Tại sao học sinh không giỏi Văn lớp 9?

không giỏi văn lớp 9

Lớp 9 là năm học rất quan trọng, cũng là năm học nhiều áp lực. Tỷ lệ học sinh không giỏi Văn lớp 9 rất nhiều bởi lắm khó khăn. Khắc phục được những khó khăn này, thành tích môn Văn lớp 9 của học sinh sẽ được cải thiện đáng kể.

Tại sao học sinh không giỏi Văn lớp 9?

Ngữ Văn là môn học không khó, nhưng để học giỏi thì cũng không dễ. Trong một lớp học có thể có cả chục bạn học giỏi Toán, giỏi Lý. Nhưng số lượng học sinh giỏi Văn luôn chỉ đếm trên đầu ngón tay. Tại sao môn Văn lại bị “hắt hủi” như vậy? Hay nói cách khác, tại sao học sinh không giỏi Văn lớp 9?

Xem thêm>>> Bí quyết để đạt điểm cao môn Văn lớp 9

Áp lực từ năm cuối cấp

Năm cuối cấp của bậc học nào cũng đầy căng thẳng. Đối với lớp 9, đây không chỉ là năm quyết định đến kết quả tốt nghiệp, mà còn liên quan đến kết quả thi vào lớp 10. Không học giỏi Văn lớp 9, đồng nghĩa với việc kết quả thi cử sẽ bị ảnh hưởng. Học sinh có thể sẽ không đỗ vào trường nguyện vọng.

Do vậy áp lực học tập đối với học sinh lớp 9 là rất lớn. Gia đình kỳ vọng, thầy cô tin tưởng, bản thân muốn khẳng định mình. Nhưng rồi chính những thứ đó lại tạo thành một sức ép tâm lý lớn cho học sinh. Đôi khi việc học của các em sẽ trở nên hỗn loạn, nhồi nhét. Càng học lại càng cảm thấy khó khăn hơn.

Nội dung kiến thức nặng, khó hiểu

Chương trình Ngữ văn lớp 9 đòi hỏi khả năng tư duy cao độ ở học sinh. Phần tiếng Việt với những từ ngữ và ngữ pháp câu khó hiểu. Còn phần văn học và làm văn thì đa dạng các thể loại lẫn loại đề. Ví dụ như các dạng đề làm văn, học sinh sẽ phải phân biệt được đâu là phân tích, bình luận, nghị luận văn học hay nghị luận xã hội. Từ đó viết bài văn đúng như yêu cầu của đề bài.

Phần Văn học có nội dung kiến thức trải dài từ thời trung đại, cận đại đến hiện đại. Đòi hỏi học sinh phải nắm bắt được kiến thức lịch sử của Việt Nam và thế giới. Đặc điểm văn hóa xã hội ở mỗi thời điểm đó, từ đó làm rõ ý đồ của tác giả.

không giỏi văn lớp 9
Số lượng học sinh không giỏi Văn lớp 9 rất lớn. Trong khi số học sinh giỏi chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Xem thêm>>> Bí quyết để học giỏi môn Văn 9

Các dạng bài tập của môn Văn cũng như đánh đố học sinh. Việc làm một bài văn nghị luận xã hội đòi hỏi các em phải có kiến thức thực tế cũng như quan điểm cá nhân của mình. Còn nếu mọi thứ chỉ ở mức vừa phải, thì việc học sinh không giỏi Văn lớp 9 cũng chẳng có gì là ngạc nhiên.

Không có hứng thú với môn học

Mỗi một môn học có những đặc thù khác nhau. Ngữ văn là môn học vừa đưa người ta đến với những cái lãng mạn bay bổng, lại vừa dẫn ta tới những nơi hiện thực tàn khốc. Để có thể “nhạy cảm” mà cảm nhận được hết cái “hồn” của một tác phẩm văn học. Đó không chỉ dựa vào sự chăm chỉ học tập của học sinh, mà còn dựa vào tố chất của mỗi người.

Không giỏi Văn lớp 9, là khi học sinh không có hứng thú với môn học. Khi việc đào sâu tìm hiểu, thấu cảm, đồng cảm với tác giả trở thành một việc ngoài sức của các em. Các em cảm thấy chán nản, mệt mỏi khi phải cố gắng ôn luyện môn học. Cũng giống như việc chúng ta không thể cố thích một thứ gì đó khi không có cảm xúc được.

Không giỏi Văn lớp 9 vì không có tư duy cảm thụ

Tư duy cảm thụ ở đây không chỉ ở việc nhạy cảm hay đồng điệu với tác phẩm văn học. Tư duy cảm thụ còn thể hiện ở phương pháp tiếp cận một nội dung. Nếu như học sinh nắm được phương pháp tư duy cảm thụ này, thì dù không yêu thích môn học, nhưng vẫn có thể làm được những bài văn đạt điểm khá giỏi.

Không giỏi Văn lớp 9 phần lớn nguyên nhân là do phương pháp học. Học sinh hoàn toàn có thể áp dụng phương pháp học Toán để học môn Văn. Vẫn có những công thức hay định nghĩa mà các em cần học thuộc. Vẫn có những cách làm bài tuy không mượt mà văn vẻ nhưng đảm bảo đủ ý. Vẫn có thể áp dụng sơ đồ tư duy để ghi nhớ nội dung.

Không giỏi Văn lớp 9 thì nên đến Novateen

Dù muốn hay không thì mọi học sinh vẫn phải học môn Văn lớp 9. Vậy thì nếu đã biết bản thân không giỏi Văn lớp 9 thì nên tìm biện pháp để cải thiện tình hình. Kết quả của môn thi Ngữ Văn sẽ quyết định rất lớn đến kết quả của các kỳ thi.

không giỏi văn lớp 9
Chương trình ôn luyện Văn lớp 9 tại Novateen giúp học sinh có thể đạt điểm khá giỏi.

Novateen thấu hiểu được điều đó và luôn xây dựng các chương trình ôn luyện môn Ngữ văn lớp 9 phù hợp với từng học sinh. Trước khi ôn luyện, học sinh sẽ được làm bài kiểm tra đánh giá năng lực. Dựa vào tình hình thực tế của mỗi học sinh mà giáo viên sẽ có phương pháp giảng dạy khác nhau.

Để đăng ký cho con học thử, vui lòng điền vào mẫu tại đây.

Hoặc gọi số hotline 0984423335 để được tư vấn trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *