Nghị luận xã hội chủ đề trò chơi điện tử

Nghị luận xã hội chủ đề trò chơi điện tử

Nghị luận xã hội có rất nhiều đề tài và đôi khi gây khó khăn cho học sinh. Nhằm giúp các con dễ dàng tiếp cận và đạt điêm cao với môn Ngữ văn. Dưới đây là bản hướng dẫn cách làm bài văn nghị xã hội chủ đề trò chơi điện tử. Các con hãy theo dõi bài viết và luyện tập!

Đề bài

Trò chơi điện tử là món tiêu khiển hấp dẫn. Nhiều bạn vì mải chơi mà sao nhãng học tập và còn phạm những sai lầm khác. Hãy nêu ý kiến của em về hiện tượng đó.

Hướng dẫn làm bài

Mở bài

– Dẫn dắt vấn đề: Sự phát triển của công nghệ điện tử và đời sống xã hội đã kéo theo một số tác hại nhất định.

– Nêu vấn đề: Trong số đó, sự ham mê trò chơi điện tử ở lứa tuổi học sinh đang là vấn đề khiến xã hội, nhà trường và phụ huynh vô cùng lo ngại.

Thân bài

Luận điểm 1: Tìm hiểu khái niệm

– Trò chơi điện tử là một tiện ích của mảng ứng dụng công nghệ – thông tin nhằm phục vụ nhu cầu giải trí cho con người. Trò chơi điện tử là trò chơi sử dụng thiết bị điện tử để tạo ra sự tương tác giữa người chơi và nhân vật trong trò chơi.

 – Trò chơi điện tử có thể chơi trên máy game, máy tính, smartphone,…

Luận điểm 2: Thực trạng việc chơi trò chơi điện tử ở lứa tuổi học sinh

– Trò chơi điện tử nhằm phục vụ nhu cầu giải trí của con người. Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay, rất nhiều người đang quá lạm dụng trò chơi điện tử. Từ đó khiến cho nó trở thành một mối lo ngại cho xã hội.

– Lứa tuổi học sinh là lứa tuổi đang phát triển. Học sinh có xu hướng ham chơi, dễ bị sa ngã, cám dỗ bởi những tác động từ bên ngoài mà đặc biệt là trò chơi điện tử. Nhiều học sinh vì mải chơi điện tử mà sao nhãng học tập và phạm những sai lầm khác.

– Nhiều bạn học sinh mải mê trò chơi điện tử, trốn học, nói dối bố mẹ, thầy cô. Thậm chí, để có tiền chơi, nhiều bạn sẵn sàng lấy trộm tiền của bố mẹ, bạn bè,…

– Đời sống ngày càng được nâng cao, nhiều học sinh được bố mẹ sắm cho smart – phone.  Mục đích là để học tập, liên lạc nhưng các bạn lại sử dụng nó để chơi game. Không chỉ chơi ở nhà, các bạn còn mang đến lớp, tụ tập nhau chơi các game online.  Điều này sẽ gây ảnh hưởng xấu tới nhiều học sinh khác.

– Những bạn ham mê trò chơi điện tử có biểu hiện tiêu cực: trốn học, nói dối, đi học muộn và không làm bài tập về nhà… Lý do là vì phần lớn thời gian các bạn đã dùng để chơi điện tử.

– Nguyên nhân chủ yếu là xuất phát từ chính ý thức của học sinh. Tuy nhiên, đó cũng có thể là do sự chiều chuộng quá mức, thiếu quan tâm của phụ huynh.

Luận điểm 3: Hậu quả của việc mải mê trò chơi điện tử

– Học sinh là chủ nhân tương lai của đất nước đất nước. Học sinh cần phải được chăm sóc, uốn nắn kỹ càng để có thể trở thành những con người có ích cho xã hội.

– Học sinh quá mải mê trò chơi điện tử gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng. Không chỉ đối với bản thân học sinh mà còn đối với gia đình, nhà trường và toàn xã hội.

+ Đối với bản thân: mất thời gian, sao nhãng học tập, kết quả học tập giảm sút đáng kể. Đây là con đường dẫn đến những tệ nạn xã hội nguy hiểm như trộm cắp, dối trá,… Không chỉ vậy, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra việc tiếp xúc quá nhiều với màn hình máy tính, điện thoại có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, hệ thần kinh.

+ Đối với gia đình, nhà trường và xã hội: ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình, thành tích trường học và trật tự xã hội.

Luận điểm 4: Ý kiến của bản thân

– Trò chơi điện tử phục vụ nhu cầu giải trí của con người. Tuy nhiên nếu quá lạm dụng trò chơi điện tử, dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng thì cần lên án và có biện pháp xử lí đúng đắn.

– Để ngăn chặn hiện tượng tiêu cực này:

+ Mỗi học sinh cần phải tự nhận thức được nhiệm vụ học tập của mình, rèn luyện đạo đức, phẩm chất, không để bị dụ dỗ, sa ngã vào những thói hư tật xấu.

+ Phụ huynh cần quan tâm đến học sinh hơn nữa. Đặc biệt là cần chú ý khi cho học sinh tiếp xúc với máy tính, smart phone.

+ Nhà trường và xã hội cần dành sự quan tâm cho học sinh, hạn chế sự hoạt động của các quán internet, quán game, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

Kết bài

– Khẳng định lại vấn đề: Ham mê trò chơi điện tử là một hiện tượng tiêu cực cần phải được chấn chỉnh và ngăn chặn sớm.

– Liên hệ bản thân: Học sinh cần phái xấc định được mục tiêu học tập, tránh bị dụ dỗ bởi các thú vui không lành mạnh.

Ham mê trò chơi điện tử gây ra nhiều tác hại cho học sinh nói riêng và toàn xã hội nói chung
Ham mê trò chơi điện tử gây ra nhiều tác hại cho học sinh nói riêng và toàn xã hội nói chung

>> Xem thêm: Hướng dẫn làm đề Ngữ văn 8 “thuyết minh về chiếc nón lá”

>> Xem thêm: Hướng dẫn làm đề văn thuyết minh về chiếc áo dài

Bản hướng dẫn trên đây được biên soạn bởi đội ngũ giáo viên Ngữ Văn tại Novateen. Hy vọng qua bài viết, các con sẽ rèn luyện được kỹ năng làm bài văn nghị luận xã hội. Ngoài ra, để được tiếp cận các bài văn một cách sinh động, hiệu quả hơn, hãy đến với Novateen. Mục tiêu của mỗi bài học là kích thích niềm yêu thích môn học cho học sinh.

Để được tư vấn, hỗ trợ, phụ huynh liên hệ hotline: 098.442.3335. Hoặc đăng ký học thử cho con ngay hôm nay để con có những trải nghiệm tuyệt vời!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *