Ngăn cấm là liều thuốc độc khiến con dễ “sai đường” trước thông tin trên internet

ngăn cấm là liều thuốc động khiến con dễ đi sai đường trước thông tin trên internet

Có rất nhiều trẻ em từ 6 tuổi đã có quyền truy cập vào điện thoại hoặc máy tính bảng. Chính vì thế, trẻ em đang ngày càng trở thành đối tượng dễ bị tấn công nhất trên không gian mạng.

Thay vì cấm đoán không cho con tiếp xúc với môi trường mạng, cha mẹ nên có những hành động thực tế giúp con hiểu và tự bảo vệ bản thân mình trước những mối nguy hại của internet. Sau đây là một vài lời khuyên dành cho cha mẹ:

Thường xuyên trò chuyện với trẻ – giúp trẻ biết cách sử dụng internet an toàn. Chọn ra những trang web phù hợp cho trẻ và giải thích lý do lựa chọn chương trình này. Trẻ cũng cần biết rằng chúng có thể tin tưởng và tâm sư với người lớn nếu chúng gặp phải điều không tốt khi sử dụng Internet.

Dạy con cách kiểm soát

  • Kiếm soát thông tin cá nhân

Để bảo vệ con trên môi trường trực tuyến, chính các bậc cha mẹ cũng nên biết cách bảo vệ quyền riêng tư của mình và hướng dẫn con những cách đơn giản và hiệu quả để kiểm soát thông tin cá nhân. Sử dụng mật khẩu mạnh và bảo mật hai lớp cho tài khoản trực tuyến của cả cha mẹ và con là những cách đơn giản nhất để bắt đầu kiểm soát thông tin cá nhân.

  • Kiểm soát những gì con nhìn thấy

Trên Facebook, cha mẹ có thể chỉ dẫn cho con cách kiểm soát những gì con nhìn thấy trên bảng tin bằng cách kích chuột vào dấu ba chấm phía trên bên phải của bất cứ bài đăng nào. Nếu con không muốn thấy một bài đăng xuất hiện nữa, con có thể ẩn nó đi. Nếu con không muốn thấy bài đăng từ một người nào đó, con có thể bỏ theo dõi hoặc tạm ẩn họ. Con cũng có thể phản hồi hoặc báo cáo một bài đăng mà con thấy có nội dung bắt nạt, lạm dụng.

  • Kiểm soát cảm xúc của con

Cha mẹ nên giải thích cho con hiểu rằng: mạng xã hội là con người thứ hai của con. Đừng nên chia sẻ khi tâm lý đang không ổn định như giận dữ, thất vọng hoặc bị kích động. Những khi con gặp vấn đề, con nên chia sẻ với bạn bè, gia đình hoặc những người xung quanh để có cách giải quyết.

  • Sử dụng công nghệ để làm bạn với con

Khi cha mẹ muốn tìm hiểu một nền tảng mạng xã hội mới hoặc một công nghệ mới, có thể con bạn sẽ là một nguồn thông tin tuyệt vời. Con có thể sẽ hứng thú với việc được hướng dẫn cha mẹ, một lĩnh vực mới, đặc biệt là công nghệ. Nếu con đã quen sử dụng những công nghệ này, đây sẽ là cơ hội để cha mẹ bắt đầu những cuộc đối thoại với con về an toàn, quyền riêng tư và bảo mật thông tin. Ví dụ, cha mẹ có thể hỏi con về cài đặt riêng tư khi nhờ con thiết lập tài khoản Facebook cho mình.

>> Qua đây Novateen tin rằng các bậc cha mẹ sẽ có phương pháp dạy con thật đúng đắn và thấu hiểu con hơn nữa để giúp con có những bước đệm vững chắc trên quãng đường đời còn lại.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *