Cách Ôn thi cấp tốc môn Văn học vào 10 của TP Hà Nội

Cách Ôn thi cấp tốc môn Văn học vào 10 của TP Hà Nội

Chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa là đến kì thi vào 10 vô cùng quan trọng rồi, các bạn đã chuẩn bị kĩ về kiến thức cũng như tâm lý chưa? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây giúp các bạn  luyện được phương pháp để có kết quả tốt nhất môn Văn học nhé.

Ôn thi cấp tốc môn Văn học vào 10

Môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài là 120 phút, đánh giá thí sinh ở các mức độ tư duy: nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao. Căn cứ vào đề thi của những năm trước chúng ta thấy cấu trúc đề thi của thành phố Hà Nội đã tương đối ổn định. Đó là đề thi thành phố Hà Nội thường gồm 2 ngữ liệu:

  • Ngữ liệu 1: Phần văn bản thơ
  • Ngữ liệu 2: Phần văn bản truyện, văn bản nghị luận

Xem thêm>>> 9 bí kíp thi đỗ lớp 10

Mỗi phần có câu hỏi:

Câu 1: Nhận diện văn bản:

Tên tác phẩm, tác giả, hoàn cảnh sáng tác, hỏi về nhân vật được nói đến trong đoạn văn, yêu cầu chép lại đoạn thơ… ( 2 điểm)

Câu 2: Thuộc dạng Đọc – hiểu:

Xác định nội dung (đoạn văn bản, đoạn trích thơ), những đặc điểm nghệ thuật ngữ liệu của đề thi đưa ra, các kiến thức về phần tiếng Việt…(3 điểm).

Bài thi môn Văn học của các em nên được trình bày sáng rõ
Bài thi môn Văn học của các em nên được trình bày sáng rõ

Câu 3: Câu hỏi nghị luận xã hội:

Thường về 1 vấn đề được đặt ra từ văn bản được trích dẫn (2 điểm)

Câu 4: Nghị luận văn học:

Bên cạnh yêu cầu nghị luận thì thường đính kèm yêu cầu khác (những đoạn văn tổng phân hợp hay có câu ghép…) (3 điểm)

Những ngữ liệu được đưa vào trong đề thi hoàn toàn được lấy trong sách giáo khoa. Đối với câu nhận diện văn bản, và câu thuộc dạng đọc hiểu thường là những câu hỏi rất dễ kiếm điểm vì mức độ khó không cao, chỉ cần các em nắm được những kiến thức cơ bản trong bài là dễ dàng đạt được 50% tổng số điểm rồi.

Tuy nhiên, để quyết định số điểm của mình là điểm khá, hay điểm gỏi bạn cần phải phụ thuộc vào 2 câu Nghị luận xã hội và nghị luận về văn học.

Một điều đặc biệt so với các tỉnh thành phố khác, 2 câu nghị luận xã hội và nghị luận văn học của Hà Nội thường được trình bày theo đoạn văn. Yêu cầu rất chặt chẽ về mặt hình thức ngoài ra còn thường đính kèm theo các yêu cầu phụ nên khi các em làm bài phải hết sức lưu ý.

Câu nghị luận xã hội:

Về mặt hình thức, đề bài yêu cầu các em viết một đoạn văn 10-15 câu hoặc trong 2/3 trang giấy thi. Tuy là một đoạn văn nhưng kết cấu vẫn phải có đầy đủ 3 phần: Mở đoạn, thân đoạn,kết đoạn.

Về nội dung, các em cần đọc kĩ đề bài để trả lời câu hỏi: đề bài yêu cầu nghị luận về vấn đề gì? Từ đó, xác lập các ý cho bài văn. Khi đánh giá vấn đề tư tưởng, đạo lí hoặc hiện tượng xã hội, người viết cần đứng trên lập trường của tư tưởng nhân văn, tiến bộ, vì lợi ích chung của cộng đồng để xem xét, đánh giá. Bài viết cần phải có luận điểm rõ ràng, luận cứ cụ thể, lập luận chặt chẽ. Có thể nói, sức hấp dẫn của bài văn nghị luận xã hội là ở các dẫn chứng (trong lịch sử, thực tiễn cuộc sống và trong văn học). Vì thế, các em nên chọn dẫn chứng càng cụ thể, sinh động càng thuyết phục; tránh chỉ bình luận chung chung, dễ dãi, tản mạn.

Câu nghị luận văn học

Tương tự như vậy về mặt hình thức, bài làm của các em cũng phải có cấu trúc hoàn chỉnh của một đoạn văn (gồm 3 phần: mở đoạn, thân đoạn, kết đoạn).

Về nội dung, đề bài nghị luận văn học có các dạng bài rất phong phú như: phân tích, cảm nhận về một tác phẩm, một đoạn trích, một hình tượng, một chi tiết trong tác phẩm. So sánh văn học; nghị luận về hai ý kiến đối với một tác phẩm, một đoạn trích; nghị luận về một vấn đề văn học… Vì thế, yêu cầu đầu tiên là các em cần đọc thật kĩ đề bài, xác định “trúng” vấn đề cần nghị luận. Sau đó, các em nên gạch ra một vài ý là luận điểm của bài làm để triển khai bài viết. Lưu ý là, khi phân tích thơ, phải trích dẫn thơ; phân tích văn xuôi phải đưa ra được dẫn chứng. 

Khi làm bài, các em cần chỉ ra những nét đặc sắc về nội dung và nghệ thuật của tác phẩm hoặc đoạn trích. Trong bài nghị luận văn học, các em cần tránh một số lỗi sau: trích dẫn chứng sai, diễn xuôi thơ, kể lể văn xuôi, không bình giá nghệ thuật của tác phẩm/ đoạn trích, suy diễn vô căn cứ nội dung và nghệ thuật của tác phẩm…

Ngoài yêu cầu cụ thể của từng câu hỏi, tổng thể bài thi môn Ngữ văn của các em nên được trình bày sáng rõ. Tránh tình trạng tẩy xóa nhiều, chữ viết cẩu thả. Một yêu cầu khác nữa là các em cần chú ý đến việc diễn đạt trong bài làm. Diễn đạt trôi chảy, có cảm xúc, có sự liên kết giữa các câu, đoạn; tránh mắc lỗi chính tả, dùng từ, đặt câu…

Liên hệ:
Công ty CP Công Nghệ Giáo Dục NOVA
Tầng 2, nhà A, số 22 Thành Công, Hà Nội
Hotline: 0989.49.2020 – 0984.42.3335
Email: novaedu.vn@gmail.com

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *