Teen phải làm gì khi bỗng nhiên chán học?

chán học

Chán học là điều dễ xảy ra đối với mọi học sinh. Nhưng việc học tập thì không thể dừng lại được, nếu không sẽ bị rỗng kiến thức. Teen phải xử lý ra sao khi rơi vào tình huống này?

Vậy là năm học mới đã bắt đầu được gần 2 tháng. Sau thời gian hí hửng với những mục tiêu dự định mới. Thì đến thời điểm này, các bài kiểm tra giữa kỳ đang làm học sinh mệt mỏi, chán nản. Thời tiết lại bắt đầu trở lạnh làm cho tinh thần học tập ngày một sa sút đi, bệnh lười tái phát.

Từ đầu tuần đến cuối tuần, tất bật với đống bài vở, hẳn là có lúc teen cảm thấy chán nản. Những chuyện phát sinh xảy ra thì thêm mệt mỏi áp lực, mà cứ bình yên thì cũng cảm thấy chán. Làm sao để tìm lại hứng thú với việc học luôn là điều mà mọi teen cần làm. Novateen sẽ mách ngay bạn cách trị bệnh “chán học” trong bài viết dưới đây.

chán học
Chán học là hiện tượng dễ gặp phải ở hầu hết các học sinh.

Để tinh thần được thoải mái

Nếu bạn đã cảm thấy chán học rồi thì đừng cố ép bản thân phải học nữa. Thay vào đó hãy để cho bản thân được thư giãn và nghỉ ngơi một khoảng thời gian. Sau đó quay lại với việc học. Bạn có thể dành thời gian của mình để làm những điều bạn thích, như là nghe nhạc xem phim đọc sách. Hãy ưu tiên làm những việc mà bạn cảm thấy thích nhất để cho tinh thần của bạn thoải mái lên.

Tìm người tâm sự về việc chán học

Cứ kìm nén cảm giác chán học trong người quả không dễ chịu chút nào. Thay vào đó bạn hãy tìm người để trút bầu tâm sự. Nhất là những người đang có cảm giác chung với bạn. Tìm được người đồng cảm với mình sẽ khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Từ đó có thể cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn này, hào hứng trở lại với việc học tập.

Bạn cũng nên tâm sự với thầy cô hay bố mẹ về việc bạn đang cảm thấy chán học. Hơn ai hết họ là những người dạy dỗ và dẫn dắt chúng ta trong cuộc sống. Những giải pháp của họ sẽ giúp ích cho chúng ta có thêm động lực và cảm hứng để học tập. Đừng sợ bị thầy cô hay bố mẹ la mắng. Hãy thử tìm cách trao đổi nào đấy để họ vừa lắng nghe lại vừa giúp đỡ bạn. Thay vì trách móc bạn đã chán nản với việc học.

Vận động cơ thể

Khi vận động cơ thể, cảm giác mệt mỏi uể oải sẽ được giải phóng. Mệt mỏi cũng chính là những tác nhân gây ra cảm giác chán học. Việc vận động cơ thể nói chung không chỉ tốt cho thể chất mà còn tốt cho tinh thần của bạn. Hãy đến những nơi không gian thoáng đãng, nhiều cây xanh để tập thể dục. Bạn có thể tập thể dục tại chỗ co duỗi các cơ, cũng có thể chạy bộ mà không lo tốn sức.

chán học
Khi chán học, bạn hãy vận động cơ thể.

Thay đổi không gian học tập

Một không  gian cũ kỹ dễ làm cho bạn cảm thấy chán học. Hãy khơi dậy nguồn cảm hứng học tập mới cho bản thân bằng cách thay đổi không gian học tập. Sắp xếp lại bàn học tủ sách, trang trí thêm một chút cây xanh hay tranh ảnh. Hoặc  tìm một góc học tập mới. Đó là những cách bạn có thể dễ dàng thực hiện được để trị chứng chán học.

Thay đổi phương pháp học tập

Học mãi theo một phương pháp mà không mang lại hiệu quả dễ khiến bạn chán nản. Vì thế, bạn cần tìm phương pháp học tập mới để tạo cảm hứng học tập cho mình. Thay vì cặm cụ với các loại sách tham khảo, bạn có thể tìm tài liệu từ trên mạng. Thay vì ngồi làm bài tập tiếng Anh, bạn có thể tìm ai đó để trò chuyện bằng tiếng Anh. Thay vì học một mình, bạn có thể tham gia học nhóm. Thay vì tự học, bạn có thể đến các trung tâm,…

Việc thay đổi phương pháp học tạo ra yêu cầu và cảm hứng mới cho việc học. Giúp học sinh chán học vì những thứ đã nhàm cũ trở nên hào hứng với việc học hơn. Tuy nhiên, lựa chọn phương pháp nào phải cân nhắc thật kỹ. Đừng thay đổi sang những phương pháp học quá nặng nề. Điều đó khiến bạn đã chán học rồi lại còn thấy áp lực hơn nữa.

Gặp gỡ những người mới lạ

Một người nào đó có thể là nguồn cảm hứng lớn đối với bạn. Nếu bạn đã quá chán nản với những người mà hàng ngày gặp được. Tại sao bạn không thử gặp gỡ tiếp xúc với những người mới lạ. Ở họ sẽ mang đến cho bạn những câu chuyện mới, nguồn cảm hứng mới. Họ sẽ từng bước dẫn dắt bạn, khiến bạn bỏ quên đi những thứ đã làm bạn cảm thấy chán học bấy lâu. Điều bạn cần làm chỉ là “chọn bạn mà chơi”. Khi bạn đang trong trạng thái tiêu cực, tốt nhất bạn không nên tiếp xúc với ai đó tiêu cực hơn bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *