Duy trì động lực ôn thi vào lớp 10

ôn thi vào lớp 10

Ôn thi vào lớp 10 là công việc đầy áp lực và căng thẳng. Làm thế nào để học sinh duy trì được động lực học tập? Cùng Novateen đi tìm giải pháp các bạn nhé!

Xem thêm >> Phương pháp ôn thi vào 10 hiệu quả

Học hành là công việc nhọc nhằn và mệt mỏi. Học để ôn thi vào lớp 10 lại càng vất vả hơn. Quá trình ôn thi của mỗi người mỗi khác. Nhưng hầu như khi mới bước vào lớp 9 các “sĩ tử” đã rục rịch ôn luyện. Trong suốt khoảng một năm miệt mài sách vở như thế sẽ có lúc bạn cảm thấy chán nản và uể oải. Làm thế nào để duy trì động lực ôn luyện? Dưới đây là vài bí quyết cực xịn dành cho các bạn nhé!

Xem thêm>>> Bí quyết thi đỗ lớp 10

Đặt mục tiêu ôn thi vào lớp 10 rõ ràng

Việc đặt mục tiêu ôn thi vào lớp 10 thể hiện ở: mục tiêu trường lớp muốn thi đỗ, số điểm muốn đạt được. Khi có một cột mốc rõ ràng ở phía trước, bạn sẽ biết mình cần phải làm gì để đi đến được cái mốc đó. Nếu như bạn chỉ đặt mục tiêu chung chung là thi đỗ vào 10 mà chưa xác định được đích đến. Bạn dễ dàng nản lòng và hạ thấp mục tiêu. Trong khi có thể khả năng nỗ lực và sức học của bạn đủ để chạm đến những cột mốc cao.

Ôn thi vào lớp 10 luôn đầy áp lực và căng thẳng.
Ôn thi vào lớp 10 luôn đầy áp lực và căng thẳng.

Để đạt được mục tiêu, bạn phải chia nhỏ từng giai đoạn

Hãy chia nhỏ mục tiêu học tập ra từng giai đoạn. Ví dụ như thành tích trong tháng, giữa kỳ, cuối kỳ của bạn sẽ như thế nào. Hay môn Toán đạt được kết quả ra sao sau ba tháng ôn luyện. Sau môn Toán sẽ tập trung môn Ngữ Văn hay Tiếng Anh? Học cùng lúc tất cả các môn sẽ có trong kỳ thi vào 10 hay chia nhỏ từng thời điểm học từng môn? Cứ như vậy, bạn sẽ dễ dàng hơn đi đến mục tiêu của mình.

Theo dõi tiến độ ôn thi vào 10

Sau mỗi một quãng thời gian dùi mài kinh sử, bạn phải nắm được mình đang ở đâu. Mình đã học được cái gì, thiếu hụt cái gì, cần bổ sung thêm điều gì. Tốc độ ôn luyện của bạn như vậy đã được chưa? Điểm hạn chế của bạn ở đâu? Từ đó mà hãy tìm ra phương pháp giải quyết hợp lý cho mình. Nếu như bạn đạt kết quả tốt rồi, hãy giữ gìn và phát huy phong độ đó.

 Tự thưởng cho bản thân khi đạt kết quả tốt

Học hành miệt mài ôn thi vào lớp 10 vất vả lắm đúng không nào? Khi đạt được những kết quả như mục tiêu đề ra trong từng giai đoạn, bạn nhớ tự thưởng cho bản thân nữa nhé. Có thể là một buổi đi chơi, một bữa ăn ngon hay tự do làm những gì bạn thích. Việc tự thưởng cho bản thân sẽ giúp cho bạn có thêm động lực để cố gắng trong chặng đường về đích. 

Vừa ôn thi vào lớp 10 vừa nghỉ ngơi

Với số lượng lớn kiến thức và các môn học cần ghi nhớ, làm bài tập, bạn sẽ nhanh chóng trở nên mệt mỏi. Đừng quên dành cho bản thân những khoảng thời gian để nghỉ ngơi thư giãn xen kẽ các buổi học. Sau buổi sáng đến trường, bạn nên về nhà ăn uống và tranh thủ ngủ trưa. Chiều đi học thêm nhớ mang cho mình một chút đồ ăn nhẹ. Tối làm bài tập, học gia sư, học trung tâm gì đó, nên xen kẽ với các hoạt động giải trí như nghe nhạc, xem phim, đọc sách, chơi với thú cưng.

ôn thi vào lớp 10

Nhìn chung bạn không nên cắm đầu cắm cổ vào học từ sáng đến đêm. Như vậy vừa ảnh hưởng đến sức khỏe, hiệu quả lại không cao. Có rất nhiều học sinh vì lo ôn thi vào lớp 10 mà sút cân, đổ bệnh do việc sắp xếp thời gian học tập – nghỉ ngơi không hợp lý. 

Không khắt khe, tạo áp lực không đáng có cho bản thân

Đôi khi mục tiêu của chúng là quá lớn và có phần quá sức với bản thân. Tuy nhiên, nếu như bạn cảm thấy quá áp lực, hãy tìm cách làm nhẹ bớt. Nếu như mục tiêu quá cao, sau quá trình nỗ lực vẫn thấy không đủ sức để đạt được. Bạn cũng nên nghĩ đến chuyện hạ mục tiêu xuống thấp một chút. Tất nhiên, sau khi bạn đã thử thay đổi phương pháp ôn thi vào lớp 10 rồi mà vẫn không đạt hiệu quả.

Sau mỗi lần đạt kết quả không mong muốn, bạn nên tránh đổ lỗi cho bản thân quá nhiều. Việc đổ lỗi sẽ khiến bạn nhụt chí và mất đi động lực cố gắng trong chặng đường tiếp theo. Thay vào đó, bạn cũng nên tìm ra nguyên nhân khách quan và chủ quan khiến bạn không đạt được hiệu quả như mong muốn.

 Tìm nguồn cảm hứng từ người khác

Những người bạn, thầy cô, các anh chị khóa trước là nguồn động lực rất tốt để học tập. Hay thậm chí là những người nổi tiếng cũng giúp ta có thêm động lực để cố gắng. Cha mẹ, người thân đôi khi khiến bạn cảm thấy họ tạo quá nhiều áp lực. Tuy vậy, bạn hãy nghĩ khác đi. Sự kỳ vọng và tin tưởng của họ ở bạn cũng là một sự động viên rất lớn. Hãy lấy đó làm nguồn cảm hứng để ôn thi vào lớp 10 bạn nhé.

 

Bạn bè là nguồn động lực lớn giúp chúng ta ôn thi vào 10 hiệu quả.
Bạn bè là nguồn động lực lớn giúp chúng ta ôn thi vào 10 hiệu quả.

Loại bỏ sự trì hoãn

Từ lúc bước vào lớp 9 đến khi thi vào lớp 10 có khoảng 9 tháng để ôn luyện. Nhiều bạn học sinh có tính chủ quan, đợi đến sát kỳ thi mới chú ý bài vở. Điều đó vừa khiến áp lực gia tăng, lại dễ bị bỏ sót kiến thức. Vậy nên, khi đã có mục tiêu thi vào 10 xác định, bạn phải lập kế hoạch ôn luyện ngay. Đừng trì hoãn, vì trì hoãn sẽ khiến động lực ôn thi vào lớp 10 của bạn bị vơi bớt.

Vận động cơ thể

Ngồi im một chỗ với đống sách vở rất có hại cho sức khỏe. Cứ sau mỗi 45 phút, bạn hãy đứng dậy vận động cơ thể. Bạn cũng nên dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để tập luyện các môn thể dục thể thao. Có một sức khỏe dẻo dai, bạn mới đủ sức để chiến đấu với kỳ thi vào 10 đúng không nào?

Với những bí quyết trên, mong rằng các bạn sẽ luôn duy trì được động lực học tập. Ôn thi vào lớp 10 sẽ không còn là gánh nặng đáng sợ nữa.

Kích vào đây để đăng ký học thử tại Novateen. Số điện thoại tư vấn miễn phí: 098.442.3335.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *