Giáo dục giới tính cho học sinh giúp giảm tỷ lệ tảo hôn tại Ba Vì.

Nạn tảo hôn xay ra ở vùng dân tộc ít người và dân trí thấp

Nạn tảo hôn thường xảy ra ở những vùng dân tộc ít người hay nơi có trình độ dân trí thấp. Nạn tảo hôn gây ra nhiều hệ lụy, đặc biệt là đối với các bé gái. Làm thế nào để giảm tỷ lệ tảo hôn?

Tảo hôn xảy ra ngay ở thủ đô Hà Nội

Là một xã thuộc thủ đô Hà Nội, tuy nhiên Vân Hòa lại nằm ở vùng núi Ba Vì. Có 2 dân tộc Kinh và Mường cùng sinh sống. Đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn. Chính vì vậy, nhận thức của người dân nơi đây còn hạn chế. Đặc biệt là tình trạng tảo hôn có chiều hướng gia tăng. Nạn tảo hôn khiến các trẻ em gái bỏ lỡ nhiều cơ hội học tập, phát triển và tận hưởng tuổi thơ. Không những vậy nó tăng tỉ lệ tử vong trẻ sơ sinh và tỉ lệ tử vong của bà mẹ có liên quan đến thai sản.

Rất đông đảo phụ huynh và học sinh quan tâm đến nạn tảo hôn
Rất đông đảo phụ huynh và học sinh quan tâm đến nạn tảo hôn

Nạn tảo hôn có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, tuy nhiên một số phụ huynh và giáo viên vẫn còn e ngại và lúng túng khi đề cập đến vấn đề giáo dục giới tính này. Nhiều cha mẹ còn cho rằng đây là điều tế nhị. Họ mặc định trẻ sẽ tự biết về kiến thức giới tính của mình. Nếu nói ra thì giống như “vẽ đường cho hươu chạy”. Nên họ sẽ không bao giờ nói ra các vấn đề này với con mình khi còn là học sinh.

Một em học sinh cho biết trong nhà trường các em đã được tìm hiểu về cơ thể người, về đặc điểm giới tính. Tuy nhiên, các em chưa được tìm hiểu một cách triệt để. Và đó cũng là một trong những nguyên nhân gây ra nạn tảo hôn sớm của trẻ vị thành niên.

Học sinh tham gia trả lời về giới tính và nạn tảo hôn
Học sinh tham gia trả lời về giới tính và nạn tảo hôn

Giáo dục giới tính cho học sinh giúp giảm tỉ lệ tảo hôn

Trước tình trạng đó, UBND xã Vân Hòa của huyện Ba Vì đã mời Giảng viên Đỗ Hùng – Fouder & CEO của Novaedu tới thăm trường và chia sẻ với các em học sinh về những kiến thức của tuổi mới lớn. Qua buổi chia sẻ, Giảng viên Đỗ Hùng khéo léo đã cung cấp cho các em những kiến thức về giới tính. Giảng viên đã đặt ra những câu hỏi giúp các em hiểu rõ về giới tính của mình. Về tình cảm các bạn khác giới, về nạn tảo hôn và hệ quả của nó. Qua đó, giúp các em định vị được bản thân. Từ đó khơi gợi khát khao và truyền lửa. Để các em tiếp tục học tập, phấn đấu để thực hiện được ước mơ.

Nhiều học sinh muốn đặt câu hỏi về giới tính và nạn tảo hôn
Nhiều học sinh muốn đặt câu hỏi về giới tính và nạn tảo hôn

Bên cạnh đó các em cũng hiểu về tảo hôn và hệ quả của tình trạng tảo hôn. Đó là: vi phạm pháp luật, ảnh hưởng tới con cái (con cái còi cọc, chậm phát triển…) và nguy cơ gây đổ vỡ hôn nhân cao.

Trong buổi chia sẻ, Anh Đỗ Hùng đã hỏi các em về ước mơ, hoài bão của mình. Thì gần như 100% các em đều muốn học cao lên, muốn làm bác sĩ, phóng viên, giáo viên… Và điều đó làm cho chúng ta giật mình. Vì các em đều mang trong mình những ước mơ và hoài bão đáng để trân trọng. Buổi chia sẻ về kiến thức giáo dục giới tính của anh Đỗ Hùng đã giúp các em sống đúng với giới tính của mình. Biết bảo vệ mình khỏi những cám dỗ, xâm hại bên ngoài . Đặc biệt là giáo dục các em biết trân trọng giá trị của bản thân. Từ đó biết thông cảm, tôn trọng giới tính của người khác.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *