Tớ đã học tập như thế nào để trở thành học sinh giỏi?

trở thành học sinh giỏi

Trở thành học sinh giỏi là mong muốn của mọi học sinh. Và tớ cũng vậy. Nhưng trước đây tớ chỉ học khá. Để có thể ghi được điểm giỏi tớ đã phải học tập ra sao? Xin được chia sẻ cùng cả nhà câu chuyện của tớ ạ!

Chào các bạn! Tớ là Trang Linh, hiện đang là một học sinh lớp 9 ở Hà Nội.

Giống như bao bạn học sinh ở Hà Nội khác, áp lực học tập đối với tớ rất lớn. Bao nhiêu kỳ thi là bấy nhiêu lần chật vật ôn tập các kiểu. Rồi đến khi tổng kết cuối năm biết điểm số thấy chỉ được khá là lại buồn bã chán nản, rồi còn lo bố mẹ trách mắng nữa.

Thế là sau năm học lớp 7, tớ đã quyết tâm thay đổi để trở thành học sinh giỏi. Với tớ học giỏi không phải là để tự hào hay làm cha mẹ vui lòng. Mà học giỏi để tận dụng quãng thời gian mình còn ngồi trên ghế nhà trường và làm mọi thứ với kết quả tốt nhất. Điều đó không chỉ rèn cho tớ tính kiên trì, nỗ lực, mà còn giúp bản thân khám phá được những năng lực của mình mà trước đây tớ không hề hay biết.

Việc trở thành học sinh giỏi không thể thực hiện trong ngày một ngày hai được. Dưới đây là những điều tớ đã thực hiện trong suốt năm học lớp 8. Và đến hiện tại khi đang học lớp 9, tớ vẫn tiếp tục thực hiện. Hy vọng những điều này sẽ trở thành “bí kíp” cho các bạn cũng trở thành học sinh giỏi như tớ nhé!

Luôn ở trạng thái sẵn sàng

Trước đây tớ cũng rất ngại học. Tuổi ô mai mà, chỉ muốn chơi thôi. Phần lớn việc học đều diễn ra một cách thụ động, thầy giảng trò chép, cô giao bài tập thì làm. Nhưng rồi tớ nhận ra, cứ học kiểu như thế thì mình chẳng bao giờ trở thành học sinh giỏi được. Thế là từ thế bị động, tớ đã chủ động học tập hơn.

 

trở thành học sinh giỏi
Chủ động, sẵn sàng là yếu tố quan trọng để trở thành học sinh giỏi.

Tớ luôn ở trạng thái sẵn sàng để đón nghe những bài giảng của thầy cô. Cũng như chờ đón những bài tập mà thầy cô giao về nhà làm. Nếu có thời gian trống, tớ sẽ chủ động tìm hiểu nội dung bài học tiếp theo để làm quen dần với kiến thức. Liệt kê ra những vấn đề mà bản thân chưa hiểu để lên lớp hỏi thầy cô. Tự dưng sau một thời gian tớ thấy việc học hành của mình trở nên rất nhẹ nhàng. Không còn cảm thấy áp lực hây mệt mỏi như trước nữa.

Lựa chọn phương pháp học phù hợp

Ngày nay có nhiều cách học khác nhau mà học sinh bọn mình có thể lựa chọn. Ngoài học trên lớp, chúng ta có thể lên thư viện học, học gia sư, học tại nhà, học trung tâm, học trực tuyến,… Cách học để trở thành học sinh giỏi của tớ là tự học kết hợp với học trung tâm.

Việc tự học giúp tớ luôn chủ động trong việc sắp xếp thời gian cho các môn học. Còn việc học trung tâm lại tạo cảm hứng học tập vì có bạn bè đồng hành, thầy cô dẫn dắt. Tất nhiên, để cân bằng và có thời gian, tớ sẽ lựa chọn ra những môn mình khá rồi sẽ tự học. Những môn còn yếu thì sẽ đi học trung tâm. Như vậy tớ sẽ không bị nhàm chán mà vẫn có thể học đều các môn.

Tập trung học để trở thành học sinh giỏi

Làm việc gì cũng phải tập trung, học tập lại càng phải tập trung hơn nữa. Mặc dù trên truyền hình rất nhiều chương trình hay, điện thoại hay máy tính rất hấp dẫn. Nhưng một khi đã ngồi vào bàn học, là tớ sẽ chỉ tập trung học. Trừ khi cần tìm kiếm tài liệu hay là trao đổi kiến thức với bạn bè qua mạng. Còn lại tớ sẽ tránh xa hoàn toàn các món đồ công nghệ.

Luôn luôn tập trung để đạt kết quả học tốt nhất.

Chọn môi trường học tập cũng rất quan trọng nữa. Bạn muốn trở thành học sinh giỏi, bạn không thể học ở nơi ồn ào, nhiều người quấy rầy được. May thay là nhà tớ cũng ở trong ngõ nhỏ, khá yên tĩnh. Bố mẹ cũng tạo không gian riêng tư cho tớ học. Còn ở trung tâm, các phòng học được cách âm rất tốt nên không bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn xung quanh.

Ghi chép mọi thứ

Mỗi một lần ghi chép là một lần ghi nhớ. Bất kể tớ nghe giảng được gì, hay có thắc mắc gì đều nên ghi nó ra giấy. Và ngay cả khi ôn bài, tớ cũng ghi những ý quan trọng ra. Ví dụ như môn Lịch sử, tớ sẽ ghi ra giấy những ngày tháng quan trọng. Như thế việc học thuộc ngày diễn ra các sự kiện không còn là điều khó khăn gì nữa.

trở thành học sinh giỏi
Ghi chép giúp tớ ghi nhớ kiến thức tốt hơn.

Làm bài tập đầy đủ

Sau khi học lý thuyết, tớ luôn làm bài tập. Việc làm bài tập giúp tớ vận dụng ngay những kiến thức đã học được. Từ đó cũng sẽ tìm ra những vấn đề khúc mắc cần được tháo gỡ. Hay là những chỗ kiến thức chưa rõ để tìm hiểu thêm.

Mặc dù một số môn học có khá nhiều bài tập. Ví dụ như sau mỗi bài môn Toán có tới từ 7-13 bài tập. Và các môn học khác nữa, làm hết quả thật rất tốn thời gian. Vậy nên tớ luôn tranh thủ làm bài tập ngay khi vừa học xong trên lớp. Nhất là với những bài tập dễ. Có bạn bảo, vậy thì tớ chẳng còn thời gian đâu mà ra chơi, trở thành học sinh giỏi để mà làm gì. Nhưng với tớ, việc làm bài tập cũng giống như là một “cuộc chơi” rồi.

Tìm kiến thức mới

Trong giới hạn của sách giáo khoa. Các nội dung kiến thức chúng ta được học đều có tính khái quát nhất. Đôi khi chúng làm bọn mình thấy hẫng hụt hoặc mơ hồ. Cách học của tớ là, với những bài học mà mình còn dư thời gian và tò mò về nó, tớ luôn tra cứu thêm thông tin về bài học đó bằng các nguồn tư liệu khác nhau. Tớ rất thích học môn lịch sử nè, nên tớ mua trọn bộ cuốn Đại cương lịch sử Việt Nam để tìm hiểu kỹ hơn về các dấu mốc lịch sử của dân tộc. Đó cũng là một sự khám phá mới mẻ với bản thân tớ.

trở thành học sinh giỏi
Lên kế hoạch ôn thi sớm để nắm vững kiến thức hơn.

Ôn luyện thi sớm

Để tránh học dồn, học tủ, tớ luôn lên kế hoạch ôn thi sớm. Các kỳ thi giữa kỳ, cuối kỳ hay thi học sinh giỏi, tớ đều chuẩn bị từ rất sớm. Nhờ đó tớ luôn nắm vững kiến thức của các bài học, và làm bài thi đầy tự tin và bình tĩnh. Kết quả bài thi của tớ vì đó mà luôn đạt điểm giỏi. Sau một thời gian nỗ lực bền bỉ thì tớ đã trở thành học sinh giỏi của lớp. Các thầy cô giáo bộ môn cũng tạo cơ hội cho tớ đi thi học sinh giỏi để cọ sát thêm kiến thức với các bạn học sinh giỏi khác.

Hy vọng với những chia sẻ của tớ, các bạn sẽ có được những bí kíp để trở thành học sinh giỏi trong tầm tay. Và trong kỳ thi vào lớp 10 năm tới, chúc các bạn sẽ đạt được mục tiêu của mình. À, bật mí thêm cho các bạn, là tớ đang ôn luyện các môn Toán – Văn – Anh tại Novateen. Môi trường học ở đây rất tích cực, giáo viên rất quan tâm đến học sinh. Các bạn có thể gọi điện tới số hotline 0984423335 hoặc inbox fanpage Facebook Novateen – Thi vao 10 để đăng ký học nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *