Mẹo hay giúp con học giỏi môn Toán

Với một số bạn cho rằng môn toán là môn khô khan và rất khó học, nhưng những học sinh mà yêu thích môn tự nhiên thì cho rằng môn toán là môn dễ nhất.

Thật ra học môn toán không khó, bạn không cần phải nhớ nhiều như những bộ môn khác, như là một tư duy logic bạn chỉ cần nắm chắc những công thức là có thể tìm cho mình những hướng giải quyết một cách nhanh chóng. Dưới đây là cách học tốt môn toán dễ dàng

Nhớ công thức, lý thuyết

Để học giỏi môn toán phải dành thời gian nhiều để học, mặc dù không phải học thuộc nhiều nhưng phải nhớ các định nghĩa, lý thuyết các tính chất và hệ quả.

Làm nhiều bài tập

Như những môn xã hội thì bạn phải dành thời gian nhiều để học thuộc thì với môn toán, phải dành nhiều thời gian để làm bài tập, đó là cách giúp bạn dễ nhớ và hiểu sâu sắc các định nghĩa và công thức. Để hiểu được một cuốn sách toàn ta cần hiểu từng trang để hiểu hết 1 cuốn sách toán ta cần hiểu từng trang, để hiểu hết 1 trang ta chỉ cần hiểu từng dòng và để hiểu mỗi dòng có lẽ là không khó lắm. Thật ra học toán là chúng ta học tại sao có dấu bằng ? Tại sao có dấu lớn hơn ? Tại sao có dấu nhỏ hơn? Tại sao có dấu suy ra và tại sao có dấu tương đương ? Để hiểu một bài toán ta cần phải nhớ các kiến thức căn bản chứa đựng trong định nghĩa và định lý. (Để nhớ các định nghĩa và định lý ta cần làm nhiều bài tập).

Tự học

Tự học là cách học toán tốt nhất giúp hiểu rõ từng vấn đề và từng trường hợp có thể xảy ra, khi chúng ta nghe giảng thì hiểu nhưng không làm lại được, vì vậy để có kiến thức chắc, phải tự làm lại bài tập từ dễ đến khó. Hãy kiên nhẫn học những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao. Chính những bài toán đơn giản giúp ta hiểu được những kiến thức nâng cao sau này. Một bài toán khó là sự tổng hợp từ nhiều bài toán đơn giản, do đó chỉ cần nắm vững bài toán căn bản giúp dễ dàng giải quyết những bài toàn khó.

Yêu thích môn học

Làm gì cũng vậy, nếu có đam mê sẽ có quyết tâm và cố gắng hơn. Trong tính toán, đôi khi gặp khó khăn có thể nản lòng, nhưng nếu yêu thích nó, bạn sẽ vượt qua được. Không giải được 1 bài toán thì không yên tâm, thậm chí đến lúc ăn, lúc ngủ vẫn nghĩ cách giải. Nếu như vậy, chẳng mấy chốc bạn sẽ tìm ra được lời đáp.

Không học dồn

Một điều khá kiêng kị trong học Toán đó là học dồn. Để học tốt buộc bạn phải học từ đầu năm và chạy theo chương trình. Trong toán học có nhiều sự liên quan, liên kết giữa các bài học, các chương và các công thức. Muốn học tốt cái sau bạn nên nắm vững cái trước. Có như thế mới tiến bộ được. Để đạt được điểm cao cần tránh học dồn trước lúc thi, vừa căng thẳng, vừa hại sức khỏe.


Trên đây là các phương pháp bạn có thể áp dụng để học môn Toán được tốt hơn.
Chúc các bạn có những giờ học hiệu quá!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *