Nên chọn ngành học theo sở thích hay theo nhu cầu xã hội?

Để chọn ngành học phù hợp, hãy lựa chọn ngành học mà mình yêu thích. Tuy nhiên, chọn ngành học mình yêu thích chưa chắc bạn ra trường đã có việc. Vậy làm sao để chọn được ngành học mình thích mà không phải chịu cảnh thất nghiệp? Bài viết này sẽ giúp bạn giải mã điều đó và tìm kiếm ngành học phù hợp.

Tại sao phải chọn ngành học theo sở thích?

Khám phá ra sở thích của bản thân là điều quan trọng giúp bạn định hướng chính xác

Có rất nhiều bạn chọn ngành học mà không biết mình thích gì? Hay muốn làm gì trong tương lai. Có nhiều em nghe theo nguyện vọng của cha mẹ hoặc nghe theo ý kiếm đám đông. Đó là do các em thiếu chính kiến trong việc định hướng nghệ nghiệp cho bản thân.

Hậu quả là có đến hàng trăm, hàng ngàn sinh viên bỏ học ngay từ năm nhất đại học, trong đó có những sinh viên vì nhận ra mình không yêu thích. Không kể đến những sinh viên vẫn tiếp tục theo học nhưng khi ra trường lại làm trái ngành, trái nghề. Đây là sự tổn thất nghiêm trọng về tiền bạc và thời gian của chính các em. Vì vậy chọn ngành học theo sở thích là điều căn bản đầu tiên

Chọn ngành học theo sở thích nhưng không phù hợp với nhu cầu xã hội

Các bạn trẻ như đứng trước ngã rẽ cuộc đời khi định hướng cho bản thân

Dựa trên sở thích để định hướng cho bản thân là điều rất quan trọng. Điều đó sẽ quyết định lớn đến sự hứng thú, tận lực của bạn trong công việc sau này. Tuy nhiên, có rất nhiều bạn học chịu cảnh lận đận tìm việc vì nhu cầu nhân lực trong ngành đó thấp, tỷ lệ cạnh tranh cao. Vì vậy, Chọn ngành học mình yêu thích chưa chắc ra trường đã có việc mà chỉ đảm bảo được sự gắn bó của bạn với công việc. Điều đó cũng sẽ khiến bạn tốn kếm tiền bạc và thời gian cho ngần ấy năm học tập. Chính vì lẽ đó, các bạn cần phải nắm bắt được nhu cầu của xã hội, tức là nhu cầu của thị trường lao động.

Giải pháp chọn ngành học phù hợp

Thật tuyệt là hiện nay, quy trình hướng nghiệp Nova Eguide đã hoàn thiện, quy trình đã giúp hàng nghìn bạn trẻ Việt Nam định hướng đúng đắn cho bản thân. Quy trình bắt đầu bằng một bài test tính cách, giúp bạn hiểu rõ bản thân và là căn cứ cho cả quy trình. Quy trình sẽ đưa ra gợi ý những ngành nghề phù hợp với tính cách của bạn. Sau đó là những đơn vị đào tạo các ngành học liên quan đến ngành nghề đó. Điểm đặc biệt ở Nova Eguide là bạn có thể tiếp cận thông tin ngành nghề và đơn vị đào tạo một cách đầy đủ, chính xác nhất.

Còn trần trừ gì mà không tham gia quy trình ngay hôm nay!

Để được tư vấn, bạn hãy liên hệ hotline: 096.359.5319 hoặc để lại thông tin tại đây để được hỗ trợ.

Xem thêm tại: https://novai.vn/tin-tuc/47-nen-chon-nganh-hoc-theo-so-thich-hay-theo-nhu-cau-xa-hoi.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *