Thi vào 10 năm 2019, bố mẹ phải lo lắng ngay từ bây giờ

Nỗi lo con thi vào lớp 10 là nỗi lo lắng lớn nhất của các bậc phụ huynh học sinh ở nội thành Hà Nội. Nếu con không thi vào được 10 sẽ đi đâu?

Con thi vào 10 năm 2019, bạn có lo lắng không? Bạn có biết năm 2018, 32.000 bạn trượt thi vào 10 Công lập ở Hà Nội.  Một son số thật quá báo động. Bố mẹ nghĩ gì khi không đồng hành cùng con thi vào 10 năm 2019?

Nguyên nhân nhiêu học sinh thi trượt vào lớp 10 một phần do lượng thí sinh tăng đột biến. Phần còn lại do bố mẹ của những học sinh này không chủ động đồng hành cùng con thi vào 10. Nếu bố mẹ có kế hoạch và lộ trình sớm sẽ giúp con thi vào 10 năm 2019 một cách nhẹ nhàng, hiệu quả.

Kỳ tuyển sinh thi vào 10 ở Hà Nội luôn được đánh giá là khó khăn hơn cả thi Đại học. Chính vì thế hầu hết các bậc phụ huynh đều lo lắng cho con ngay từ lúc mới lên lớp 8, lớp 9. Những điều phụ huynh cần phải suy nghĩ, lo lắng là gì?

Đọc thêm >>> Phương pháp ôn thi vào lớp 10 hiệu quả

Nếu trượt thi vào 10 trường công phải vào học trường tư thục

Tỷ lệ chọi thi vào 10 ở các trường công lập luôn rất cao.Năm 2018 tỷ lệ chọi cao khi thi vào 10 ở Hà Nội tập trung những trường ở khu vực đông dân cư, khu đô thị mới. Dẫn đầu là trường THPT Nhân Chính. Tỷ lệ chọi của trường này là 1/3,05 học sinh. Trường có 540 chỉ tiêu nhưng lại có tới hơn 1.600 học sinh đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1. Trường THPT Chu Văn An có tỷ lệ chọi nguyện vọng 1 là 1/2,75 và THPT Sơn Tây có tỷ lệ chọi là 1/2,67. trường THPT Cầu Giấy có tỷ lệ chọi là 1/2,74 trong khi THPT Yên Hòa thi vào 10 có tỷ lệ chọi là 1/2,55.

Theo Sở GD – ĐT Hà Nội, năm học 2018 – 2019 có 94.964 học sinh đăng ký thi vào 10 trường công lập. Nhưng tổng chỉ tiêu lấy vào lớp 10 các trường là 62.964. vậy hơn 32.000 em học sinh sẽ đi đâu về đâu. Bắt buộc sẽ phải chọn học ở trường tư thục, trường Giáo dục thưởng xuyên hoặc trường học nghề. Vào được trường THPT tư thục tốt thì học phí rất cao. Trường bình thường thì sợ con hư hỏng, chất lượng đào tạo không đảm bảo. Đi học nghề lại sợ con còn non nớt, vất vả.

 

Con không thi vào 10 được thì lỗi tại ai?
Con không thi vào 10 được thì lỗi tại ai?

Nếu như để con thi lại cho đúng nguyện vọng, sẽ mất thời gian thêm một năm dài.

Trong thời giai chờ đợi, e rằng con sẽ “đánh rơi” kiến thức mất nhiều. Tâm lý cũng sẽ bị ảnh hưởng không kém.

Sự quyết tâm của con cũng sẽ bị lung lay, suy giảm. Trong thời gian ôn luyện và chờ đợi, có thể con dễ rơi vào trạng thái trầm cảm. Khi không được đến trường lớp, con bạn dễ cảm thấy cô đơn – lạc lõng. Trong khi những bạn bè cùng trang lứa khác đã lên lớp 10. Con bạn vẫn phải ôn thi để cố thêm lần nữa cơ hội. Đây là một áp lực tâm lý cực lớn mà lứa tuổi dậy thì 14 – 15 không thể hoàn toàn kiểm soát được. Nguy cơ dẫn đến khả năng bị rơi vào rối loạn tâm lý rất cao.

Bố mẹ mất thể thể diện, lo lắng mệt mỏi.

Đây là một vấn đề cực kỳ nghiêm trọng. Nhiều trường hợp thực tế đã xảy ra, bố mẹ cảm thấy mất mặt vì con cái. Dẫn đến vô tình có những hành vi hơi quá với con. Trong khi thi trượt lớp 10 đã là một cú sốc rất lớn đối với những đứa trẻ. Cho dù là chấp nhận thi lại đi nữa. Nhưng điều đó không đồng nghĩa con bạn chắc chắn sẽ thi đỗ. Thi lại vẫn giống như một canh bạc. Những người tham gia cuộc chơi vẫn phải nằm trong trạng thái “một mất một còn”.

Sợ con dễ hư hỏng, sẽ phải trả giá đắt!

Trong độ tuổi chưa đủ chín chắn và trưởng thành. Việc đi làm sớm hoặc tự do nhất là ở những nơi không có sự giám sát của người thân, gia đình. Con bạn rất dễ bị lêch lạc, sa ngã.

Hơn nữa, ở độ tuổi này, con bạn chưa biết cách quản lý tài chính hợp lý và dễ bị dụ dỗ dẫn đến dễ bị kẻ xấu lợi dụng. Do vậy phải trả giá rất đắt cho con khi trượt lớp 10: Tiền bạc, thời gian cho đến sự trưởng thành. Đó là những hệ quả rất lớn. Không ai mong muốn con cái mình gặp phải, nhưng không phải ai cũng biết cách để sớm tránh những điều đó xảy đến.

Mất đi điều xứng đáng mà cả gia đình đáng nhận được.

Đáng ra, nếu như con bạn thi vào 10 và vào trường đúng sức học và trúng tuyển. Cả gia đình bạn đã được sống trong cảnh yên vui và hạnh phúc.

Không ai phải buồn bã căng thẳng. Cũng không ai phải đánh đổi mọi thứ bằng thời gian hay cả danh dự.

Bố mẹ sớm đồng hành cùng con thi vào 10 năm 2019 sớm sẽ an nhàn hiệu quả
Bố mẹ sớm đồng hành cùng con thi vào 10 năm 2019 sớm sẽ an nhàn hiệu quả

Sự hối hận, lãng phí khi thờ ơ với cơ hội của con.

Ví dụ như bạn ép buộc con thi vào 10 ở một trường cao hơn năng lực của con. Điều này chắc chắn con bị áp lực cao và dẫn đến thi trượt.

Trong khi con bạn có nguyện vọng thi vào một trường tầm trung và vừa sức hơn. Lãng phí công sức và cơ hội của con. Làm con mất đi niềm tin vào chính bản thân mình. Không ai mất mát và buồn bã nhiều hơn bằng chính con bạn nếu thi trượt lớp 10. Kết quả này cùng sự không hài long hay thất vọng của bố mẹ sẽ khiến con dần mất đi niềm tin vào chính bản thân mình. Con bạn sẽ mất đi động lực để nỗ lực và cố gắng lại lần nữa.

Làm thế nào các mẹ giảm bớt lo khi con thi vào 10 năm 2019?

Làm sao để nâng cao khả năng con trúng tuyển vào lớp 10. Đúng nguyện vọng, đúng sức học, một cách khoa học và hợp lý?

  1. Hãy biết chính xác quy chế thi vào 10 của sở Giáo dục Đào tạo Hà Nội.
  2. Biết chính xác học lực hiện tại của con: không giảm bớt, không đánh bóng, không mơ hồ.
  3. Lựa chọn và đưa ra quyết định chính xác: con thi trường nào và lộ trình ôn luyện ra sao?
  4. Những yếu tố tâm lý nào ảnh hưởng đến quá trình học tập của con và cách khắc phục.
  5. Làm bạn với con một cách dễ dàng hơn mỗi ngày.

Chúng tôi có một buổi hội thảo chi tiết về việc này, đó là Novateen Con thi vào 10 năm 2019  để giúp bạn giải quyết được tất cả những việc nêu trên. Hãy vào đọc ngay bây giờ bạn nhé!

Giúp bạn của bạn, người có con chuẩn bị lên lớp 9

Bạn có thể cho Novateen biết, một người bạn của bạn, đang có con chuẩn bị lên lớp 9 chứ?

[ninja_form id=3]

Giải quyết lo lắng định hướng cho con vào THPT của bạn một cách khoa học, dễ chịu. Đồng thời nâng cao khả năng trúng tuyển thi vào 10 nhẹ nhàng cho con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *