Có nên kiểm soát trẻ kết bạn qua mạng xã hội?

Có nên kiểm soát con kết bạn qua mạng xã hội?

Ngày nay, thông qua mạng xã hội, trẻ có thể dễ dàng kết bạn với nhiều người bạn mới bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, mạng xã hội cũng có những mặt lợi và cũng tiềm ẩn không ít nguy hiểm. Vậy cha mẹ có nên kiểm soát con kết bạn qua mạng hay không?

Cơ hội kết bạn qua mạng xã hội

Các trang mạng xã hội phát triển như Facebook, Instagram, Twitter… mang lại nhiều lợi ích. Trẻ có thể chia sẻ những khoảnh khắc bên người thân, bạn bè. Những trang mạng được coi là nơi lưu giữ những kỉ niệm vui, buồn. Và đây cũng là cơ hội kết nối mọi người quen và mở rộng những người bạn mới.

Có nên kiểm soát con kết bạn qua mạng xã hội?

Bên cạnh đó, trẻ có thể tham gia các hội nhóm mà trẻ thích. Ví dụ, trẻ có thể tham gia các hội dạy nấu ăn, cắm hoa. Hay đó là những CLB chia sẻ kiến thức Toán học, Văn học, Tiếng Anh… Ngày nay, trẻ không chỉ học từ những người bạn ngoài thực tế, mà còn học từ những người bạn trên mạng. Từ niềm đam mê yêu thích chung, những đứa trẻ hoàn toàn có thể trở thành bạn tốt. Và như thế, chúng sẽ giúp nhau học tập, chia sẻ các vấn đề trong cuộc sống.

Những nguy hiểm tiềm ẩn

Kết bạn qua mạng xã hội không xấu nhưng nếu lạm dụng thì trẻ có thể gặp nguy hiểm. Bởi trên mạng, trẻ không thể kiểm soát ai tốt ai xấu. Nhiều kẻ sẽ tìm hiểu thói quen thông qua các status, thông tin cá nhân để làm quen. Khi đó, chúng có thể dụ dỗ và gây hại cho con bạn hoặc gia đình bạn. Hoặc con bị lợi dụng làm việc vi phạm pháp luật.

Có nên kiểm soát con kết bạn qua mạng xã hội?

Mạng xã hội là “môi trường ảo” tiềm ẩn nguy cơ lừa đảo khá cao. Khi đã tạo niềm tin đối với trẻ, chúng sẽ lừa bằng hình thức như: vay tiền, hẹn gặp rồi trộm cướp tài sản,… Và không ít trường hợp con bị quấy rối: video call, nhắn tin, comment những lời không hay… Ngoài ra, tài khoản của con có thể bị người xấu hack. Và tất nhiên chúng sẽ mạo danh con để làm điều không tốt.

Những việc này có thể ảnh hưởng đến học tập và cuộc sống tinh thần của các con. Do đó, con cần phải cẩn trọng trong việc kết bạn trên mạng xã hội. Các con nên kết bạn với những người đã quen biết trong cuộc sống. Ngoài ra, con có thể xem kỹ thông tin của bạn mới trước khi kết bạn. Tuy nhiên, cha mẹ cũng nên thường xuyên trò chuyện với con để biết con đang quen ai. Từ đó, cha mẹ sẽ phần nào quan sát những người bạn của con và đưa ra những lời khuyên kịp thời.

Novateen hy vọng bài viết trên sẽ là nguồn thông tin hữu ích cho cha mẹ và các con về vấn đề kết bạn qua mạng xã hội. Novateen luôn mong đem tới những điều tốt đẹp nhất cho các con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *