Khơi dậy Tư duy toán học cho con – Giáo dục cam kết chất lượng

Cha mẹ nên khơi dạy tư duy toán học cho con từ nhỏ

Gien di truyền tác động phần nào đến kết quả học tập của các bé với một số môn trong đó có toán học. Tuy nhiên, môi trường, phương pháp học, sự tác động tích cực từ cha mẹ, thầy cô hoàn toàn có thể cải thiện năng lực của bé. Đó mới là yếu tố then chốt thúc đẩy tư duy toán học của bé lên một tầm cao mới. Nhằm giải đáp một số thắc mắc từ phụ huynh về việc giúp con tư duy toán học. Novateen xin phép được chia sẻ một số thông tin đến quý phụ huynh và thầy cô.

Xem thêm>>> Bí kíp đạt điểm cao môn Toán Hình 9

Khơi dậy Tư duy toán học cho con

Học đếm cùng con để chuẩn bị khởi đầu tốt nhất.

Bởi vậy, ngay cả khi con không sở hữu gien học toán thông minh, bạn vẫn có thể “cải tạo di truyền” bằng cách rèn luyện tư duy toán học cho con ngay từ khi còn nhỏ. Đây là một số cách cho bạn:

Dạy con Nhận biết, phân biệt hình dạng, kích thước
Học đếm cùng con là cách tốt nhất

Việc học toán đơn giản nhất bắt đầu từ những con số, có thể tập ngay khi bé biết nói. Cách dạy tốt nhất là bạn đếm cho con nghe khi tiếp xúc với bất cứ đối tượng nào trong nhà: Đếm số lượng đồ chơi trong giỏ, đếm bậc cầu thang khi leo, đếm số bước chân khi đi dạo công viên, số đồng xu, khuy áo, viên bi, trang sách, ngón chân, ngón tay… Bé biết được số lượng cũng như phân biệt được ít hơn, nhiều hơn. Từ đó bắt đầu hình thành cho con những khái niệm có liên quan như so sánh cấu tạo, đối chiếu, bé sẽ luôn đặt câu hỏi và tò mò để tìm ra lời giải đáp.

Để thu hút sự chú ý của bé, bạn nên đếm chậm rãi, lặp đi lặp lại và nên giơ món đồ lên cao trước khi đặt xuống để đếm tiếp.

Nhận biết, phân biệt hình dạng, kích thước

Bạn mua đồ chơi có nhiều hình dạng khác nhau, đổ tất cả xuống sàn và cùng bé phân loại đồ chơi theo tiêu chí hình tròn, vuông, chữ nhật, tam giác, cái dài, cái ngắn, cái to, cái nhỏ….

Các cuốn sách vẽ hình khối, sự vật xung quanh với những hình dạng, kích thước phong phú cũng là công cụ học tập lý tưởng. Điều quan trọng là bạn luôn nói với con, hỏi con mọi lúc, mọi nơi. Khơi gợi cho bé sự tự tin và tính tò mò, cố gắng tìm ra lời giải đáp.

dạy toán tư duy
Nhận biết, phân biệt hình dạng, kích thước

Trò chơi với bánh

Bạn biến những chiếc bánh bông lan trở thành công cụ dạy bé học về phân số.

Với một con dao nhựa, bạn dạy bé cắt chiếc bánh cho hai người ăn, bốn hay tám người ăn. Cách dạy này không chỉ giúp bé có thể nhìn trực quan mà còn tạo không khí vui vẻ vì bé nào cũng thích được làm chủ trò, chia quà cho người khác. Tư duy toán học của bé từ đó mà rộng mở, phát triển hơn.

Bạn và bé cùng chơi trò đồ hàng. Thông qua việc trao đổi, bạn dạy con cách đếm, cộng, trừ tiền bạc. Bạn cũng nên dẫn bé đi chợ, siêu thị và cho bé quan sát việc tính toán, trả đi, gửi lại. Bé tự giao ước, thảo thuận và đề nghị với người bán hàng những thứ mà bé muốn mua. Cho bé làm quen với tiền

Tư duy toán học là nguồn gốc để bé phát triển

Bạn có thể rèn luyện trí nhớ của mình bằng việc học cách sử dụng các từ khóa. Những từ khóa này dùng để gợi nhớ và tập trung hơn đến những chi tiết nhỏ. Thay bằng nhồi nhét những kiến thức vào não bộ thì hãy tạo cho chúng một chuỗi liên kết nào đó làm bạn ấn tượng. Sắp xếp thời khóa biểu một cách hợp lí. Giấy nhớ có thể giúp bộ nhớ linh hoạt hơn.

Cha mẹ nên khơi dạy tư duy toán học cho con từ nhỏ
Cha mẹ nên khơi dạy tư duy toán học cho con từ nhỏ

Luyện cho mình sự kiên nhẫn, quyết tâm thực sự học tập môn Toán. Cải thiện kĩ năng của mình ở trường, lớp, rèn luyện thông thạo, tìm ra hướng làm bài tập toán một cách linh hoạt, đỡ tốn thời gian để học tập một cách hiệu quả hơn. Mày mò tìm hiểu, đọc thêm thật nhiều những sách về Toán. Cũng như những ứng dụng của toán học trong cuộc sống.

Thử thách bản thân mình: Luôn luôn đặt mình trước thử thách của những bài toán khó. Nếu mình tư duy về nó thì trí não của mình cũng linh hoạt hơn nhiều. Tóm lại, tư duy Toán học sẽ tăng dần theo đội tuổi. Tư duy Toán học là yếu tố nền tảng cho việc phát triển khả năng sáng tạo, kĩ năng giải quyết vấn đề một cách hiệu quả. Nó sẽ tiếp bước cho sự thành công trong cuộc sống sau này.

Công ty CP Công Nghệ Giáo Dục NOVA
Tầng 2, Tòa A, số 22 Thành Công, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0989 423 335
Email: novaedu.vn@gmail.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *