Học sinh yêu sớm, lợi hay hại?

học sinh yêu sớm

Học sinh yêu sớm đã trở thành hiện tượng không còn xa lạ gì. Tuy nhiên, yêu sớm có tốt không vẫn là câu hỏi khiến nhiều người phải thắc mắc. Nhất là đối với phụ huynh lo con em mải yêu học hành chểnh mảng.

Dưới những mái trường THCS, THPT ngày nay, bên cạnh những tình bạn đẹp là những câu chuyện tình yêu tuổi học trò. Học sinh yêu sớm đã chẳng còn là chuyện xa lạ gì. Ngăn không được, cấm cũng chẳng xong. Cũng chẳng có quy định pháp luật nào không cho phép học sinh yêu sớm cả.

Thế nhưng, việc các em yêu sớm vẫn còn khiến nhiều người không tán thành. Ví dụ như lo các em mải yêu quên học rồi ăn trái cấm quá sớm. Khi mà suy nghĩ của các em còn non nớt, dễ dẫn đến những hậu quả khó lường. Tương lai của các em có thể bị  ảnh hưởng do việc yêu sớm không có chừng mực.

Câu hỏi đặt ra là: Tại sao học sinh lại yêu sớm?

Do sự phát triển sớm của tuổi dậy thì

Ngày nay điều kiện kinh tế của mọi gia đình đều đầy đủ hơn. Các em học sinh được nuôi dưỡng và chăm sóc cẩn thận, cơ thể phát triển tốt, dậy thì sớm. Sự sản sinh của hóc môn giới tính khiến các em bắt đầu có những cảm xúc yêu thích với bạn khác giới. Dần dần, từ tình bạn, tình anh em nào đó các em đã tiến tới mối quan hệ yêu đương.

 

học sinh yêu sớm
Học sinh yêu sớm đã không còn là chuyện lạ. Các em còn táo bạo thể hiện tình cảm ngay giữa lớp học.

 

Yêu do tò mò, do theo phong trào

Muốn biết tình yêu là gì cũng là lý do khiến học sinh bước tới mối quan hệ yêu đương. Hơn thế, các bộ phim thanh xuân vườn trường các em tiếp cạnh vô vàn chuyện yêu đương. Vậy là kích thích các em tò mò về hai chữ tình yêu mà tiến tới. Rồi bên cạnh có nhiều học sinh yêu sớm khác. Nên nếu không có đôi có cặp với ai khiến các em cảm thấy thua bạn thua bè. Một số học sinh nam yêu đương để chứng tỏ mình đã lớn. Các em coi đây như một trong những chiến tích của cuộc đời. Bởi thế, học sinh yêu sớm không hẳn xuất phát từ những rung động chân thành. Mà lại là một cuộc phiêu lưu mạo hiểm, một cuộc đua đầy tính phong trào.

Yêu do thiếu thốn tình cảm

Thêm một lý do nữa khiến nhiều em học sinh yêu sớm đó là thiếu thốn tình cảm. Ngày nay các bậc cha mẹ quá bận bịu với việc kiếm tiền, không có thời gian quan tâm đến con.  Thêm vào đó những áp lực học tập mệt mỏi mà không có ai chia sẻ cùng. Việc có ai đó bên cạnh quan tâm mình nhiều một chút dễ khiến các em mở lòng mình mà tiến tới một mối quan hệ yêu đương. Học sinh yêu sớm không chỉ là những cái say nắng hay rung động. Mà có thể xuất phát từ thứ tình cảm sâu đậm và chân thành. Các em bắt đầu cảm nhận được sự quan trọng của đối phương trong cuộc sống của mình.

học sinh yêu sớm
Các em học sinh vô tư hôn nhau nơi công cộng.

Học sinh yêu sớm có tốt không?

Vẫn còn rất nhiều tranh cãi xung quanh việc học sinh yêu sớm. Người ủng hộ, người không, người thấy tốt, người thấy xấu. Vậy tốt ở chỗ nào và xấu ra sao?

Cái tốt

Khi có ai đó ở bên cạnh, quan tâm, yêu thương, các em sẽ không cảm thấy đơn độc, lạc lõng. Các em sẽ có người cùng học, cùng chơi, cùng bảo vệ lẫn nhau. Các em có thêm người đồng hành để cố gắng học tập nếu như cùng lứa tuổi. Còn nếu các em yêu người lớn tuổi hơn sẽ được họ dìu dắt để trưởng thành.

học sinh yêu sớm
Nhiêu đôi học sinh ra quán trà sữa “thân mật”, gây bão mạng xã hội.

Cái không tốt

Mải mê yêu đương khiến các em dễ dàng sa đà mà quên đi nhiệm vụ chính là học tập. Kết quả học tập bị ảnh hưởng, khả năng vượt qua các kỳ thi yếu. Rất có thể các em sẽ thi trượt trong những kỳ thi quan trọng như thi vào 10, thi THPT quốc gia. Nếu đi quá đà, ăn phải “trái cấm” nhưng không có biện pháp bảo vệ an toàn. Các em có thể bị lây nhiễm các bệnh nguy hiểm qua đường tình dục. Cũng có thể các em gái có thai ngoài ý muốn, dẫn đến nạo phá thai hoặc là sinh con trước tuổi 18. Rất nhiều hệ lụy có thể xảy ra nếu như các em không cân bằng được giữa tình yêu và học tập.

Bởi vậy, nhà trường, thầy cô và cha mẹ cần có những định hướng đúng đắn cho con. Không cấm con yêu đương nhưng phải đảm bảo kết quả học tập. Cũng không để con đi quá xa để gây ra những hậu quả không đáng có. Ép buộc, ngăn cấm khi các em đã có tình cảm quá sâu sắc cũng gây ảnh hưởng đến học tập. Vậy nên giải pháp tốt nhất là hãy luôn làm bạn cùng con em. Để khi biết con em đang yêu thì đưa ra những định hướng hợp lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *