Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác bằng sơ đồ tư duy – Ngữ Văn lớp 9

Sơ đồ tư duy phân tích bài thơ Viếng lăng Bác

Bài thơ Viếng lăng Bác của tác giả Viễn Phương là bài thơ nối tiếng viết về Hồ Chủ Tịch. Đây cũng là bài thơ trong môn Ngữ văn lớp 9 hay được chọn làm đề thi vào lớp 10.

Một vài điều về bài thơ Viếng Lăng Bác và nhà thơ Viễn Phương

Bài thơ Viếng lăng Bác diễn tả niềm kính yêu, sự xót thương và lòng biết ơn vô hạn đối với lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam. Bằng một ngôn ngữ tinh tế, giàu cảm xúc sâu lắng, tác giả Viễn Phương đã truyền cảm hứng đến người đọc. Qua bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương ta có thể thấy được tiếng nói. Cùng nỗi niềm tâm sự của nhân dân miền Nam dành cho Bác. Đây cũng là tình cảm của nhân dân cả nước đối với Bác Hồ. Và bài thơ này đã được phổ nhạc, lưu truyền sâu rộng trong nhân dân.

Nhà thơ Viễn Phương có tên thật là Phan Thanh Viễn. Ông sinh năm 1928 tại tỉnh An Giang. Viễn Phương là nhà thơ gắn bó với cuộc sống chiến đấu của nhân dân miền Nam trong suốt hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mĩ xâm lược.

Thơ của Viễn Phương dung dị, cảm xúc sâu lắng thiết tha. Ngôn ngữ thơ đậm đà màu sắc Nam Bộ. Phong cách nghệ thuật đó thể hiện rất rõ qua các tập thơ: “Mắt sáng học trò”, ”Nhớ lời di chúc”, “Như mấy mùa xuân”…

Sau khi miền Nam được hoàn toàn giải phóng, đất nước ta được thống nhất. Vào tháng 4 năm 1976, nhà thơ Viễn Phương ra thăm miền Bắc. Ông đã đến viếng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bài thơ Viếng lăng Bác được sáng tác trong dịp đó, và in trong tập thơ “Như mấy mùa xuân”.
Novateen giới thiệu cách các bạn ghi nhớ cách phân tích bài thơ Viếng lăng Bác bằng sơ đồ tư duy.

Sơ đồ thư duy phân tích bài thơ Viếng lăng Bác

Sơ đồ tư duy phân tích bài thơ Viếng lăng Bác
Sơ đồ tư duy phân tích bài thơ Viếng lăng Bác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *