Con thi trượt lớp 10 – sự chấp nhận đầy khó khăn

Con thi trượt lớp 10 - con bạn sẽ học ở đâu?

Con thi trượt lớp 10 là cụm từ mà nhiều bậc phụ huynh muốn quên đi. Đó khi chỉ là cú sốc của con cái mà còn là cú sốc đối với toàn thể gia đình. Mặc dù hiểu rằng trong thi cử sẽ có đỗ – trượt, nhưng gia đình tôi vẫn phải chấp nhận điều đó một cách khó khăn.

Tôi có con trai vừa tham gia kỳ thi vào 10 năm 2018 tại Hà Nội. Và con tôi thi trượt nguyện vọng một. Hiện tại con tôi đã hoàn thành hồ sơ để vào học trường giáo dục thường xuyên của quận. Thế nhưng, có chỗ học cấp ba cho con rồi mà sao vẫn thấy nhói đau?!

Xem thêm >>> Bí quyết ôn thi vào lớp 10 hay nhất

Cú sốc mang tên: Con thi trượt lớp 10

Con trai tôi là con một. Mọi niềm hy vọng của vợ chồng tôi đều dồn hết vào thằng bé. Chúng tôi biết như vậy sẽ khiến con cảm thấy áp lực. Nhưng vốn dĩ kỳ thi vào 10 tại Hà Nội luôn luôn căng thẳng. Nếu vợ chồng tôi không đặt mục tiêu và kỳ vọng cho con rõ ràng, sợ con sẽ học hành chểnh mảng. Chúng tôi cố gắng dành những gì tốt nhất cho con, từng bữa ăn, từng giấc ngủ. Ngay cả khi con đã 15 tuổi rồi, tôi vẫn chưa từng bắt con phải rửa hộ tôi cái bát. Chỉ để dành thời gian cho con học bài và nghỉ ngơi.

Biết được kỳ vọng của bố mẹ, con tôi cũng nỗ lực học tập. Điểm trên trường lớp luôn đạt giỏi. Vậy mà con vẫn thi trượt lớp 10! Hôm biết kết quả, thằng bé trốn trong phòng khóc cả ngày. Tôi vừa giận lại vừa thương con. Ông bà nội ngoại ở quê, rồi họ hàng láng giềng đều hỏi thăm cháu nó thi cử thế nào rồi. Dù biết rằng trượt đỗ là điều dễ hiểu, nhưng vợ chồng tôi vẫn không khỏi cảm thấy xấu hổ. Bao nhiêu công sức và hy vọng hai vợ chồng đổ dồn vào con, giờ lại thành thi trượt.

Con trượt lớp 10 là một cú sống lớn đối với gia đình bạn
Con trượt lớp 10 là một cú sống lớn đối với gia đình bạn

Con thi trượt lớp 10, lỗi tại ai?

Từ ngày biết kết quả con thi trượt vào lớp 10 trường THPT Cầu Giấy, vợ chồng tôi thường xuyên cãi nhau. Một phần cũng bực con, thất vọng vì con nhưng thằng bé cứ im ỉm không nói. Nghĩ thằng bé cũng đang rất buồn khổ. Trong khi nỗi chán nản, thất vọng và xấu hổ thì không biết đẩy đi đâu. Thành ra vợ chồng tôi cãi vã.

Tôi nghĩ, chồng tôi có lỗi trong chuyện này. Anh ấy thường xuyên đi làm thêm giờ, đi công tác, không ở nhà kèm cặp con học. Hai bố con là nam giới với nhau vẫn dễ giao tiếp hơn tôi là phụ nữ. Nhưng chồng tôi lại trách tôi làm mẹ mà không quán xuyến nổi con. Việc công ty, nhà cửa, cơm nước tất bật, thành ra tôi giao phó con hết cho trường lớp, trung tâm luyện thi và gia sư. Chồng tôi nói tại tôi lựa chọn sai phương pháp giúp con học, nên vừa không hiệu quả, lại vừa lãng phí.

Nhưng nói gì đi nữa, thì việc con thi trượt lớp 10 nguyện vọng một cũng đã xảy ra rồi. Bây giờ vợ chồng tôi vừa phải làm công tác trấn an tâm lý cho chính mình, hạn chế đổ lỗi. Lại phải tránh làm tổn thương con hơn để tìm ra hướng đi cho tương lai phía trước.

Hoang mang khi cho học trung tâm giáo dục thường xuyên

Cho dù rất khó khăn để chấp nhận việc con thi trượt lớp 10, nhưng chúng tôi cũng không thể để con đợi một năm để thi lại. Một năm chờ đợi, chẳng biết xảy ra chuyện gì, lại sợ con xa rời trường lớp đâm hư hỏng. Ở độ tuổi 15, con trai có nhiều thay đổi tâm sinh lý, vợ chồng tôi sợ quản không nổi. Vậy là cả nhà ngồi lại với nhau và đi đến quyết định cho con học trường trung tâm giáo dục thường xuyên quận.

Học trung tâm giáo dục thường xuyên rất phức tạp

Trường giáo dục thường xuyên kiêm luôn việc dạy nghề. Đối tượng học sinh vô cùng phức tạp, tuổi tác có chút sự chênh lệch không đúng lộ trình học. Giáo viên thì ít tên tuổi, nhiều người là dạy hợp đồng chứ không phải chính thức có thâm niên. Cho con học trường giáo dục thường xuyên giống như một cuộc mạo hiểm. Không chắc chắn con sẽ đạt được cái gì và kết quả học tập ra sao. Có lẽ sau khi con tôi vào học, ổn định trường lớp rồi sẽ phải cho đi học trung tâm ngoài và gia sư.

Biết rằng như thế chẳng khác gì đi đường vòng, và có khi là đi vào đường cụt. Nhưng với tình cảnh hiện tại, gia đình tôi chẳng còn lựa chọn nào khác. Điều kiện kinh tế gia đình cũng chỉ hơi khá giả. Có muốn cho con đi học trường quốc tế hay du học cũng phải đắn đo.

 

Con thi trượt lớp 10 - con bạn sẽ học ở đâu?
Con thi trượt lớp 10 – con bạn sẽ học ở đâu?

Trượt lớp 10 – Tương lai của con tôi sẽ ra sao?

Sau cú sốc thi trượt vào lớp 10, khi bình tĩnh lại, dường như tâm lý của con tôi có chút thay đổi. Con ít nói hơn, trầm tính hơn, ở một mình nhiều hơn. Và con không thường xuyên đi chơi với bạn bè nữa. Khi đề cập tới việc học trung tâm giáo dục thường xuyên, con tôi đồng ý với thái độ buông xuôi tất cả. Vợ chồng tôi vừa sợ hãi lại vừa lo lắng. Lo con bị sốc quá lâu, lo con bị trầm cảm. Rồi lại lo ở trường giáo dục thường xuyên con học không tốt. Sau này lại gặp khó khăn trong việc thi tốt nghiệp cấp 3 và thi vào đại học.

Nhiều bậc phụ huynh và học sinh giải tỏa tâm lý, áp lực thi vào 10 trong hội thảo
Cha mẹ sớm đồng hành cùng con sẽ dễ dàng thi đỗ vào lớp 10

Con thi trượt lớp 10 thì cho đi du học?

Nhiều người khuyên vợ chồng tôi cố gắng cho con đi du học sau khi thi trượt lớp 10. Có mỗi thằng con nên đầu tư hết sức. Nếu cố gắng thì không phải chúng tôi không đủ lực về kinh tế. Nhưng con còn nhỏ, không muốn phải để thằng bé một thân một mình nơi đất khách quê người. Gia đình tôi cũng không có người thân người quen gì ở nước ngoài. Thành ra việc du học không khả thi, có lẽ gác lại đến khi con học hết cấp 3 rồi tính tiếp. Nhưng với điều kiện trường lớp không tốt ở trung tâm giáo dục thường xuyên. Việc lo lắng sau này con thi trượt nốt THPT Quốc gia cứ canh cánh trong lòng. Một sự hy vọng mong manh, một sự chờ đợi không rõ ràng đích đến.

Qua bài viết này, tôi chỉ muốn nhắn nhủ tới các phụ huynh: hãy lựa chọn cho con phương pháp học tập tốt nhất. Và cũng chuẩn bị tâm lý tốt nhất cho cả gia đình trước kỳ thi vào 10.

Vào đây để đăng ký luyện thi vào 10 tại Novateen. Số điện thoại tư vấn miễn phí: 098.442.3335.

Novateen – Học là Giỏi Thi là Đỗ

10 bí kíp luyện thi vào lớp 10 hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *