Ôn luyện thi vào lớp 10 thế nào như cho hiệu quả?

Không quá sa đà vào những kỳ nghỉ lễ tết trong giai đoạn ôn luyện thi

Ôn luyện thi vào lớp 10 như thế nào hiệu quả? Bạn đã biết cách lên kế hoạch ôn luyện thi vào lớp 10 chưa? Novateen sẽ bật mí cho bạn ngay phương pháp ôn luyện thi vào lớp 10 sao cho hiệu quả nhé!

Vì sao phải lên kế hoạch ôn luyện thi vào lớp 10 từ sớm?

Tiếng trống khai giảng đã vang lên. Một năm học mới lại bắt đầu với bao điều mới mẻ. Háo hức, vui vẻ vì được gặp lại bạn bè thầy cô. Nhưng có một điều quan trọng mà các bạn học sinh lớp 9 cần đặc biệt chú ý. Dù mới là đầu năm học như thời gian tính đến kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 không còn nhiều.

Tiếng trống khai giảng cũng là tiếng trống báo hiệu kỳ ôn luyện thi vào lớp 10 đối với học sinh lớp 9
Tiếng trống khai giảng cũng là tiếng trống báo hiệu kỳ ôn luyện thi vào lớp 10 đối với học sinh lớp 9

Không phải một năm nữa mà chỉ còn có 9 tháng nữa thôi. Trong thời gian 9 tháng này bạn phải có kế hoạch ôn luyện thi vào lớp 10 cụ thể, chi tiết. Nếu không lên được kế hoạch, mục tiêu thi đỗ vào lớp 10 sẽ giảm đi rất nhiều. Bởi bạn sẽ bị hưởng của nhiều yếu tố chủ quan và khách quan.

Xem thêm >>> Bí kíp thi đỗ vào lớp 10 

Yếu tố chủ quan trong ôn luyện thi vào lớp 10

Yếu tố chủ quan đó là do chính bản thân bạn. Bạn sẽ là người quyết định và chịu trách nhiệm phần lớn đến kết quả học tập của mình. Bởi bạn học và ôn luyện thi vào lớp 10 cho chính bản thân bạn chứ không phải cho bố mẹ hay một ai đó. Không ai có thể lên kế hoạch học tập và ôn luyện thi vào lớp 10 hiệu quả bằng bạn. Bạn chỉ có thể nhờ sự tư vấn của bố mẹ, anh chị hoặc thầy cô giáo.

Mới đầu năm học thôi mà, chơi vui vẻ tuần nữa bắt đầu học cũng kịp. Và đây được gọi là thời gian cao su. Thời gian cao su đã ăn ngấm vào rất nhiều người. Bạn đừng mắc bệnh này nếu muốn thời gian ôn luyện thi vào lớp 10 của mình bị rút ngắn xuống. Học không bao giờ là muộn nhưng cứ trần chừ, bạn sẽ tự tước đi quyền được học của bạn.

Cần phân bổ thời gian giữa ôn luyện thi và giải trí
Cần phân bổ thời gian hớp lý giữa ôn luyện thi và giải trí

Bạn nghĩ mình đã giỏi và chưa cần ôn luyện sớm làm gì. Để đến gần cuối năm ôn thi một thể có chết ai đâu. Đây có thể là một số suy nghĩ của thiểu số. Nhưng nếu bạn trong trường hợp này hãy nghĩ lại. Bởi nếu bạn có kế hoạch ôn thi cụ thể sẽ phân bố được lượng kiến thức hợp lý. Đồng thời bạn vẫn duy trì đều đặn được việc học hành cũng như vui chơi giải trí.

Xem thêm >> 10 Bí kíp luyện thi vào lớp 10 hiệu quả

Yến tố khách quan tác động vào việc ôn luyện thi vào lớp 10 của bạn

Yếu tố khách quan là những yếu tố bên ngoài tác động vào việc học hành, ôn luyện thi của bạn. Những hoạt động ngoài khóa hay thế dục thể thao tập thể cũng sẽ chiếm một phần trong tổng số 9 tháng cuối cùng của bạn.

Trong thời gian chỉ còn 9 tháng thì có Tết Nguyên Đán, các ngày nghỉ lễ khác sẽ khiến bạn khó tập trung vào ôn luyện. Ngoài ra, gia đình bạn còn sẽ gặp phải các đám cưới hỏi hay ma chay, giỗ chạp. Điều này cũng khó tránh khỏi.

Không quá sa đà vào những kỳ nghỉ lễ tết trong giai đoạn ôn luyện thi
Không quá sa đà vào những kỳ nghỉ lễ tết trong giai đoạn ôn luyện thi

Bạn đang tập trung ôn luyện, bạn bè rủ đi trà sữa, trà chanh chém gió thì bạn xử lý thế nào? Không đi thì mang tiếng keo kiệt, bủn xỉn hay không hòa đồng. Tặc lưỡi ngày mai ôn thi tiếp cũng được rồi đi chơi thì lại ảnh hưởng đến việc học. Và cứ tặc lưỡi vài lần thì thành thói quen. Lúc này lượng kiến thức phải học bù của bạn ngày càng nhiều. Làm cho bạn nảy trí, ôn luyện qua quýt cho song.

Yếu tố khách quan nữa gây anh hưởng đến việc ôn thi đó chính là vấn đề sức khỏe. Bạn không phân bổ thời gian hợp lý. Ăn uống không điều độ sẽ có tác động lớn đến sức khỏe của bạn. Sức khỏe kém thì sức học cũng bị giảm sút. Ngoài ra, nếu chẳng may gặp phải tai nạn thì thời gian ôn luyện sẽ bị cắt ngắn đi.

Chỉ một vài nguyên nhân mà Novateen kể ra thì bạn nên quý trọng thời gian còn lại của mình. Và ngay sau ngày khai giảng, bạn cần lên một thời gian biểu hay kế hoạch chi tiết cho hoạt động ôn thi vào lớp 10 của mình.

Xem thêm >>> Cách thi đỗ lớp 10 trường chuyên

Kế hoạch ôn luyện thi vào lớp 10 như thế nào?

Giai đoạn lớp 9 là giai đoạn nước rút vô cùng quan trọng. Chính vì vậy các bạn cần phải có chiến thuật và phương pháp ôn thi thật tốt mới có thể đạt kết quả cao trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sắp tới. Về cấu trúc đề thi vào lớp 10 môn Toán, Ngữ Văn và Tiếng Anh năm 2019 về cơ bản không có nhiều thay đổi. Mỗi Sở GD&ĐT có một quy định riêng. Tuy nhiên, nội dung trong đề thi chủ yếu tập trung vào chương trình giảng dạy lớp 9 là chính.

Những học sinh trên địa bàn Hà Nội chưa biết chính xác môn thi thứ 3 là gì. Một tổ hợp xã hội hay tổ hợp tự nhiên? Điều này Sở GD – ĐT Hà Nội sẽ quyết định sau học kỳ I.

Chính vì lẽ đó để việc ôn luyện thi vào lớp 10 hiệu quả. Bạn hãy đặt ra cho bản thân mình những nguyên tắc khắt khe. Đồng thời tuân thủ theo đúng những điều đã đề ra.

Lên kế hoạch ôn luyện thi vào lớp 10 cụ thể chi tiết và nghiêm chỉnh thực hiện sẽ đạt kết quả cao
Lên kế hoạch ôn luyện thi vào lớp 10 cụ thể chi tiết và nghiêm chỉnh thực hiện sẽ đạt kết quả cao

Hãy suy nghĩ tích cực, giữ tinh thần lạc quan, tâm thái bình tĩnh để bắt đầu chiến thuật ôn thi nước rút. Kế hoạch vạch ra càng chi tiết bao nhiêu thì hiệu quả càng cao.

Các bước ôn luyện thi vào lớp 10

– Xây dựng khung đề cương ôn tập theo từng môn. Các bạn ở Hà Nội thì ưu tiên xây dựng trước cho 2 môn Ngữ Văn và Toán và Ngoại Ngữ trước. Các môn phụ khác sẽ phải có kế hoạch học tập đều đặn không bỏ môn nào.

– Thu thập mọi tư liệu cần thiết cho các môn sẽ thi.

– Lập thời gian biểu cụ thể cho từng phần theo đề cương ôn luyện thi

– Đọc lướt lại tất cả tài liệu liên quan

– Đánh dấu lại những nội dung trọng tâm và những kiến thức còn thiếu của bạn.

–  Lấp đầy những kiến thức còn thiếu đã tìm được

– Dành nhiều thời gian để ôn lại lý thuyết trọng tâm.

Ôn luyện thi môn Toán

Trong gia đoạn nước rút cuối, bạn nên ôn luyện lý thuyết của môn Toán trước. Bạn dành thời gian ghi lại tất cả những công thức đã có trong sách giáo khoa. Dùng bút tô màu hoặc gạch chân những công thức quan trọng. Bạn cũng phải nhớ những quy tắc làm bài thi môn Toán. Không được dùng bút chì để vẽ hình. Không bỏ qua các bước đặt điều kiện. Khi làm bài toán chứng minh thì phải có kết luận rõ dàng…

Ôn luyện thi môn Ngoại Ngữ.

Đối với môn Ngoại Ngữ bạn cần ghi lại những công thức về ngữ pháp. Mỗi một loại ngữ pháp cần có kèm ít nhất 1 ví dụ vận dụng để minh họa. Học thuộc tất cả những từ mới đã được học. Cũng cần gạch chân hoặc tô màu đối với những từ khó nhớ hoặc dễ nhầm lẫn.

Ôn luyện thi môn Ngữ Văn

Môn Văn bạn nên dành để ôn cuối cùng. Nguyên nhân chính là do môn Ngữ Văn cần phải sử dụng bộ nhớ khá nhiều. Bạn phải thuộc cả bài thơ, tác giả, tác phẩm, hoàn cảnh sáng tác, nội dung chủ đạo và đặc sắc nghệ thuật trong mỗi tác phẩm. Cách trình bày diễn đạt thì bạn học theo ý hiểu bằng những gạch đầu dòng ngắn gọn.

Để kiến thức dễ nhớ sâu, bạn nên sử dụng sơ đồ tư duy để ôn luyện thi vào lớp 10 rất hiệu quả. Bạn có thể vẽ sơ đồ tư duy cho một chương hoặc một bài cụ thể.

Sơ đồ tư duy sẽ giúp bạn nhớ kiến thức tốt hơn
Sơ đồ tư duy sẽ giúp bạn nhớ kiến thức tốt hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *