Phụ huynh cần chọn trường cấp 3 phù hợp với con

Chọn trường với năng lực phù hợp sẽ giúp bạn thi vào lớp 10 dễ dàng hơn

Chọn trường cấp 3 như thế nào phù hợp với con? Đây là điều phụ huynh nên đặc biệt quan tâm. Việc chọn trường cấp 3 phù hợp cho con sẽ tăng tỷ lệ thi đỗ vào lớp 10.

Con học lớp nào, thầy cô giáo nào làm chủ nhiệm, trường học có uy tín không? Đó là câu hỏi quen thuộc của nhiều phụ huynh.Với suy nghĩ “Chỉ có học hành tốt mới có tương lai”, nhiều phụ huynh đau đầu khi phải chọn trường cấp 3 cho con.

Xem thêm >>> Bí quyết thi đỗ vào lớp 10 

Phụ huynh hoang mang khi chọn trường cấp 3 cho con
Chưa chốt phương án tuyển sinh vào 10 làm phụ huynh và học sinh hoang mang

Tiêu chí chọn trường cấp 3 đã khác trước

Cứ gần thời điểm tuyển sinh vào lớp 10, câu chuyện chọn trường cho con lại trở thành chủ đề sôi nổi và “nóng” ở nhiều gia đình.

Rất nhiều phụ huynh cho biết tiêu chí chọn trường cấp 3 cho con hiện nay đã khác trước. Không chỉ chú trọng vào chương trình giảng dạy. Các yếu tố khác cũng được quan tâm như: ngoại ngữ, việc học các môn năng khiếu, vấn đề nội trú, hoạt động ngoại khóa, tâm lý học sinh…

Xem thêm >>> Học thế nào trước kỳ thi vào lớp 10

Chọn trường cấp 3 cho con hay cho bố mẹ.

Phụ huynh chúng ta thường chỉ quan tâm đến việc con được học lớp chọn có sự cạnh tranh liên tục là tốt. Được học thầy cô giỏi chuyên môn nhất trường là tốt mà không màng để ý tới việc con có thực sự thích học lớp chọn hay không?

Có câu châm ngôn “Không có điều gì là không thể, chỉ là ta chưa cố gắng”. Nhưng mọi người lại không nghĩ tới việc cố gắng cũng chỉ dừng ở giới hạn và năng lực cụ thể của mỗi người. Học lớp chọn mà luôn cảm thấy áp lực thì không thể tốt bằng việc học lớp thường với tâm lý thoải mái. Học bằng tất cả năng lực mình có và được thầy cô ghi nhận, động viên.

Không có trường tốt nhất, chỉ có trường phù hợp. 

Thời điểm cuối cấp 2, các bậc phụ huynh lại “đau đầu” trước vấn đề chọn trường cho con. Trường Công lập, trường Quốc tế hay trường Tư thục chất lượng cao? Đây là băn khoăn mà nhiều người chưa tìm ra được câu trả lời trong công cuộc chọn trường cho con.

Việc chọn trường cấp 3 cho con là vấn đề nan giải. Chưa chắc trường chất lượng cao đã phù hợp và tốt cho con.  Phụ huynh nên cân nhắc kỹ và chọn lọc các trường, lớp. Cũng như lựa chọn giáo viên để phù hợp với con. Qua đó giúp con có tâm lý thoải mái nhất khi đi học.

Chọn trường chuyên hay trường thường

Cách đây vài năm, khi hệ thống trường tư chưa phát triển, các bậc phụ huynh có ít lựa chọn trường học cho con. Song theo nhu cầu xã hội, các trường tư thục hiện nay đã gia tăng cả về số lượng. Đồng thời về chất lượng giảng dạy cũng được đánh giá cao. Điều này khiến nhiều phụ huynh băn khoăn trong việc chọn một ngôi trường tốt nhất cho con.

Nhiều gia đình không có điều kiện cho con học trường tư nên cách duy nhất là cho con học trường công lập. Vừa tiết kiệm chi phí, vừa có điều kiện chăm con.

Chọn trường cấp 3 để phát triển bản thân

Novateen sẽ đồng hành cùng phụ huynh để con thi đỗ vào tất cả các trường cấp 3
Novateen sẽ đồng hành cùng phụ huynh để con thi đỗ vào tất cả các trường cấp 3

Những học sinh không mặn mà với trường chuyên vì không có học lực xuất sắc. Nhưng lại muốn có môi trường để phát triển bản thân nên chọn trường có điểm chuẩn vừa phải. Bù lại có nhiều hoạt động trải nghiệm, khám phá năng lực bản thân. Sau khi nhập học, các bạn có thể dành thời gian học thêm ngoại ngữ, các bộ môn nghệ thuật hoặc tham gia các hoạt động phát triển kỹ năng mềm.

Phụ huynh nên vì con khi chọn trường cấp 3

Tất nhiên ai mà không mong muốn được tự hào có con em theo học những trường chuyên hàng đầu của Hà Nội. Thậm chí học trường tốt nhất Việt Nam. Nhưng ước muốn cần đi đôi với thực tế. Phải căn cứ trên trình độ, học thức của từng học sinh mà chọn trường cấp 3 ở Hà Nội.

Cha mẹ nào cũng đều yêu thương con cái vô điều kiện. Do đó luôn muốn những gì tốt nhất dành cho con. Việc chọn trường cấp 3 ở Hà Nội cũng dựa trên điều này. Đây là một yếu tố, là tiền đề sau này chọn trường đại học. Tuy nhiên không dựa trên tiêu chí mà phần nhiều phụ thuộc cảm tính để quyết định. Đây là nguyên nhân bạn đang yêu thương con cái sai cách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *