Hành trang cùng con vào lớp 6

Hành trang cùng con vào lớp 6

Bước vào lớp 6 với một hành trình mới, các con hẳn sẽ rất bỡ ngỡ. Độ tuổi của các con đang chập chững và còn nhiều điều ngây ngô. Các con ở cấp 1 được các thầy cô hướng dẫn, giảng dạy tận tình, chỉ bảo từng chút một nhưng lên lớp 6 các con phải tự giác hơn, phải tập viết, đọc một cách nhanh hơn. Các con cần tư duy tổng hợp, phân tích vấn đề chứ không phải được các cô hướng dẫn từng chút một như ở cấp một nữa. Do vậy chuẩn bị một hành trang vững chắc cho con là một điều cực kì quan trọng.

Vì sao nên học thêm lớp 6 tại NovaTeen?

Trên cơ sở đó, Novateen vô cùng thấu hiểu và thông cảm với sự lo lắng, tận tâm của phụ huynh. Một số khóa học đã được đưa ra nhằm giúp phụ huynh và học sinh bớt những lo lắng, áp lực khi có con nhỏ bước vào lớp 6. Giai đoạn chuyển cấp đầy khó khăn. Các con được học một số kĩ năng bài bản, được hướng dẫn tận tình bởi một số chuyên gia và đội ngũ giáo viên tận tâm, nhiệt huyết.

Xem thêm>>> Giới thiệu trung tâm giáo dục cam kết chất lượng NovaTeen

Novateen đã chia sẻ với cha mẹ những nội dung cô đọng, sâu sắc về những thay đổi cơ bản của học sinh từ lớp 5 lên lớp 6. Trong giai đoạn chuyển tiếp này, các con đối diện với nhiều thay đổi như: kiến thức, điểm số, phương pháp học, tâm lý lứa tuổi…

Xem thêm>>> Con học lớp 6, cha mẹ cần lưu ý gì?

Một loạt những thách thức như vậy khiến không ít học sinh cảm thấy áp lực, lo lắng, hoang mang, thậm chí sợ hãi. Do vậy, sự thông cảm và thấu hiểu của cha mẹ sẽ giúp các con vững vàng vượt qua giai đoạn khó khăn này để tiếp tục tự tin phát triển trên con đường học tập và cuộc sống thay vì quá lo lắng, gấp gáp, thúc giục con trong việc học hành.

Một số câu hỏi đặt ra ở Novateen“Khi con học lớp 5, con là anh chị lớn nhất trường tiểu học. Khi con lên lớp 6, con lại trở thành em bé nhất trường. Liệu rằng con có con tự tin được như trước? Đó là chưa kể đến việc con cần ghi chép nhanh hơn, hoàn thành nhiều môn học hơn, điểm số không còn cao như tiểu học…

Lớp ôn luyện văn hóa lớp 6 tại NovaTeen
Lớp ôn luyện văn hóa lớp 6 tại NovaTeen

Vậy con sẽ cảm thấy thế nào? Tâm trạng của bố mẹ ra sao? Câu hỏi này  có lẽ sẽ khiến nhiều cha mẹ phải “nhìn lại”. Rõ ràng, sẽ có không ít cha mẹ cảm thấy hụt hẫng về con, tưởng rằng con đã “kém” hơn trước hoặc nghĩ rằng “thầy cô khắt khe quá!

Xem thêm>> Cha mẹ làm gì khi con lười học?

Hãy giúp con lên lớp 6 tự tin

Đứa con xuất sắc, tự tin của cha mẹ khi ở tiểu học bất chợt trở nên bỡ ngỡ, rụt rè, đầy lo lắng trong những ngày đầu tiên bước chân vào trung học – là người làm cha, làm mẹ, chắc hẳn sẽ cũng ít nhiều hoang mang bất ngờ. Còn với các con thì sao? Chính con mới là người phải đối diện với nhiều áp lực hơn cả. Áp lực cả về điểm số, cả về tinh thần. Và chắc chắn, sự thông cảm, giúp đỡ của cha mẹ, thầy cô sẽ là nguồn động lực giúp con vượt qua giai đoạn đầu chuyển cấp để có thể thích nghi và phát triển.

Cha mẹ đã có những thông tin về sự thay đổi cơ bản của con, đã có những lời khuyên chân thành trong việc giúp con, nhưng còn việc chọn lựa môi trường học tập cho con thì sao? Việc cha mẹ lựa chọn, quyết định môi trường học tập cho con sẽ ảnh hưởng lớn đến lộ trình học tập và tương lai sau này của con. Vậy, cha mẹ sẽ tin tưởng gửi gắm tài sản quý giá nhất của mình vào đâu?

Cha mẹ hay đồng hành cùng con chuẩn bị vào lớp 6
Cha mẹ hãy đồng hành cùng con chuẩn bị vào lớp 6

Khi con chuẩn bị lên lớp 6 – đó không chỉ là giai đoạn bước ngoặt với con mà còn là giai đoạn bước ngoặt với phong cách giáo dục của cha mẹ. Môi trường học thay đổi và con cũng đang thay đổi, lúc này, con cần có tính độc lập và có trách nhiệm nhiều hơn đối với việc học và sinh hoạt của mình – điều đó là cần thiết cho quá trình khôn lớn của con. Thay vào việc các con được thầy cô hướng dẫn tận tình, chi tiết nữa.

Sai lầm – vấp ngã và thay đổi

Trong quá trình con lớn lên, sự thay đổi, sai lầm, vấp ngã… là điều khó tránh khỏi. Một số phụ huynh , cha mẹ đã nhận ra “Nên coi việc mắc lỗi của con là một phần trong quá trình trưởng thành và là cơ hội để giúp con học tập” bởi không có ai hoàn hảo và mỗi chúng ta đều là những cá nhân khác biệt, duy nhất. Hiểu ra điều này, cha mẹ sẽ bước đầu phá vỡ “lớp băng” của phong cách giáo dục phán xét, độc đoán.

Thực tế, “khi con cái đã thay đổi, môi trường sống cũng thay đổi thì cách thức giáo dục của cha mẹ cũng rất cần để thay đổi cho phù hợp” bởi chắc chắn, chúng ta không thể áp dụng cách giáo dục đứa trẻ 8-9 tuổi với đứa trẻ tuổi teen. 

Để con có một định hướng cũng như có những hướng đi đúng đắn, phụ huynh trước tiên phải làm bạn với con. Nói sao cho con chịu nghe; nghe sao cho con chịu nói; giúp con hình thành và duy trì hành vi tốt; giúp con cảm thấy tự tin hơn; kiểm soát căng thẳng và giận dữ đối với hành vi mắc lỗi của con… 

Cánh cửa làm cha mẹ của con cái tuổi teen dần được hé mở – thực ra không quá khó khăn như nhiều cha mẹ vẫn nghĩ. Chỉ với những cách thức đơn giản, nhất quán, sự kiên trì như: Luôn lắng nghe, thấu hiểu, tôn trọng, khích lệ… thì cha mẹ sẽ đến gần được với con hơn và giúp con hiệu quả hơn.

Buổi hội thảo kết thúc nhưng nhiều phụ huynh học sinh vẫn còn tiếc nuối vì muốn trao đổi thêm với chuyên gia tâm lý. Hội thảo “Hành trang cùng con vào lớp 6” đã thực sự đem lại nhiều điều ý nghĩa cho các bậc làm cha mẹ.

Các cha mẹ đã trở nên tự tin hơn với “hành trang làm cha mẹ” khi có con ở tuổi Teen; trở nên vững vàng hơn trước những thách thức khi giúp đỡ con từ lớp 5 lên lớp 6 và có lẽ cha mẹ cũng đã có câu trả lời về lựa chọn môi trường giáo dục phù hợp cho sự phát triển toàn diện, lâu dài của con – tài sản quý giá nhất cuộc đời của cha mẹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *