NHỮNG BẤT CẬP TRONG KÌ THI THPT 2018

Kì thi THPT là bước ngặt lớn trong đời của học sinh

Kì thi THPT 2018 đang là tâm điểm chú ý của dư luận. Đặc biệt với các gia đình có con/ em học lớp 9. Bên cạnh những đổi mới trong quy chế thi để đảm bảo công bằng cho thí sinh. Thì kì thi năm nay cũng đang bộc lộ 1 số bất cập. Điều này đòi hỏi sở Giáo Dục & Đào tạo cần đưa ra phương án giải quyết sát sao.

Kì thi THPT 2018 có số lượng thí thí sinh tăng đột biến

Năm Quý Mùi đã được dự báo từ lâu về tình trạng tăng dân số đột xuất do chọn năm sinh đẹp. Tại Hà Nội, số liệu thống kê đến thời điểm này cho thấy có khoảng 100.000 học sinh đang lớp 9 thi lên lớp 10. Tăng 24.000 học sinh so với năm 2017. 

Năm Quý Mùi đã được dự báo từ lâu về tình trạng tăng dân số đột xuất do chọn năm sinh đẹp

Thực tế từ lâu nay, số lượng trường công lập trên địa bàn Hà Nội vốn đã không đủ đáp ứng nguyện vọng của thí sinh. Chỉ lấy ví dụ ở quận Cầu Giấy, trong khi có 21 trường THCS. Nhưng chỉ có 3 trường THPT công lập. Với sự gia tăng đột biến số lượng thí sinh, Sở Giáo Dục & Đào Tạo thống kê. Chỉ có 60% học sinh được học trường công lập. 40% còn lại sẽ phải chọn trường ngoài công lập hoặc học nghề. Điều đó khiến các bậc phụ huynh lo lắng về việc tìm chỗ học cho con.

Phân bố thí sinh không đều

Phân bố thí sinh ứng tuyển giữa các trường nội đô và ngoại thành không đồng đều.
Phân bố thí sinh ứng tuyển giữa các trường nội đô và ngoại thành không đồng đều.

Do phân bố thí sinh ứng tuyển giữa các trường nội đô và ngoại thành không đồng đều nên dẫn tới tình trạng chất lượng giáo dục bị ảnh hưởng.

Điều bất cập trong năm 2018 là các trường THPT ngoại thành. Như Thường Tín phải tiếp nhận khoảng 300 học sinh từ các địa phương giáp ranh đến nhập học. Điều này là do quy định tràn tuyến của Sở Giáo Dục & Đào Tạo Hà Nội. Trong khi đó, số học sinh này phần lớn chỉ học xong một học kì lại chuyển về địa phương gây ảnh hưởng lớn đến chỉ tiêu tuyển sinh.

Nhiều học sinh của Thường Tín không đỗ nguyện vọng 1. Hoặc các nguyện vọng còn lại phải sang tỉnh Hà Nam nhập học. Đây cũng được coi là khó khăn, nghịch lý cần tháo gỡ.

Bất cập trong tuyển sinh trực tuyến

Tỉ lệ tuyển sinh trực tuyến kì thi THPT đạt thấp
Tỉ lệ tuyển sinh trực tuyến tại kì thi THPT đạt thấp

Ông Ngô Văn Chất – Trưởng phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD & ĐT Hà Nội) thẳng thắn nhìn nhận: “Qua một năm thực hiện, hình thức tuyển sinh trực tuyến bộc lộ nhiều bất cập như bị nghẽn mạng, công tác chuẩn bị, tuyên truyền còn hạn chế; một số quận nội thành thực hiện chưa quyết liệt”

Theo thống kê của Sở Giáo Dục & Đào Tạo Hà Nội, các huyện ngoại thành như: Mỹ Đức, Ba Vì, Phú Xuyên, Thạch Thất đăng ký trực tuyến đạt cao (khoảng 80%). Nhưng các quận nội thành như: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng được đánh giá bảo đảm nguồn nhân lực, hệ thống máy tính, Internet đầy đủ, hiện đại… thì số hồ sơ đăng ký trực tuyến chỉ đạt khoảng 30%. Đây được xem là nghịch lý. Bởi xét trên phương diện con người, công nghệ, thiết bị. Thì các quận nội thành có nhiều thuận lợi, nhưng kết quả đạt được lại thấp.

Nguyên nhân là vì thời gian đăng kí trực tuyến rất ngắn (bốn ngày). Lại thường xuyên bị nghẽn mạng không thể truy cập… Một nguyên nhân khác là theo quy định. Khi đăng ký tuyển sinh trực tuyến thành công (từ ngày 1 đến 15/ 7), phụ huynh vẫn phải mang hồ sơ gốc đến trường đối chiếu cho nên nhiều người không lựa chọn hình thức này.

Để tìm hiểu thêm về chương trình đào tạo, bạn có thể tham khảo tại NOVAEDU.VN

 

Liên hệ:
Công ty CP Công Nghệ Giáo Dục NOVA
Tầng 2, nhà A, số 22 Thành Công, Hà Nội
Hotline: 0989 49 2020
Email: novaedu.vn@gmail.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *