Học tập thế nào trước 3 phương án tuyển sinh vào lớp 10 ở Hà Nội?

Phụ huynh hoang mang khi chọn trường cấp 3 cho con

Học tập thế nào trước 3 phương án tuyển sinh vào lớp 10 làm nhiều phụ huynh và học sinh tại Hà nội bối rối. Novateen chia sẻ các phương án để con bạn học tập và ôn luyện thi vào lớp 10 hiệu quả và an toàn.

Đọc thêm>>> Học thế nào trước kỳ thi tuyển sinh vào 10

Vì sao lại đưa ra phương án tuyển sinh vào lớp 10 mới?

Phương án tuyển sinh vào lớp 10 cũ?

Theo như phương án tuyển sinh vào lớp 10 những năm trước tại Hà Nội. Các em học sinh khi thi tuyển vào lớp 10 sẽ chỉ phải thi 2 môn chính. Đó là môn Toán học và môn Ngữ Văn. Ngoài điểm làm bài thi chính thức, các em còn được cộng điểm ưu tiên theo từng đối tượng. Bên cạch đó là hình thức xét tuyển không qua thi cử.

Nhiều phụ huynh gặp bế tắc khi Hà Nội chưa công bố phương án tuyển sinh vào lớp 10 chính thức
Nhiều phụ huynh lo lắng khi Hà Nội chưa công bố phương án tuyển sinh vào lớp 10 chính thức

Đọc thêm >>> 9 bí kíp ôn thi vào lớp 10

Chế độ cộng điểm ưu tiên như sau.

Ưu tiên cộng thêm 3 điểm cho các đối tượng:

Con liệt sỹ. Con thương binh, bệnh binh mất trên 81% sức lao động. Con của người được cấp giấy chứng nhận như thương, bệnh binh mà bị suy giảm sức lao động trên 81%.

Ưu tiên cộng thêm 2 điểm cho các đối tượng:

Con của người được phong Anh hùng lực lượng vũ trang. Con của Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Con của Anh hùng lao động. Con của thương binh, bệnh binh mất sức lao động dưới 81%. Con của người được cấp giấy chứng nhận như thương, bệnh binh mà bị suy giảm sức lao động dưới 81%.

Ưu tiên cộng 1 điểm cho các đối tượng:

Là người dân tộc thiểu số. Người có cha hoặc mẹ là dân tộc thiểu số.

Công điểm cho học sinh có thành tích cao trong học tập

Ngoài những trường hợp được cộng điểm ưu tiên trên. Quy chế thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội cũng ưu tiên cộng điểm cho học sinh có thành tích cao trong học tập.

Đối với những học sinh đạt giải cá nhân trong kỳ thi học sinh giỏi các bộ môn văn hóa. Đạt giải nhất cấp tỉnh, thành phố được cộng 2 điểm. Đạt giải nhì được cộng thêm 1,5 điểm. Đạt giải 3 được công 1 điểm.

Đối với trường hợp đạt giải đồng đội, cá nhân các kỳ thi văn nghệ, thể dụng thể thao. Thi thí nghiệm thực hành, nghiên cứu khoa học các môn phụ … Thuộc ngành Giáo dục – Đào tạo phối hợp tổ chức  từ cấp tỉnh trở lên.

Cộng 2 điểm cho cá nhân khi đạt giải quốc gia hoặc giải nhất cấp tỉnh, thành phố hoặc huy chương vàng.

Cộng 1,5 điểm khi cá nhân đạt giải nhì cấp tỉnh, thành phố hoặc huy chương bạc.

Cộng 1 điểm khi các nhân đạt giải 3 cấp tỉnh, thành phố hoặc huy chương đồng.

Đối với giải đồng đội chỉ cộng điểm đối với giải Quốc gia. Số lượng đồng đội tham dự từ 2 đến 22 người theo quy định từng giải.

Ngoài những đối tượng được cộng điểm ưu tiên trên. Học sinh khi tham gia thi nghề, được cấp giấy chứng nhận sẽ được cộng điểm khuyến khích. Đạt loại giỏi cộng thêm 1,5 điểm. Loại khá cộng 1 điểm và loại trung bình cộng 0,5 điểm.
Điểm cộng thêm cho đối tượng được hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích tối đa không quá 5 điểm.

Hậu quả của phương án tuyển sinh vào lớp 10 cũ.

Việc thi tuyển sinh vào lớp 10 chỉ có 2 môn Toán học và Ngữ văn sẽ tạo cho học sinh học lệch. Tạo ra hậu quả khó lường sau này.
Ngay từ khi lên lớp 6,  các em đã được bố mẹ có xu hướng bắt con chỉ tập chung vào 2 môn Văn và Toán. Những môn học phụ khác sẽ không chú trọng. Có chăng thì chỉ đầu tư thêm môn Ngoại ngữ nếu có định hướng thi vào chuyên ngữ. Do đó học sinh sẽ không phát triển toàn diện các môn học.

Hiện tượng học lệch này sẽ sẽ tạo ra những sản phẩm giáo dục “què quặt” – lệch lạc trong nhận thức, tư duy và lối sống… Sau này lớn lên con bạn có thể trở thành những nhà khoa học giỏi. Nhưng con bạn lại thiếu kinh nghiệm sống thực tế. Không tự tin trước đám đông. Khả năng giao tiếp xã hội, khả năng làm việc nhóm kém. Do đó cơ hội để chia sẻ kiến thức cho xã hội cũng bị hạn chế. Nghiêm trọng hơn, học lệch cũng dẫn đến tư duy lệch hay thiếu cân bằng về tư duy.

"<yoastmark

Ngoài ra khâu xét tuyển dựa vào kết quả học tập 4 năm THCS không khách quan. Kết quả này phụ thuộc chủ quan vào từng giáo viên. Việc đánh giá giữa các nhà trường là khác nhau.

Chính vì lẽ đó, việc Sở Giáo dục – Đào tạo ra quy chế thay đổi phương thức thi vào lớp 10 là hoàn toàn hợp lý. Việc thi 2 môn Toán, Ngữ văn và thêm một tổ hợp sẽ làm giảm tỷ lệ học lệch. Để thi đỗ vào lớp 10 các em sẽ cần phải học toàn diện hơn.

Phương án tuyển sinh vào lớp 10 có gì thay đổi.

 Để giảm tỷ lệ học lệch, tháng 4 năm 2018, Sở Giáo dục – Đào tạo Hà Nội một thay đổi quyết định đến công tác tuyển sinh vào 10. Phương án tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020 là thi tuyển có 3 bài. Bao gồm 2 bài thi độc lập là Toán và Ngữ văn. Một bài thi tổ hợp (tổ hợp 1 gồm Ngoại ngữ, Vật lý, Lịch sử và Giáo dục công dân; hoặc tổ hợp 2 gồm Ngoại ngữ, Địa lý, Hóa học và Sinh học). Tổ hợp được sẽ ban bố vào tháng 3/2019. Các bài thi Toán, Ngữ văn theo hình thức tự luận. Bài tổ hợp thi theo hình thức trắc nghiệm với đa dạng mã đề thi trong 1 phòng thi.

Tuy nhiên đến tháng 8, một lần nữa Sở GD – ĐT Hà Nội lại thay đổi phương án tuyển sinh vào lớp 10.

Phương án tuyển sinh 1

Học sinh thi vào lớp 10 sẽ thực hiện 4 bài thi độc lập bao gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một bài thi tổ hợp. Trong đó, bài thi tổ hợp có thể là một trong những môn Vật lý, Hóa học, Hinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân. Bài thi tổ hợp này sẽ do Sở Giáo dục và Đào tạo ban bố chính thức vào cuối tháng 3.

Phương án tuyển 2 sẽ giữ nguyên như phương án tuyển sinh năm học 2018-2019.

Phương án tuyển sinh 3.

Học sinh sẽ phải hoàng thành 3 bài thi. Bao gồm 2 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và một bài thi tổ hợp. Bài thi tổ hợp sẽ lựa chọn 1 trong 2 tổ hợp. Tổ hợp 1 là tổng hợp 4 môn: Ngoại ngữ, vật lý, lịch sử và giáo dục công dân. Tổ hợp 2 gồm 4 môn: Ngoại ngữ, địa lý, hóa học và sinh học. Thời gian làm bài môn Toán và Ngữ văn vẫn giữ nguyên. Còn thời gian hoàn thành bài thi tổ hợp là 90 phút. Sở Giáo dục – Đào tạo Hà nội sẽ thực hiện theo hình thức bốc thăm lựa chọn môn thi tổ hợp và sẽ ban bố vào cuối tháng 3.

Ngoài 3 phương án vừa nêu, các trường Trung học có thể đề xuất phương án tuyển sinh khác. Dự kiến, phương án tuyển sinh vào lớp 10 năm 2019 sẽ được công bố trong thời gian học kỳ I.

Thay đổi phương án tuyển sinh vào lớp 10 – Phụ huynh lo, học sinh sợ

Chưa chốt phương án tuyển sinh vào 10 làm phụ huynh và học sinh hoang mang
Chưa chốt phương án tuyển sinh vào lớp 10 làm phụ huynh lo, học sinh sợ
Việc chưa công bố phương án tuyển sinh vào lớp 10 chính thức gồm những môn nào đã làm cho phụ huynh và học sinh lúng túng, hoang mang. Đến cuối học kỳ 1 mới công bố phương án tuyển sinh chính thức. Việc này ảnh hưởng nhiều đến giáo viên và học sinh lớp 9. Bởi suy cho cùng hình thức tuyển sinh sẽ quyết định đến cách thức giảng dạy và học tập của giáo viên và học sinh. Do vậy, vấn đề mà phụ huynh, học sinh cũng như giáo viên giảng dạy quan tâm là: Học như thế nào, nên làm gì để có thể đáp ứng được các phương án thi?
Đặc biệt là học sinh lớp 9 năm 2019 sẽ khá khó khăn khi học tập ôn luyện. Bởi quỹ thời gian học tập ôn luyện của học sinh lớp 9 không còn nhiều. Nếu không có phương pháp học để đón đầu sẽ khó khăn khi bước vào kỳ thi cuối cấp.

Phương pháp học tập và ôn luyện hiệu quả cho học sinh lớp 9

Học đều toàn diện các môn

Bố mẹ cần đồng hành với con khi Sở chưa có phương án tuyển sinh vào lớp 10 cụ thể
Bố mẹ cần đồng hành với con khi chưa có phương án tuyển sinh vào lớp 10 cụ thể

Do chưa công bố phương án tuyển sinh vào lớp 10 cụ thể là môn gì. Do đó, bước vào đầu năm học, học sinh sẽ phải học đều các môn. Học sinh phải học chắc các môn được xác định từ trước như Toán học, Ngữ Văn và Ngoại Ngữ. Đến thời điểm tháng 2 hoặc chậm nhất là tháng 3, học sinh sẽ cần tập trung thêm vào môn thứ 4.

Tham khảo và xin tư vấn của thầy cô giáo để có lộ trình ôn thi cụ thể với các giai đoạn. Từ nắm chắc kiến thức cơ bản đến tổng ôn tập và luyện đề.

Lên kế hoạch học đều các môn. Tập trung ôn luyện thật tốt theo một lộ trình ôn rõ ràng và khoa học. Dù có quyết định thi tuyển theo phương án nào thì việc học đều các môn cũng có lợi thế cho các năm ở THPT.

Thời điểm biết được chính thức phương án thi, học sinh sẽ tiếp tục phải vừa học và phân bổ thời gian ôn các môn. Những môn nào còn hổng, yếu về kiến thức cần tăng thêm thời gian. Kể cả thời gian đi học thêm hoặc thuê gia sư về dạy kèm.

Luyện tập thi trắc nghiệm

Việc khả năng xảy ra thi trắc nghiệm cũng khá lớn. Tuy nhiêu các em lớp 9 vẫn chưa quen với hình thức thi này. Bài thi trắc nghiệm tuy chỉ phải đánh dấu, lựa chọn. Như đề bài nhiều khi rất dài. Ví dụ năm 2018 đề thi môn Tiếng Anh vào trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội dài 8 trang giấy. Việc mới nhìn qua thấy đề bài dài như vậy sẽ làm cho các em choáng. Do đó cần phải rèn luyện kỹ năng làm bài thi trắc nghiệm. Tránh những sai lầm đáng tiếc trong quá trình làm bài.

Kết luận: Dù theo phương án nào thì môn Toán và Văn chắc chắn sẽ có trong kì thi. Do vậy, các em cần học tốt 2 môn này trước. Sau đó xác định đúng năng lực, mục tiêu (điểm số, trường) để có một lộ trình ôn thi hiệu quả. Việc quan trọng và ưu tiên hàng đầu của học sinh là học và học. Luôn sẵn sàng với mọi phương án thi. Dù Sở GĐ – ĐT Hà Nội có lựa chọn phương án nào thì kiến thức cũng chủ yếu 80% trong sách giáo khoa lớp 9.

NovaTeen – Học là Giỏi Thi là Đỗ

Địa điểm: Novaedu – Tầng 2 – Tòa A – số 22 – Thành Công – Ba Đình – Hà Nội.

ĐẶC BIỆT: Trải nghiệm 5 buổi học đầu tiên miễn phí.

Kích vào đây để đăng ký vào lớp tại Novateen. Số điện thoại tư vấn miễn phí: 098.442.3335.

10 bí kíp luyện thi vào lớp 10 hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *