Làm sao để giúp con ôn thi hiệu quả?

giúp con ôn thi hiệu quả

Bất kỳ cha mẹ nào đều có mong muốn giúp con ôn thi hiệu quả. Tuy nhiên, để làm được việc đó các cha mẹ cần tìm tòi học hỏi thêm nhiều phương pháp. Để tránh lúng túng trong việc hỗ trợ con ôn thi, hãy tham khảo ngay những gợi ý dưới đây.

Ôn thi là một công việc mệt mỏi và căng thẳng. Thấu hiểu được những áp lực đó, mọi phụ huynh đều muốn giúp con giảm bớt khó khăn. Giúp con ôn thi hiệu quả, vừa đạt được kết quả thi tốt, vừa giữ gìn được sức khỏe là mong muốn của mọi phụ huynh. Hơn thế, con bạn cũng trở nên yêu quý và thân thiết với cha mẹ hơn. Khi mà trong những tháng ngày học hành mệt mỏi luôn có cha mẹ đồng hành cùng.

Tham khảo những phương pháp dưới đây để giúp con ôn thi hiệu quả các bố mẹ nhé!

Xem thêm >>> Chắc kiến thức vững kỹ năng cùng NovaTeen

giúp con ôn thi hiệu quả
Giúp con ôn thi hiệu quả sẽ hạn chế được áp lực học tập.

Tạo môi trường thích hợp giúp con ôn thi hiệu quả

Môi trường thích hợp ở đây chính là không gian học tập, ngủ nghỉ. Không gian đó có thể là ở trên lớp, ở nhà hay ở các lớp học thêm. Một không gian thích hợp giúp con ôn thi hiệu quả là con cảm thấy thoải mái khi ở đó. Các yếu tố về không gian, môi trường không làm con mất tập trung khi học bài. Con cũng có thể phát huy khả năng sáng tạo hay tìm động lực học tập từ môi trường đó.

Hãy thử hình dung, nếu như con bạn phải học trong một điều kiện hết sức khó khăn về phòng học. Bàn ghế, sách vở hay ngay cả chiếc giường ngủ đều khiến con cảm thấy khó chịu. Vậy thì làm sao con bạn có thể yên tâm và thoải mái để ôn thi hiệu quả được. Hoặc là, con bạn học chung trường lớp với những học sinh rất lười biếng. Dần dần tinh thần ôn thi của con bạn cũng bị lung lay. 

Lập thời gian biểu phù hợp cho con

Nếu như con bạn chưa biết cách sắp xếp thời gian hợp lý, hãy giúp con một tay. Từ việc thức dậy hàng ngày, giờ ăn, giờ đi học chính, đi học thêm, giờ đi ngủ. Khi có một thời gian biểu phù hợp, con sẽ biết cách tự sắp xếp các hoạt động sao cho hợp lý. Đó cũng là một cách để đặt mục tiêu cho con, giúp con hoàn thành việc học trong vòng 1 ngày. Lâu ngày, con bạn sẽ có ý thức tự giác hơn trong việc ăn, chơi, học và nghỉ ngơi.

giúp con ôn thi hiệu quả
Nên tạo không gian ôn thi thuận lợi cho con.

Nếu như con không học tập theo thời gian biểu đã định, phụ huynh cần có biện pháp đôn đốc con. Việc học tập một cách tùy hứng, không có kế hoạch rất dễ ảnh hưởng đến hiệu quả. Trong khi với thi cử, việc học là gấp rút. Chỉ cần con bạn chậm một bước là có thể bở sót kiến thức cần thiết để làm bài thi. 

Khuyến khích tinh thần tự giác học tập của con

Bằng nhiều cách khác nhau, bố mẹ có thể khuyến khích con tự giác học tập. Đó có thể là những phần thưởng cho con nếu như đạt kết quả thi tốt. Việc nhắc nhở đôn đúc con học quá nhiều sẽ khiến con cảm thấy áp lực. Thay vào đó, để con tự giác học tập sẽ giúp con ôn thi hiệu quả hơn.

Để con tự giác, bố mẹ cũng nên hướng con trở nên có trách nhiệm. Trách nhiệm ở đây chính là với kết quả học tập của chính mình. Con phải đảm bảo sẽ đạt được một mục tiêu nào đó ngay cả khi không có một phần thưởng nào. Bác Hồ nói: “Trẻ em như búp trên cành/ Biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan”. Vậy nên, khi con biết tự giác và trách nhiệm với việc học, bố mẹ khen con ngoan cũng là một cách để cổ vũ.

Không bắt ép con học thêm quá nhiều

Nhiều cha mẹ lo lắng kiến thức ở nhà trường chỉ giống như cưỡi ngựa xem hoa. Thế nên ra sức cho con đi học thêm, học trung tâm hay học gia sư tại nhà. Thế nhưng, lợi bất cập hại. Con vừa mệt mỏi vì phải học quá nhiều, vừa căng thẳng vì phải tiếp cận quá nhiều cách học khác nhau.

Việc cho con học thêm quá nhiều không chỉ ảnh hưởng đến con mà còn tốn thời gian của cha mẹ. Hàng ngày đưa đón con đến trường, đưa con đến trung tâm luyện thi. Vừa ảnh hưởng đến sức khỏe lại ảnh hưởng đến công việc của cả cha mẹ và con. Vậy nên, lựa chọn cách học nào thuận tiện nhất cho cả gia đình là một giải pháp hay. 

giúp con ôn thi hiệu quả
Lựa chọn gia sư hoặc trung tam luyện thi cho con thật kỹ càng.

Vừa giúp con ôn thi hiệu quả, vừa giữ gìn sức khỏe

Trong giai đoạn nước rút, vấn đề giữ gìn sức khỏe cho con rất quan trọng. Áp lực của kỳ thi, áp từ gia đình, trường lớp rất dễ khiến con bị stress. Để giúp con giữ gìn sức khỏe, cha mẹ nên tham khảo các chế độ ăn uống cho sĩ tử. Cách phân bố sắp xếp thời gian hợp lý cũng rất quan trọng. Bố mẹ không chỉ nên bắt ép con học mọi lúc mọi nơi mà còn phải khuyến khích con vận động cơ thể. 

Tìm tòi những giải pháp mới lạ

Học tập theo phương pháp truyền thống chưa chắc giúp con ôn thi hiệu quả. Đối với mỗi học sinh, mỗi tính cách khác nhau lại đòi hỏi những phương pháp khác.

Ngày nay có rất nhiều phương pháp học ôn thi như online, học trên truyền hình. Tại Novaedu, chúng tôi có phương pháp giảng dạy tích hợp nhiều kỹ năng. Học sinh không chỉ nắm vững các kiến thức cần thiết để ôn thi mà còn được đào tạo thêm các kỹ năng mềm, giúp con phát triển toàn diện.

Giúp con ôn thi hiệu quả bằng cách đăng ký các lớp học tại Novateen:

Vào đây để đăng ký học thử miễn phí 2 buổi tại Novateen. Hotline tư vấn miễn phí: 098.442.3335.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *