống và học tập cho riêng mình. Từ đó tuân thủ theo những nhiệm vụ mà mình đã vạch ra. Nếu có sự tác động ngoài ý muốn từ bạn bè, thầy cô, hãy cân nhắc tới nguyên tắc của mình. Ví dụ có bạn bè rủ bạn đi chơi. Trong khi bài vở chưa làm xong. Thì khi bạn có nguyên tắc, là học đã rồi hẵng chơi, thì bạn hãy tuân thủ nguyên tắc đó.

Cách để luôn tuân thủ mọi nguyên tắc đó là không tự thỏa hiệp với bản thân. Không bao biện cho những hành vi phá bỏ nguyên tắc của mình. Cũng không tìm lý do để bào chữa cho việc mục tiêu học tập hiệu quả không đạt.

Nói không với trì hoãn

Khi đã có kế hoạch học tập, bạn phải tiến hành ngay. Không để những lý do vụn vặt làm trì hoãn kế hoạch học tập của bạn. Khi mọi thứ được diễn ra đúng tiến độ, thì hiệu quả học tập mới được sản sinh. Nếu ngày hôm nay bạn muốn ôn lại kiến thức môn Hóa, vậy thì hãy sắp xếp thời gian và ôn luyện ngay. Bạn càng trì hoãn, bạn sẽ lại càng có lý do để không thực hiện hoặc thực hiện qua quýt.

Một trong những bí quyết giúp học tập hiệu quả chính là có kế hoạch bắt tay vào thực hiện ngay. Dẹp bỏ trì hoãn không chỉ có ý nghĩa với việc học, nó cũng giúp bạn đạt được nhiều mục tiêu trong cuộc sống.

Tìm ra thời điểm và nơi học tập hiệu quả

Không phải thời điểm nào, nơi nào cũng thích hợp cho việc học tập. Có bạn sẽ thấy học tốt hơn vào buổi tối, có bạn lại thích hợp học vào buổi sáng. Về cơ bản, thời điểm mà bạn có cảm hứng nhất, đầu óc thoải mái nhất, thì là lúc học tập hiệu quả nhất.

học tập hiệu quả
Không phải thời gian, không gian nào cũng giúp cho việc học tập đạt được hiệu quả.

Tương tự, nơi học tập cũng vậy. Có bạn rất thích học trên lớp ngay sau bài giảng của thầy cô. Có bạn lại chỉ học được khi được ở nhà, không gian yên tĩnh. Có bạn lại thích học nhóm. Tùy từng cảm nhận của mỗi người khác nhau mà hãy lựa chọn cho mình thời gian cũng như không gian học tập hiệu quả các bạn nhé.

Đặt mục tiêu rõ ràng

Kiên trì hay nguyên tắc là mấy, nhưng không có một mục tiêu rõ ràng thì bạn cũng sẽ dễ dàng bị rơi vào trạng thái không biết mình đang cố gắng vì cái gì, để làm điều gì. Vậy nên, hãy có một mục tiêu học tập thật rõ ràng trong quá trình phấn đấu đạt hiệu quả học tập bạn nhé.

Biết rõ khả năng của mình đến đâu

Sức học càng yếu, nỗ lực càng phải nhiều. Khi xuất phát điểm của bạn vốn đã tệ, bạn phải nỗ lực gấp nhiều lần người khác để đạt được hiệu quả học tập giống như họ. Việc so sánh hay đặt cạnh mình với người khác đôi khi mang lại những hệ quả xấu. Tuy nhiên, bạn đừng vì thế mà tự ti hay cảm thấy quá áp lực. Hãy cho đó là một cách để bạn nhìn nhận rõ hơn về khả năng của chính mình. Từ đó biết bản thân cần phải nỗ lực ra sao để đạt được kết quả học tập như ý muốn.

học tập hiệu quả
Biết rõ năng lực của mình tới đâu để nỗ lực hơn nữa.

Tìm ra giải pháp tốt nhất

Có nhiều cách để học một môn học. Cũng có nhiều cách để giải một bài toán. Vấn đề bạn cần làm là tìm ra giải pháp tốt nhất để học một môn hay làm một bài toán. Ví dụ như bạn cảm thấy học nhóm không hiệu quả, có thể thử phương pháp tự học, học gia sư, học trung tâm. Sau đó so sánh hiệu quả của từng phương pháp học với nhau và chọn ra một phương pháp tốt nhất. Sẽ luôn có những thứ là phù hợp với người khác nhưng không phù hợp với bạn. Vậy nên hãy luôn tìm ra giải pháp tốt nhất cho riêng mình bạn nhé.

Đến Novateen để cùng nhau học tập hiệu quả

Với phương pháp giảng dạy hiện đại, lấy học sinh làm gốc. Novateen đang là địa chỉ ôn luyện các môn Toán – Văn – Anh khối THCS uy tín và chất lượng tại Hà Nội. Học sinh sẽ đươc tham gia đánh giá năng lực ngay từ đầu vào. Tiếp đó sẽ nhận được những góp ý của giáo viên bộ môn để thay đổi phương pháp học sao cho tiến bộ nhanh nhất. Xen kẽ chương trình học kiến thức, học sinh sẽ được giáo dục thêm các kỹ năng cần thiết cho cuộc sống.

Để tìm hiểu cũng như đăng ký học thử tại Novateen, vui lòng liên hệ hotline: 0984423335.

Fanpage: https://www.facebook.com/Novateenthivao10/

Website: http://hoctot.novateen.vn/

Novateen: Học là Giỏi – Thi là Đỗ – Bố mẹ An tâm. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *