Phương pháp học tập cực hiệu quả teen đừng bỏ qua

Phương pháp học tập hiệu quả teen không thể bỏ qua.

Teen có biết chọn sai phương pháp học tập chính là lý do khiến bạn không thể trở thành học sinh giỏi? Để không còn loay hoay tìm phương pháp học tập thích hợp cho bản thân, hãy tham khảo ngay những bí quyết dưới đây.

Những phương pháp học tập cực hiệu quả teen nên áp dụng ngay

Lên kế hoạch và mục tiêu cụ thể

Học tập mà không có mục tiêu rất dễ khiến cho học sinh bị rơi vào khủng hoảng. Bạn sẽ không kiểm soát được tiến độ và kết quả. Bởi thế, phương pháp học tập hiệu quả là phải xây dựng được kế hoạch và mục tiêu học tập cụ thể. Mục tiêu cần được xây dựng cho từng ngày, từng tuần, từng tháng, từng học kỳ. Nếu xây dựng mục tiêu một cách chung chung bạn sẽ rất dễ trì hoãn. Khiến cho việc đạt được mục tiêu ở mức tốt nhất trở nên khó khăn.

Ví dụ, bạn đặt mục tiêu hôm nay phải làm hết bài tập về nhà Toán, Lý của tuần. Trong tuần phải đọc xong cuốn sách X của tác giả Y. Bài kiểm tra giữa kỳ phải được điểm 8 trở lên. Tổng điểm trung bình các môn của học kỳ phải đạt 8,0. Thi vào lớp 10 đỗ trường tốp 1. Khi bạn có mục tiêu rõ ràng, bạn mới có động lực để phấn đấu. Và tự động bạn phải có kế hoạch để thực hiện mục tiêu đó. Bởi vì không ai có thể thay bạn trở thành học sinh giỏi được.

Học tập kết hợp thư giãn

Mỗi môn học khác nhau lại mang đến sự lý thú cũng như chán nản khác nhau. Nhưng nhìn chung áp lực học tập là điều không thể tránh khỏi. Phương pháp học tập giúp teen giảm bớt áp lực chính là vừa học, vừa dành thời gian để thư giãn. Sau mỗi giờ học tập liên tục, bạn cần dành ra khoảng 10 phút để nghỉ ngơi. Có thể là ăn uống, đi dạo, nghe nhạc, xem clip hài, xem ảnh chế,… Việc thư giãn giữa giờ giúp bạn nhanh chóng lấy lại tinh thần để học tập.

Ngoài ra, xen kẽ những tháng ngày miệt mài sách vở. Teen cũng nên có những ngày vui chơi xả stress. Có nhiều bạn học ngày học đêm, học cả chủ nhật, học xuyên tháng không nghỉ ngày nào. Điều đó rất có hại cho sức khỏe và trí nhớ. Mỗi tuần, teen hãy cố gắng dành ra một ngày hoặc nửa ngày để tham gia các hoạt động vui chơi giải trí. Vừa giúp gắn kết tình cảm với những người xung quanh, vừa cho trí óc của bạn có thời gian ngơi nghỉ.

Chế độ ăn uống ngủ nghỉ khoa học

Càng đến sát những ngày thi, học sinh càng sống thiếu khoa học. Điều đó thể hiện ở việc ăn uống không đúng và đủ bữa. Ngủ không đủ giấc. Lạm dụng chất kích thích để tránh buồn ngủ. Đó hoàn toàn là một lối sống tai hại, ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như khả năng tiếp nhận kiến thức học tập của học sinh.

Phương pháp học tập hiệu quả là phải kết hợp thời gian ngủ nghỉ hợp lý.
Phương pháp học tập hiệu quả là phải kết hợp thời gian ngủ nghỉ hợp lý.

Phương pháp học tập hiệu quả ở đây chính là bạn cần có một thời gian biểu khoa học cho cả việc ăn uống ngủ nghỉ. Cho dù là bận ôn thi nhưng vẫn cần đảm bảo dành đủ thời gian để nghỉ ngơi và ăn uống. Hãy cắt bớt những việc làm không cần thiết trong ngày để có đủ thời gian cho việc học và ăn ngủ. Bạn luôn cần nhớ rằng có một sức khỏe tốt thì mới có thể học tập đạt kết quả tốt nhất.

Thay đổi không gian, môi trường học tập

Nếu như bạn đã chán ngấy với việc ngày ngày phải ngồi vào bàn học, trước mắt là đống bài tập ngổn ngang. Thì đã đến lúc bạn nên thay đổi. Ở trên lớp, bạn có thể yêu cầu giáo viên cho đổi chỗ ngồi. Đối với việc học thêm, bạn có thể đổi từ học gia sư sang học trung tâm và ngược lại. Thay vì đọc sách và tài liệu tham khảo giấy, bạn cũng có thể thu nạp thêm kiến thức từ trên mạng. Thay vì ngồi lỳ ở nhà cuối tuần để làm nốt bài vở, bạn có thể ra một quán cà phê yên tĩnh nào đó để học bài.

Một phương pháp học tập nữa teen có thể thay đổi đó là chuyển từ học một mình sang học nhóm. Học nhóm giúp cho bạn có cơ hội tương tác và trao đổi kiến thức với các bạn khác. Và đặc biệt, nếu như nhóm của bạn có bạn học cực giỏi, bạn ấy có thể trở thành người dẫn dắt giúp bạn học tốt lên. Người xưa có câu “học thầy không tày học bạn” mà.

Học nhóm giúp bạn có cơ hội cọ xát kiến thức.
Học nhóm giúp bạn có cơ hội cọ xát kiến thức.

Sử dụng sơ đồ tư duy

Phương pháp học tập dùng sơ đồ tư duy đã không còn mới lạ gì đối với học sinh. Tuy nhiên, cách học này chưa bao giờ là lỗi mốt. Sơ đồ tư duy giúp học sinh ghi nhớ nhanh hơn, logic hơn, hiệu quả hơn và lâu quên. Sơ đồ tư duy cũng phản ánh độ hiểu bài của học sinh. Từ sơ đồ tư duy bạn có thể phát triển ra các ý nhỏ, từ đó liên kết nội dung bài học một cách thống nhất. Đây cũng là phương pháp học tập của nhiều học sinh giỏi quốc gia, quốc tế.

Học đi đôi với hành

Học lý thuyết thôi không làm bạn trở thành học sinh giỏi được. Bạn còn cần phải làm thêm rất nhiều bài tập nữa. Thậm chí bạn có thể áp dụng những kiến thức đã học được vào thực tế. Điều đó không chỉ giúp bạn hiểu bài hơn, mà còn có hứng thú hơn với môn học.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia các cuộc thi học sinh giỏi hay onlympia để kiểm tra kiến thức của mình. Đó là cơ hội để bạn kiểm tra lại những gì mà mình đã học được. Lại còn có cơ hội học tập và cọ xát kiến thức với các bạn khác.

Tự tạo động lực cho bản thân

Để không nản chí và từ bỏ mục tiêu học tập, teen cần biết tự tạo động lực cho bản thân. Đây là một phương pháp học tập tiên quyết để đạt được sự tiến bộ. Nếu như những lời động viên của gia đình bạn bè khiến cho teen cảm thấy áp lực. Thì chi bằng hãy tự tạo động lực và động viên bản thân cố gắng học tốt.

Tự tạo động lực cho bản thân để học tập thật tốt.
Tự tạo động lực cho bản thân để học tập thật tốt.

Teen có thể tìm động lực cho bản thân bằng cách tìm hiểu về những người học giỏi, những người thành công nổi tiếng. Hãy lấy tấm gương của những người mình yêu thích ra để học tập. Ví dụ như bạn muốn viết được nhiều cuốn tiểu thuyết hay như Haruki Murakami, bạn sẽ cố gắng học tốt môn Ngữ văn. Bạn muốn làm một bác sĩ, thì trước tiên bạn phải học giỏi để thi đỗ trường y.

Vận động cơ thể

Học đã mệt rồi lại còn phải vận động nữa quả là tốn sức. Nhưng bạn có biết nếu bạn cứ ngồi lì cả ngày mà không chịu vận động cơ thể thì sẽ cảm thấy uể oải hơn đấy. Cứ sau một giờ học, hãy đứng dậy, đi lại, thả lỏng các cơ và khớp. Nếu có thể thu xếp được thời gian mỗi ngày bạn nên tập thể dục từ 10 đến 30 phút.

Ngoài ra, bạn hãy chăm chỉ và nhiệt tình tham gia các môn thể chất ở trường. Một số bạn, nhất là các bạn nữ thấy môn thể chất là cơn ác mộng của thời học sinh. Nhưng bạn không nên ác cảm về môn học này như vậy đâu. Môn thể chất giúp bạn có một sức khỏe dẻo dai và phát triển chiều cao ở tuổi dậy thì đấy.

Đột phá phương pháp học tập cùng Novateen

Nếu như tất cả những phương pháp trên đều chưa giúp bạn học giỏi hơn. Hãy tham gia chương trình đột phá phương pháp học tập của Novateen. Với môi trường đào tạo chuyên nghiệp, cung cấp đầy đủ kiến thức và kỹ năng học tập cho học sinh. Chương trình đột phá phương pháp của Novateen sẽ giúp học sinh tiến bộ từng ngày.

Ngay trong hè này, các bạn đã có thể đăng ký chương trình đột phá phương pháp học tập này. Chương trình dành riêng cho học sinh khối trung học cơ sở.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ hotline Novateen: 0984.423.335.

Hoặc fanpage: Novateen – Thi vào 10.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *