Phương án thi vào lớp 10 thay đổi – phụ huynh quay cuồng

Phương án thi vào lớp 10 thay đổi liên tục làm phụ huynh và học sinh mệt mỏi

3 phương án thi vào lớp 10 vừa được Sở GD ĐT Hà nội công bố. Một lần nữa phương án thi vào lớp 10 một lần nữa lại làm cho phụ huynh quay cuồng, hoang mang.

3 phương án thi vào lớp 10 mới công bố

Ngày 13 tháng 8, Sở Giáo dục – Đào tạo Hà Nội vừa công bố dự thảo 3 phương án thi vào lớp 10 năm học 2019-2020. Đây là dự thảo để lấy quan điểm đóng góp của những trường trung học trên địa bàn. Từ đó sẽ tổng hợp và chốt phương án thi vào lớp 10 cuối cùng. Phải nói rằng, so với dự thảo công bố vào tháng 4. Dự thảo phương án thi vào lớp 10 lại có sự thay đổi.

Xem thêm >>> Ôn thi vào lớp 10 dễ dàng

Phương án 1

Phương án 1 được lựa thì học sinh thi vào 10 sẽ thực hiện 4 bài thi độc lập. 4 bài thi này được lựa chọn bao gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một bài thi tổ hợp. Trong đó, bài thi tổ hợp có thể là một trong những môn Vật lý, Hóa học, Hinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân. Bài thi tổ hợp này sẽ do Sở Giáo dục và Đào tạo ban bố chính thức vào cuối tháng 3.
Thời gian để thí sinh hoàn tất bài thi đối với môn Toán và Ngữ văn là 120 phút/1 bài.  60 phút/1 bài là thời gian tối đa cho 2 môn còn lại.

Phương án 2

Phương án này sẽ giữ nguyên như phương án tuyển sinh niên học 2018-2019.

Xem thêm >>> 10 bí quyết ôn thi vào lớp 10

Phương án 3.

Đối với phương án 3 này, học sinh sẽ phải hoàn thành 3 bài thi. Bao gồm 2 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và một bài thi tổ hợp. Bài thi tổ hợp sẽ lựa chọn 1 trong 2 tổ hợp. Tổ hợp 1 là tổng hợp 4 môn: Ngoại ngữ, vật lý, lịch sử và giáo dục công dân. Tổ hợp 2 gồm 4 môn: Ngoại ngữ, địa lý, hóa học và sinh học. Thời gian làm bài môn Toán và Ngữ văn vẫn giữ nguyên. Còn thời gian hoàn thành bài thi tổ hợp là 90 phút. Sở Giáo dục – Đào tạo Hà nội sẽ thực hiện theo hình thức bốc thăm lựa chọn môn thi tổ hợp và sẽ ban bố vào cuối tháng 3.

Ngoài 3 phương án vừa nêu, các trường Trung học có thể đề xuất phương án tuyển sinh khác. Dự kiến, phương án thi vào lớp 10 niên học 2019-2020 sẽ được công bố trong thời gian học kỳ I niên học 2018-2019.

Trước thông tin Hà Nội đưa ra 3 phương án thi vào lớp 10 đều mang môn tổ hợp, hàng loạt phụ huynh lo lắng trong lúc các nhà giáo, nhà quản lý giáo dục cho rằng đây là việc bắt buộc làm.

Phương án thi vào lớp 10 thay đổi liên tục làm phụ huynh và học sinh mệt mỏi
Phương án thi vào lớp 10 thay đổi liên tục làm phụ huynh và học sinh mệt mỏi

Liên tục thay đổi đề xuất thi vào 10 – phụ huynh quay cuồng

Tháng 4 – 2018, Sở GD&ĐT Hà Nội ban bố phương án thi bằng bài tổ hợp để lấy ý kiến. Cụ thể, phương án thi vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020 là thi tuyển có 3 bài. Bao gồm 2 bài thi độc lập là Toán và Ngữ văn. Một bài thi tổ hợp (tổ hợp 1 gồm Ngoại ngữ, Vật lý, Lịch sử và Giáo dục công dân; hoặc tổ hợp 2 gồm Ngoại ngữ, Địa lý, Hóa học và Sinh học). Tổ hợp được sẽ ban bố vào tháng 3/2019. Các bài thi Toán, Ngữ văn theo hình thức tự luận. Bài tổ hợp thi theo hình thức trắc nghiệm với đa dạng mã đề thi trong 1 phòng thi.

Liên tục thay đổi làm sao theo kịp

Trong lúc phương án trên chưa được quyết, thì Sở GD – ĐT lại thay đổi. Điều này làm phụ huynh có bước vào lớp 9 lại quay cuồng.

Chị Nguyễn Thi Hoa – Cầu Giấy cho biết. Tôi nhận thông tin sẽ có sự thay đổi môn thi vào lớp 10 vào thàng 4 năm 2018. Phương án thi vào 10 năm học 2019 – 2020 sẽ có sự thay đổi. Tức là bổ sung thêm một đề thi tổ hợp. Gia đình tôi đã khá lo lắng. Bởi trước nay vẫn định hướng theo phương án thi tuyển và xét tuyển. Nay đùng một cái lại có sự thai đổi. Gia đình khó định hướng cho con. Bởi ngay từ khi vào lớp 6, gia đình đã định hướng cụ thể. Thời điểm công bố thay đổi vào tháng 4 tức là chỉ còn có 1 năm để chuẩn bị. Nay xắp bước vào năm học lại công bố dự thảo phương án thi mới. Cứ liên tục thay đổi thế này, gia đình và các cháu rất hoang mang. Có khi hết học kỳ 1, Sở nổi hứng có khi lại thay đổi lần nữa thì chạy sao kịp.

Phải có lộ trình áp dụng

Còn Anh Võ Sơn ở Xuân La – Từ Liêm bức xúc không kém. Suốt từ lớp 6 con tôi tập trung học theo phương án xét tuyển cũ. Cháu đa số chỉ tập chung học chủ yếu 2 môn Văn và Toán. Biết được thông tin thi theo dạng tổ hớp vào tháng 4, tôi và con đã sốc. Vừa công bố là áp dụng ngay. Chẳng có lộ trình gì cả. Nay Sở lại đưa ra dự thảo mới thì thật khó cho các em học sinh quá. Tôi nghĩ năm 2019 vẫn nên giữ thi theo phương án thi tuyển năm 2108. Còn dự thảo thì cứ lấy ý kiến. Sau đó tổng hợp lại và ra quyết định chọn phương án nào tối ưu và được nhiều đồng thuận nhất. Sao đó mới đề ra thời gian áp dụng. Nếu được thì thời gia áp dụng phải có khỏang cách 3-4 năm, ít nhất thù cũng phải có lỗ trình 2 năm. Lúc đó, phụ huynh và học sinh mới có thời gian chuẩn bị tốt nhất.

Phương án thi vào lớp 10 thay đổi liên tục làm tôi và con rất lo lắng
Phương án thi vào lớp 10 thay đổi liên tục làm tôi và con rất lo lắng: Anh Võ Sơn bức xúc

Học thế nào trước kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *