Làm thế nào để đạt điểm cao môn Văn lớp 9 trong các kỳ thi?

Làm thế nào để đạt điểm cao môn văn lớp 9

Để đạt điểm cao môn Văn lớp 9 trong các kỳ thi là khá khó khăn. Một phần đây là môn tự luận. Phải chăng chỉ cần viết dài thì điểm thi Văn sẽ cao?! Đây là suy nghĩ của nhiều người về môn Văn. Nhưng quan niệm này hoàn toàn không đúng. Bởi viết dài, viết dai nhưng không trúng trọng tâm thì cũng không được điểm. Và một phần cũng có quan niệm do cảm nhận của người chấm nữa. Nhưng nếu bạn nắm được các bí quyết thì việc giành điểm cao môn Văn lớp 9 cũng không quá khó khăn. Sau đây Novateen sẽ chỉ bạn kinh nghiệm ôn luyện để đạt điểm cao môn Văn lớp 9 cho teen nhé.

Làm thế nào để đạt điểm 9 môn văn trong các kỳ thi
Làm thế nào để đạt điểm 9 môn Văn trong các kỳ thi?

Thực trạng học Văn đáng báo động hiện nay

Hiện nay phương pháp dạy môn Văn ở hầu hết các trường THCS đều đang dạy “trên ngọn”. Tức là chỉ đưa cho học sinh những kiến thức bề mặt. Cho các em đọc chép và học thuộc. Giáo viên ít lí giải tại sao lại phân tích được ra ý kiến như vậy.

Ví dụ tác phẩm “Chuyện người con gái Nam Xương”. Chúng ta chỉ thấy giáo viên ra đề yêu cầu học sinh phân tích chi tiết kì ảo trong truyện. Mà không thấy thầy cô nào lí giải cho các em biết tại sao lại có những chi tiết kì ảo đó. Khi không hiểu được từ gốc rễ vấn đề, học sinh sẽ rơi vào tình trạng kiến thức mơ lơ. Dẫn đến việc không có khả năng xử lí trước một đề bài mới nếu chưa “học thuộc lòng”.

Đọc thêm >>> Bí quyết để học giỏi môn Văn lớp 9

Giải pháp để đạt điểm cao môn Văn lớp 9

Nhìn nhận tác phẩm từ góc độ thể loại

Nhìn nhận tác phẩm từ góc nhìn thể loại không phải một khái niệm mới. Đặt tác phẩm trong đặc trưng thể loại để phân tích, cảm thụ và điều bắt buộc. Thế nhưng rất ít học sinh nhận thức được điều đó.

Khi có cách hiểu đúng đắn về từng thể loại văn học như cổ tích, truyền thuyết, tiểu thuyết, truyện ngắn, thể kí, phóng sự,..Thì ta có thể dễ dàng phân tích được bất kì tác phẩm nào mà không cần “văn mẫu”.

Học văn phải học từ từ

Văn học là môn thuộc lĩnh vực cảm thụ thẩm mĩ. Cho nên, chúng ta không thể học gấp, học vội cho xong. Môn văn cần có thời gian để suy nghĩ và nghiền ngẫm. Một khi đã hiểu vấn đề được gieo trong tác phẩm, học sinh sẽ hiểu sâu và nhớ rất lâu. Các bạn học sinh lớp 9 nên chú ý bám sát từng bài đã được học. Tránh trường hợp chồng chất, để trôi kiến thức. Như thế, khi ôn thi sẽ rất khó khăn. Giống như đang bơi trong biển kiến thức mà không có định hướng.

Học nhóm tích cực tương tác

Nếu không thể tự học các bạn có thể học nhóm để cùng thảo luận, thoải mái nêu ra ý kiến của mình. Khi tích cực tương tác, kiến thức trên trang giấy sẽ biến thành những câu chuyện để chia sẻ cho nhau. Điều đó giúp môn Văn trở nên lí thú và hấp dẫn hơn rất nhiều.

Để đạt điểm cao môn Văn lớp 9 bạn phải luyện viết thường xuyên

“Trăm hay không bằng quen tay”. Có nghĩa là khi học Văn, có thể bạn đã biết rất nhiều kiến thức từ thầy cô. Nhưng nếu không vận dụng nó thường để làm bài tập thì kiến thức sẽ bị mai một dần. Cho nên, chúng ta cần thường xuyên chữa đề văn, luyện viết để tăng khả năng diễn đạt.

Biết chọn lọc tài liệu

Có nhiều tại liệu tham khảo để đạt điểm cao môn văn lớp 9
Có nhiều tại liệu tham khảo để đạt điểm cao môn văn lớp 9

Hiện nay, học sinh có điều kiện tiếp nhận với với rất nhiều nguồn tài liệu. Đặc biệt trong đó có nguồn tài liệu từ internet. Chỉ cần gõ đúng từ khóa sẽ có hàng chục nghìn thông tin liên quan đến đề văn bạn đang cần phân tích. Nhưng đâu mới là thông tin đáng tin cậy? Đâu mới là kiến thức chuẩn đáng cho bạn học hỏi. Câu trả lời là không ai kiểm chứng được cho bạn điều đó.

Trước rất nhiều nguồn tài liệu về văn học, học sinh cần biết cách chọn lọc. Tránh việc chép tràn lan những kiến thức lệch chuẩn vào bài. Và nếu bạn muốn đạt điểm cao môn Văn lớp 9. Trước tiên bạn phải viết chữ đẹp và cẩn thận đã.

Novateen: Học là giỏi – Thi là đỗ

Nếu phụ huynh và học sinh không nắm rõ được bản chất của việc học Văn sẽ dẫn đến tốn kém tiền bạc, thời gian, công sức,… và gây ra tình trạng quá tải, áp lực nặng nề mà không đem lại hiệu quả. Đó là lí do vì sao NOVATEEN ra đời nhằm đưa ra những giải pháp tối ưu cho học sinh.

Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), học sinh từ 11 đến 15 tuổi chỉ có thể tập trung trong 30 phút. Nên sau 30 phút, các em học sinh cấp II cần được thay đổi không khí bằng những hoạt động vui chơi hoặc câu hỏi kích thích tư duy.

Ta thấy mô hình lớp học “động” rất phổ biến ở Phần Lan – Quốc gia đi đầu trong giáo dục. Ở đó học sinh được cá nhân hóa góc học tập và được vận động rất nhiều thay vì ngồi im một chỗ thụ động tiếp nhận kiến thức. Đó cũng chính là phương pháp giáo dục ở NOVATEEN: Học tập thông qua hoạt động trải nghiệm.

NOVATEEN đào tạo theo mô hình kiểu mới trong không gian phòng học rộng kết hợp nhiều cây xanh. Bên cạnh đó, lớp học được trang bị đầy đủ phương tiện hỗ trợ hiện đại, đạt chuẩn để phục vụ tốt nhất cho quá trình học tập của các em.

Bên cạnh học văn hóa, các em học sinh ở NOVATEEN còn được trang bị nhiều kĩ năng mềm để vững vàng hơn trong cuộc sống. Từ đó tạo nên sự vượt trội ở từng cá nhân.

Novateen luôn đề cao chất lượng thực học của học viên.

Novateen tổ chức lớp theo mô hình học nhóm từ 2 đến 5 bạn. Cho phép giáo viên tương tác được với từng học sinh. Trước khi nhận lớp, giáo viên sẽ nghiên cứu ưu/ nhược điểm của từng em dựa vào thông tin phụ huynh cung cấp nhằm phát huy tối đa khả năng học sinh.

NOVATEEN luôn đề cao tính sáng tạo – chủ động – tích cực cho học sinh. Chúng tôi hiểu “mỗi trẻ em là một “tiểu vũ trụ”. Vì vậy luôn cố gắng tạo điều kiện tối đa để giúp các em có thể khám phá ra đam mê của mình.

Là một đơn vị giáo dục tư nhân nên NOVATEEN đề cao chất lượng. Và mong muốn đem lại giá trị thật cho học viên nhiều hơn những thành tích trên con số ảo. Chúng tôi có bài test đầu vào để phân lớp và bài test đầu ra khách quan để quản lí chất lượng giáo dục.

Bất cứ bậc Phụ huynh nào cũng muốn con/ em mình được học tập trong môi trường giáo dục tốt nhất. Đó cũng chính là khát khao của chúng tôi. NOVATEEN mong muốn đưa đến cho Phụ huynh giải pháp giúp con/ em chúng ta học tập hiệu quả nhất.

Để học tập trở thành niềm say mê thực sự của Học sinh. Để tài năng được ươm mầm tỏa sáng. Để đi tắt đón đầu – tạo sự vượt trội. Các bậc phụ huynh hãy để cho con/ em mình có môi trường học tập đổi mới, đạt hiệu quả cao tại NOVATEEN.

 

Liên hệ:
Công ty CP Công Nghệ Giáo Dục NOVA
Tầng 2, nhà A, số 22 Thành Công, Hà Nội
Hotline: 0989 49 2020
Email: novaedu.vn@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *