Phương án tuyển sinh vào 10 được chốt, thí sinh Hà Nội vừa mừng vừa lo!

phương án tuyển sinh vào 10

Loại bỏ phương án thi bài tổ hợp. Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã chốt phương án tuyển sinh vào 10 năm học 2019-2020 gồm 4 môn: Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ và 1 trong các môn: Lịch sử, Địa lý, Vậy lý, Hóa học, Sinh học, Giáo dục công dân – sẽ được công bố vào tháng 3/2019.

Ngày 5/10/2018 vừa qua, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội ông Chử Xuân Dũng đã có cuộc họp với các trường THPT. Ông Dũng cho biết, sau khi Sở GD&ĐT trình UBND TP. Hà Nội 3 phương án tuyển sinh vào 10 năm 2019. Thì thành phố đã quyết định lựa chọn phương án 1 thi 4 môn: Toán, Văn, Ngoại ngữ và 1 môn khác công bố vào tháng 3/2019.

Xem thêm >>> Bí quyết thi đỗ vào lớp 10 dễ dàng

phương án tuyển sinh vào 10
Thành phố Hà Nội công bố phương án tuyển sinh vào 10 gồm 4 môn thi.

Trước đó, Sở GD&ĐT Hà Nội đã trình lên thành phố 3 phương án tuyển sinh vào 10 năm 2019. Đó là:

  • Phương án 1: Thí sinh thi 4 môn: Toán và Ngữ Văn thi 120 phút. Môn Ngoại ngữ và 1 môn khác thi 60 phút. Đối với môn thi thứ 4 sẽ là Vật Lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa Lý hoặc Giáo dục công dân, được công bố vào tháng 3.
  • Phương án 2: Tiếp tục giữ nguyên phương án tuyển sinh vào 10 như mọi năm. Với hình thức thi sẽ là hai môn Toán và Ngữ Văn. Một số trường vẫn tổ chức xét tuyển.
  • Phương án 3: Tổ chức thi 3 bài, trong đó Toán và Ngữ Văn là 2 bài thi độc lập, thời gian làm bài 120 phút. Bài thi thứ 3 gọi là bài tổ hợp, làm bài trong 90 phút. Có 2 phương án bài tổ hợp gồm: Ngoại ngữ – Vật lý, Lịch sử và Giáo dục công dân; hoặc là Ngoại ngữ – Sinh học – Hóa Học và Địa lý.

Khi dự thảo phương án tuyển sinh vào 10 năm 2019 được công bố có bài thi tổ hợp. Nhiều phụ huynh và học sinh đã tỏ ra hoang mang và lo lắng. Bởi vì đây là phương án thi khá mới, chưa biết dạng đề thi như nào.

Xem thêm >>> Bí kíp ôn thi vào lớp 10

Ý kiến của các giáo viên

Theo ông Trần Mạnh Tùng, giáo viên trường THPT Lương Thế Vinh – Hà Nội cho rằng chọn phương án 1 là phù hợp. Phương án này tương tự như các năm trước, chỉ thi thêm 2 môn. Khắc phục được tình trạng học sinh phát triển thiếu toàn diện. Lại có nhiều ưu điểm hơn 2 phương án tuyển sinh vào 10 còn lại.

Theo ông Tùng, đối với môn Ngoại ngữ nên kết hợp cả thi tự luận lẫn trắc nghiệm. Có như vậy kỹ năng Ngoại ngữ của học sinh mới thực sự tốt. Còn nếu chỉ học để thi bài trắc nghiệm, kết quả sẽ rất may rủi.

Còn đối với môn thi thứ 4, nên tổ chức theo hình thức bài trắc nghiệm 100%. Do Sở công bố môn thi vào tháng 3, nên cách làm đề thi không nên quá nặng nề. Thi trắc nghiệm là thích hợp.

phương án tuyển sinh vào 10
Phương án tuyển sinh vào 10 được chốt, học sinh vừa mừng vừa lo.

Theo ý kiến của nhiều giáo viên, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội nên xây dựng đề minh họa và công bố sớm. Có như vậy các em học sinh mới có định hướng ôn thi chính xác hơn, giảm áp lực.

Tuy vậy, loại bỏ phương án thi bài tổ hợp có phần phức tạp. Nhưng thí sinh Hà Nội vẫn có phần vừa mừng lại vừa lo. Mừng vì UBND TP. Hà Nội đã chốt được phương án tuyển sinh vào 10. Các em học sinh đã có định hướng ôn thi khá rõ ràng. Lo vì đến tận tháng 3 mới công bố môn thi thứ 4. Mà việc ôn thi vào lớp 10 vẫn khá vất vả, lại thi tận 4 môn như vậy.

Novateen tổng hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *