Đảm bảo Sức khỏe cho mùa thi

Phương pháp đảm bảo sức khỏe mùa thi

Các bạn học sinh của chúng ta luôn lo lắng, hồi hộp khi mỗi mùa thi đến gần. Một số bạn lao đầu vào học tập, cố gắng vắt kiệt sức mình để ôn thi. Các bạn dành hầu hết thời gian của mình. Sáng học ở trường, chiều học thêm ngoài, tối lại ôn luyện ở nhà hoặc một số trung tâm luyện thi. Thực tế cho thấy rằng nhiều bạn vì học hành quá sức mà không ăn uống, nghỉ ngơi một cách hợp lý dẫn đến tình trạng kiệt sức, mệt mỏi, suy nhược cơ thể và không thể tập chung được vào việc học hành.

Novateen gửi tới các bạn môt số lời khuyên để đảm bảo sức khỏe cho mùa thi. Mời các bạn tham khảo và giữ gìn sức khỏe của mình thật tốt nhé.

 Phương pháp đảm bảo sức khỏe cho sĩ tử trong mùa thi

Thời gian ngủ hợp lý:

 • Ngủ khoảng 6 tiếng một ngày.
 • Thời gian ngủ: Ban đêm nên ngủ từ trước 12h đếm và thức dậy vào 5 giờ sáng hôm sau để có thể tận dụng thời gian tốt nhất cho việc học thuộc các công thức, nội dung cần học thuộc.
 • Nên nghỉ trưa khoảng 1 tiếng đồng hồ sau bữa ăn trưa.

Với giấc ngủ như vậy, đảm bảo các em sẽ luôn cảm thấy khỏe và tỉnh táo cho cả một ngày học tập căng thẳng, giảm cảm giác stress, lo lắng.

“Ngủ thiếu giấc sẽ làm trí não mệt mỏi, khó tiếp thu bài học”

Ngủ đủ giấc sẽ mang lại sức khỏe và sự tỉnh táo
Ngủ đủ giấc sẽ mang lại sức khỏe và sự tỉnh táo

Các bữa ăn trong ngày

 • Đảm bảo ăn 3 bữa/ ngày để cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể với các hoạt động trí óc. Ngoài ra nếu cơ thể cần nạp  thêm nhiều năng lượng, các bạn có thể ăn nhiều hơn.
 • Sau khi ăn nên dành thời gian nghỉ ngơi khoảng 30 phút trước khi học tiếp để dạ dày có thời gian tiêu hóa thức ăn, tránh dẫn đến đau dạ dày.
 • Tối khi ôn thi các em nên có một cốc sữa hoặc ăn nhẹ, hạn chế việc thức quá khuya nhé.
Ăn đủ chất
Ăn đủ chất

Uống nước đầy đủ

Thiếu nước là một trong những nguyên nhân dẫn đến mệt mỏi và căng thẳng. Các bạn cần uống đủ tiếu thiểu 2 lít nước/ ngày giúp giảm stress nhanh lắm đó, vào mùa nóng các bạn có thể uống nhiều nước hơn hoặc vào mùa lạnh có thể uống ít hơn một chút.

“Uống đủ ít nhất 2 lít nước mỗi ngày để không mệt mỏi”

Uống đủ mỗi ngày 2 lít nước
Uống đủ mỗi ngày 2 lít nước

Thư giãn trong mùa thi

 • Không nên ngồi học tại bàn học quá lâu thời gian tập chung chú ý của mỗi người đều có hạn. Nếu học trong một thời gian dài như vậy đầu óc sẽ dễ căng thẳng dẫn đến việc tiếp thu bài kém.
 • Các bạn sau khi ngồi học từ 45 phút đến 1 tiếng cần đứng dậy vận động nhẹ trong khoảng 5 – 10 phút. Các em có thể tập thể dục hoặc vui chơi một trò chơi.
 • Ngoài ra các bạn có thể thư giãn bằng cách nghe nhạc không lời nhẹ nhàng với âm lượng nhỏ. Trong lúc nghe các em nên ngồi ở tư thế thoải mái, thả lỏng cơ thể và nhắm mắt nhẹ để cảm giác thư giãn được tối đa..

Tránh buồn ngủ khi học bài

 • Có rất nhiều bạn học sinh luôn muốn tận dụng tối đa thời gian để học bài nên thường xuyên dung cách cố gắng thức thật khuya để học và dùng các loại nước uống như café, trà để giúp thức lâu. Tuy nhiên việc làm dụng những loai thức uống và học hành bằng cách này sẽ làm cho cơ thể bị suy kém, khả năng tư duy và tiếp thu bài bị giảm hơn nữa, sau khi uống một số bạn sẽ không thể tiếp tục ngủ giống như mọi ngày nữa do đồng hồ sinh học của các bạn bị thay đổi.
 • Hãy ngủ đúng giờ, đủ giấc để đầu óc luôn tỉnh táo cho mùa thi cử nhé các em.

Chúc các em có một sức khỏe thật tốt cho mùa thi cử và đạt được nhiều kết quả cao nhé .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *