Tìm gia sư ôn thi vào 10 cho con tại Hà Nội như thế nào?

gia sư ôn thi vào 10

Gia sư ôn thi vào 10 cho con đang là lựa chọn của nhiều bậc phụ huynh hiện nay. Giữa sự lộn xộn của thị trường gia sư tại Hà Nội, các phụ huynh cần lựa chọn ra sao?

Học thêm gia sư đã không còn là chuyện lạ đối với học sinh Hà Nội. Học gia sư ôn thi vào 10 lại càng phổ biến hơn. Thế nhưng, giữa thị trường gia sư vô cùng lộn nhộn, chất lượng không đảm bảo. Nhiều phụ huynh hoang mang khi lựa chọn gia sư cho con, sợ tiền mất mà con học vẫn kém. Để tìm gia sư ôn thi vào 10 cho con chất lượng, phụ huynh cần nắm rõ những vấn đề sau.

Kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội rất căng thẳng

Tìm gia sư ôn thi vào 10 cho con khác với gia sư kèm con học tốt các lớp khác. Lý do là bởi vì kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội luôn diễn ra hết sức căng thẳng. Quy chế thi mỗi năm một khác. Tỷ lệ chọi các trường nội thành cũng biến động không ngừng. Trong khi đó học lực của nhiều em học sinh tương đối đồng đều, khiến cho sự cạnh tranh lại càng khốc liệt hơn.

gia sư ôn thi vào 10
Tìm gia sư ôn thi vào 10 cho con đang là lựa chọn của nhiều phụ huynh.

Để vượt trội hơn hẳn các học sinh khác và giành tấm vé vào lớp 10, học sinh phải học thêm rất nhiều. Gia sư ôn thi vào 10 là một chiến lược mà nhiều phụ huynh lựa chọn. Học thêm gia sư không chỉ giúp phụ huynh yên tâm hơn mà cũng giúp học sinh nắm chắc kiến thức hơn. Khi mà ở trường, sĩ số lớp quá đông, giáo viên không thể quan tâm từng em một.

Gia sư ôn thi vào 10 phải chuyên nghiệp

Với độ khó của kỳ thi vào 10, thì gia sư ôn thi vào 10 cũng cần phải giỏi. Nếu như bạn đang chọn những em sinh viên dạy thêm cho con thì nên xem xét lại. Bởi vì có thể sư phạm không phải là chuyên môn của họ. Họ cũng không nắm được cách thức đổi mới trong phương pháp dạy hiện tại. Tốt hơn hết, hãy lựa chọn gia sư ôn thi vào 10 cho con là những giáo viên đang đứng lớp các khối 8 – 9. Và họ có nhiều kinh nghiệm trong việc luyện thi vào lớp 10. Điều đó vừa đỡ lãng phí thời gian, vừa tiết kiệm chi phí do con không phải học dàn trải.

Gia sư ôn thi vào 10 phải nắm bắt được đề thi hàng năm

Mỗi năm, phương pháp ra đề thi của Sở giáo dục lại một cải tiến. Việc ra đề thi thay đổi vừa nhằm điều chỉnh phương pháp học tập của học sinh theo hướng đổi mới. Vừa tránh cho học sinh học tủ học lệch, lại kích thích được việc tìm tòi tư duy. Tuy nhiên, đi kèm với đó là sự bị động của học sinh do không thể biết trước đề, không biết học sao cho “trúng tủ”.

Đề thi hàn lâm, đề thi đánh đố, đề thi có sự phân hóa cao,… Đó là nhận xét của các sĩ tử và thầy cô sau mỗi kỳ thi vào 10. Tuy nhiên, cách ra đề của Sở hoàn toàn không phải kiểu thay đổi chóng mặt khiến học sinh trở tay không kịp. Vậy nên, nếu gia sư ôn thi vào 10 luôn nắm bắt được cách thức ra đề thi hàng năm. Thì việc định hướng học tập cho học sinh không phải là chuyện quá khó.

Gia sư ôn thi vào 10 phải có phương pháp dạy hiệu quả

Học ở đâu, học với ai cũng là học. Nhưng không phải cách học nào cũng mang lại hiệu quả. Có những cách học chỉ là sự nhồi nhét kiến thức mà không có trọng tâm hay mũi nhọn. Điều đó dễ khiến học sinh cảm thấy quá tải và mệt mỏi.

Phương pháp dạy của mỗi giáo viên hay gia sư là khác nhau, không có một quy chuẩn nào. Nhưng kết quả học tập của học sinh lại là thứ đánh giá được phương pháp ấy có hiệu quả hay không. Gia sư ôn thi vào 10 không chỉ cần nắm vững kiến thức chuyên môn. Cũng không chỉ là bắt học sinh học qua hết thứ này tới thứ khác. Mà còn phải biết cách chọn lọc và tìm ra những phương pháp học thích hợp nhất với học trò của mình. Có như vậy, việc ôn thi vào 10 mới mang lại hiệu quả khả quan.

gia sư ôn thi vào 10.
Gia sư ôn thi vào 10 cần có phương pháp dạy hiệu quả.

Gia sư ôn thi vào 10 phải gần gũi với học sinh

Dù là học trung tâm, học gia sư, hay tự học, thì cũng là giờ học thêm. Các giờ học chính trên nhà trường đã đủ để học sinh mệt mỏi và căng thẳng rồi. Vậy nên, người gia sư ôn thi vào 10 cho con phải gần gũi, không khiến cho con có thêm áp lực. Hãy để con học gia sư như học với bạn bè, vừa thoải mái, vừa đỡ mệt mỏi.

Do đó, gia sư ôn thi vào 10 cũng cần  có kỹ năng giao tiếp thật khéo, thấu hiểu được tâm trạng của học sinh. Từ đó giúp các con giải tỏa được căng thẳng, tập trung vào học tập. Nếu như người gia sư còn là động lực để con học tốt thì lại càng thú vị hơn nữa. Con vừa có một người thầy, vừa có một người bạn, lại có một kim chỉ nam tin cậy.

Gia sư ôn thi vào 10 phải có tầm nhìn

Tầm nhìn của gia sư ôn thi vào 10 ở đây là gì? Đó là nhìn nhận ra được năng lực học tập của học trò mình ra sao? Làm thế nào để thay đổi và cải thiện tình hình học tập ấy? Trong vòng bao lâu thì học trò có sự tiến bộ rõ rệt? Với sức học như vậy và mục tiêu mà gia đình đã đề ra liệu có đạt được hay không?…

Khi đã nhìn nhận ra được những vấn đề như vậy, người gia sư ôn thi vào 10 cho con sẽ cần vạch ra một chiến lược ôn thi cụ thể. Phương pháp và kết quả của việc ôn thi hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng nhìn nhận này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *