Học thế nào trước kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở Hà Nội

Dự báo kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại nội thành Hà Nội năm 2019 cũng sẽ vẫn căng thẳng

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội luôn là cuộc đua căng thẳng và khắc nghiệt. Kỳ thi này còn được đánh giá căng thẳng hơn nhiều so với kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia hay thi vào Đại học. Nguyên nhân chính bởi số lượng trường và chỉ tiêu tuyển sinh vào THPT có hạn. Nhưng số lượng học sinh lớp 9 ngày càng tăng. Tỷ lệ cạnh tranh vào lớp 10 ngày càng lớn. Do đó để thi đỗ vào lớp 10 là cả một thử thách. Vậy làm thế nào để học tập tốt trước kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10? Novateen sẽ mách bí quyết với các bạn lớp 9 nhé!

Xem thêm >>> Phương pháp ôn thi vào lớp 10 hiệu quả

Vì sao kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở Hà Nội căng thẳng?

Căng thẳng vì số lượng học sinh tăng cao

Theo số liệu thống kê, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2018 Hà Nội có hơn 100.000 thí sinh dự thi. Tăng hơn 22.000 học sinh so với năm 2017. Đây là năm có tỷ lệ thí sinh thi vào lớp 10 tăng đột biến vì là năm đẹp Dê vàng 2003. Tuy nhiên, các trường THPT ở Hà Nội chỉ đáp ứng được 60% học sinh vào trường công lập. Số học sinh còn lại sẽ phải bắt buộc học trường dân lập, tư thục hoặc chọn đi học nghề.

Dự báo kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại nội thành Hà Nội năm 2019 cũng sẽ vẫn căng thẳng

Còn năm học 2017 – 2018, toàn thành phố Hà Nội có trên 82.000 học sinh xét tốt nghiệp THCS. Chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập là 56.840 xuất. Các trường tư thục, dân lập được tuyển 12.660 học sinh. Số học sinh được tuyển vào trung tâm GDTX là 7.000 học sinh, còn lại là học hệ bổ túc, học trường nghề.

Chỉ qua số liệu 2 năm gần đây cho thấy tỷ lệ học sinh đăng ký thi vào lớp 10 là rất cao. Tỷ lệ học sinh phải học các trường ngoài công lập nhiều. Năm 2019 – 2020 là tuổi Khỉ vàng, số lượng học sinh lớp 9 cũng rất đông. Do đó để thi đỗ vào lớp 10, nhất là các trường ở nội thành Hà Nội thì cha mẹ phụ huynh và học sinh lớp 9 cần phải nỗ lực rất nhiều.

Xem thêm >>> Bí quyết thi đỗ vào lớp 10 dễ dàng

Chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 một số trường tại Hà Nội năm 2018
Chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 một số trường tại Hà Nội năm 2018

Khó khăn vì chưa biết rõ ràng các môn thi

Năm học mới 2018 – 2019 đã bắt đầu. Không khí thi đua học tập đang trào dâng trong mỗi học sinh. Nhất là học sinh cuối cấp như học sinh lớp 9. Tuy nhiên đến nay, học sinh khối lớp 9 ở Hà Nội mới chỉ biết 2 môn thi chính thức là Ngữ Văn và Toán học. Môn thi thứ 3 sẽ phải đợi đến hết học kỳ 1, Sở GĐ-ĐT Hà Nội mới chính thức công bố. Đây là một điểm bất lợi cho học sinh tuổi Khỉ vàng 2004 năm nay. Bởi các em sẽ phải căng mình ra học đều tất cả các môn trong học kỳ 1.

"<yoastmark

Kế hoạch học tập thế nào trước kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10?

Chủ động lên kế hoạch học tập

Để chuẩn bị trước cho kỳ thi vào lớp 10 năm 2019 thuận lợi và đạt hiệu quả cao. Các em học sinh lớp 8 lên 9 cần triển khai kế hoạch học tập sớm và chi tiết. Các em học sinh lớp 9 cần chủ động không nên đợị cuối học kỳ 1 để biết rõ dàng môn thi vào lớp 10. Không cần phải chờ đến các lớp luyện ôn thi vào lớp 10 ở trường tổ chức các em mới học. Các em nên lên kế học học đều các môn ngay từ đầu năm học.

Teen 2004 nên chủ động tìm hiểu và học trước chương trình SGK lớp 9. Nắm chắc kiến thức toàn bộ sách giáo khoa. Đến cuối học kỳ I và giữa học kỳ II các em đã cơ bản học song nội dung lớp 9. Cuối học kỳ II là các em có thể tập trung tham khảo luyện các dạng đề nâng cao trong sách, báo, trên mạng internet.

Đây là lợi thế lớn cho bạn bởi vào lúc này. Các bạn khác mới bắt đầu ôn thi thì các em đã luyện đề và tập làm quen với đề thi theo quy chế của Sở GD – ĐT. Các em sẽ thoải mái về tinh thần cũng như thời gian nhờ bố trí thời gian làm bài hợp lý. Hoặc đã quen thuộc với các dạng câu hỏi,  các dạng đền. Việc chuẩn bị tốt thì tâm lý vào phòng thi sẽ thoải mái. Không rơi vào tình trạng hồi hộp và lo lắng như các bạn khác.

Chuẩn bị tâm lý

Tâm lý là điều rất quan trọng khi bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Đặc biệt là đối với học sinh khối lớp 9. Đa số các em mới chỉ thi học kỳ tại lớp với bạn bè và thầy cô giáo thân quen. Nhưng kỳ thi vào lớp 10 hoàn toàn khác. Cánh cửa vào lớp 10 công lập luôn hẹp và nhiều rủi ro. Vì thế áp lực chọn nguyện vọng 1, 2, 3 đối với học sinh lớp 9 luôn căng thẳng. Điều này xảy ra không chỉ ở con cái mà ngay cả phụ huynh cũng rối trí, bấn loạn theo. Chính vì vậy, cha mẹ cần chuẩn bị tâm lý tốt và luôn đồng hành cùng con.

Để giảm áp lực cho con, phụ huynh nên dành thời gian cùng con xác định trường thi, điểm chuẩn các năm cùng con. Đặc biệt là đánh giá đúng thực lực học của con. Qua đó để bổ sung kiến thức cũng như chọn trường vừa tầm với năng lực của con.

Khi chuẩn bị bước vào giai đoạn nước rút cần giúp con thêm về kỹ năng thi cử. Đó là cách tiếp nhận thông tin, điền số báo danh và tô đáp án chính xác. Theo các chuyên gia tâm lý, việc ổn định sức khỏe, thói quen ăn uống, sinh hoạt cũng rất cần thiết. Việc này phụ huynh cũng cần lưu ý.

Chọn trường với năng lực phù hợp sẽ giúp bạn thi vào lớp 10 dễ dàng hơn
Chọn trường với năng lực phù hợp sẽ giúp bạn thi vào lớp 10 dễ dàng hơn

Chuẩn bị kiến thức vững chắc trước kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Để kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 hiệu quả. Các teen không chỉ có kế hoạch sớm. Mà mỗi môn học cần có cách tiếp cận và thực hiện riêng.

Đối với môn Toán.

Với môn Toán lớp 9, trước hết các em phải trang bị cho mình kiến thức từ sớm. Các teen phải nắm chắc được dạng công thức tính toán, định nghĩa… Đồng thời giải quyết tốt và hiệu quả các dạng bài tập trong sách giáo khoa. Song song đó là ôn luyện, nâng cao trình độ các dạng toán theo từng chuyên đề. Qua đó sẽ giúp các em  khắc sâu kiến thức, nhớ lâu và vận dụng tốt hơn.

Các teen cũng nên sưu tập và luyện giải các đề thi vào lớp 10 của những năm trước đó. Bởi hầu hết đề thi sẽ gần như có dạng tương tự nhau. Luyện các đề thi là bước rất quan trọng. Nó góp phần giúp các teen có cái nhìn tổng quát hơn về thực học của mình. Khả năng và kiến thức của bản thân đang ở đâu? Từ đó điều chỉnh và bổ sung những phần thiếu sót của mình.

Đối với môn Ngữ Văn

Với môn Ngữ Văn, teen cần nắm vững các kiến thức cơ bản. Đó là về các tác phẩm văn học, các tác giả, hoàn cảnh sáng tác. Nắm vững dạng bài tập làm văn. Ngoài ra, các em cũng nên ôn luyện chuyên sâu.

Bổ sung kiến thức từ trung tâm luyện thi vào lớp 10

Để nâng cao kiến thức cho bản thân, các teen cũng có thể nhờ đến các trung tâm luyện thi. Các trung tâm luyện thi vào 10 có những thầy cô giáo dạy giỏi. Có nhiều kinh nghiệm trong ôn luyện thi. Do đó vừa trang bị, củng cố nâng cao kiến thức, các teen sẽ học được những phương pháp học tập giải bài tối ưu. Ngoài ra, khi đến lớp học ôn luyện thi sẽ có các bạn bè sẽ tạo động lực ôn luyện thi tốt hơn.

Novateen – Trung tâm luyện thi vào lớp 10 uy tín

Novateen là một tổ chức tiên phong trong lĩnh vực giáo dục đào tạo hiện đại. Là nơi bồi dưỡng, nâng cao kiến thức văn hóa và rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh. Với hệ thống cơ sở vật chất lớp học hiện đại cùng phương pháp giảng dạy tích hợp tiên tiến. Novateen là tổ chức giáo dục uy tín chất lượng. Là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực đào tạo, luyện thi vào lớp 10 cho học sinh.

Novateen đang tổ chức các khóa học môn Văn, Toán và Anh ôn thi vào 10. Với một mô hình đào tạo hiện đại, tiên tiến sẽ là cơ sở vững chắc nhằm nâng cao chất lượng giáo dục cho học sinh trung học cơ sở. Novateen hướng tới mô hình giáo dục liên kết chặt chẽ giữa: Giáo viên – Phụ huynh – Học sinh.

Novateen - Trung tâm luyện thi vào lớp 10 uy tín tại Hà Nội
Novateen – Trung tâm luyện thi vào lớp 10 uy tín tại Hà Nội

Ưu điểm vượt trội của khóa ôn luyện thi vào lớp 10 tại Novateen

  • Các bài giảng được xây dựng linh hoạt, kích thích hứng thú và đam mê với môn học cho học sinh.
  • Cân bằng nội dung đan xe giữ đại số và hình học. Giúp học sinh giảm bớt áp lực.
  • Học sinh được rèn luyện với các kiến thức từ cơ bản tới nâng cao. Luyện giải đề thi vào 10.
  • Giáo viên được chọn lựa kỹ càng, có nhiều năm kinh nghiệm và tâm huyết với nghiệp trồng người.
  • Kết nối thường xuyên giữa phụ huynh và NOVATEEN để giám sát tình hình học tập của con.

Kích vào đây để đăng ký luyện thi vào lớp tại Novateen. Số điện thoại tư vấn miễn phí: 098.442.3335.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *