Con mệt mỏi vì ôn thi – bố mẹ phải làm sao?

mệt mỏi vì ôn thi

Bố mẹ nào cũng xót xa khi nhìn con mệt mỏi vì ôn thi. Phải làm cách nào để giúp con khỏe mạnh và giữ vững được tinh thần? Novateen xin được chia sẻ những bí quyết hữu ích cho các bố mẹ. 

Ôn thi là một quá trình học tập vất vả. Ngoài việc luyện tập lại những kiến thức khổng lồ cũ, học sinh còn cần biết tổng hợp và chắt lọc kiến thức. Thêm vào đó là làm các bài thi thử để biết năng lực của mình đến đâu. Thi một môn đã mệt, thi hai ba môn thậm chí thi cả chục môn như kỳ thi học kỳ hay thi tốt nghiệp, thì học sinh lại càng bị căng như dây đàn. Có quá nhiều kiến thức cần phải ôn luyện, nhưng lại không thể dự đoán được nội dung thi sẽ vào phần nào. Học tủ học lệch lại rất may rủi. Thế nên cái cảnh học sinh phờ phạc, hốc hác vì ôn thi quá đỗi thân quen.

Thân làm những người cha người mẹ, hẳn ai cũng thấy xót xa vì con. Con mệt mỏi vì ôn thi, bố mẹ cũng lo lắng trăn trở. Để có thể giảm bớt những mệt mỏi cho con, các bố mẹ nên tìm hiểu kỹ nguyên nhân và đưa ra những giải pháp cải thiện hợp lý. 

Tại sao con mệt mỏi vì ôn thi?

mệt mỏi vì ôn thi
Các kỳ thi dễ dàng khiến con bạn cảm thấy mệt mỏi vì ôn thi.

Vì áp lực của kỳ thi

Thi giữa kỳ, thi học kỳ, thi tốt nghiệp, thi chuyển cấp, thi đại học. Cuộc đời học sinh gắn liền với các kỳ thi. Mặc dù ai đó nói học để lấy kiến thức, học để làm người. Nhưng với hệ thống giáo dục của nước ta hiện nay, thì học sinh đang học để thi. Thi xong là cũng quên luôn những gì đã học được. Hoặc học sinh vận dụng được rất ít kiến thức sách vở vào thực tế. Vô hình chung làm cho học sinh vốn dĩ đã không có hứng thú với việc học.

Vậy mà các kỳ thi lại cứ triền miên, yêu cầu thì cao, đề thi thì khó. Rồi thì kỳ vọng của gia đình, nhà trường tạo thành những áp lực vô hình làm cho học sinh mệt mỏi. Những kỳ thi có tính bước ngoặt như thi tốt nghiệp hay thi chuyển cấp lại càng căng thẳng hơn. Bởi vì, nếu như thi trượt, thì tương lai của học sinh sẽ phải rẽ sang một lối khác quanh co hơn. 

Vì nội dung kiến thức ôn thi quá lớn

Kỳ thi càng lớn, nội dung kiến thức cần ôn luyện càng nhiều. Nếu như thi giữa kỳ hay thi cuối kỳ, chỉ cần ôn luyện đúng kiến thức trong phạm vi học kỳ đó. Thì thi tốt nghiệp, thi chuyển cấp hay đại học, sẽ phải ôn luyện tổng hợp kiến thức của cả cấp học. Đã thế, thi càng nhiều môn thì lại phải ôn tập càng nhiều kiến thức. Học sinh trở nên mệt mỏi vì ôn thi là lẽ dĩ nhiên. Chưa kể, nội dung thi còn có thể có tính chất mở, bắt học sinh phải tư duy cao độ. Ví như môn Ngữ Văn những năm gần đây hay ra đề thi nghị luận xã hội rất nhiều. Bắt buộc học sinh phải có một phông kiến thức xã hội cần thiết.

Tự ôn thi thì sẽ dễ dàng học tủ học lệch. Còn ôn thi có định hướng thì dễ ôm đồm quá nhiều nội dung. Nếu học sinh không nắm chắc kiến thức ngay từ khi bắt đầu tiếp cận với nội dung. Thì việc ôn luyện sẽ luôn là mệt mỏi. Vậy nên, để giảm bớt mệt mỏi vì ôn thi cho con, cha mẹ nên định hướng cho con nắm rõ kiến thức ngay từ đầu.

Vì học sai phương pháp, sai định hướng

Càng học càng mơ hồ, càng học càng loạn. Thành ra con mệt mỏi vì ôn thi là lẽ dĩ nhiên. Không phải cứ vùi mình vào sách vở là học sinh sẽ gặt hái được kết quả tốt. Cần có một phương pháp và định hướng phù hợp với tình hình thực tế để áp dụng vào việc ôn thi. Đôi khi học nhiều không bằng học đúng. Học quá nhiều chỉ làm học sinh thấy quả tải mà không ghi nhớ hết được.

mệt mỏi vì ôn thi
Học sai phương pháp là một trong những nguyên nhân dẫn đến mệt mỏi vì ôn thi.

Việc lựa chọn phương pháp học ra sao cần được tham khảo từ thầy cô, bạn bè. Học sinh không nên giữ mãi một cách học nếu như không thấy có hiệu quả. Phụ huynh cũng nên linh động trong việc định hướng học tập cho con theo phương pháp tốt nhất. Hiện nay có rất nhiều trung tâm luyện thi uy tín với phương pháp dạy hiệu quả mà phụ huynh nên tham khảo. Nhưng cũng cần lựa chọn kỹ càng để tránh việc tiền mất mà con vẫn mệt mỏi vì ôn thi. 

Vì sức học của con có hạn

Mỗi một người sinh ra có một chỉ số thông minh (IQ) khác nhau. Do đó, khả năng học tập cũng có những giới hạn riêng. Bởi thế, trong cùng một gia đình, cùng một môi trường sống và cách giáo dục, nhưng vẫn có người giỏi người yếu. Nếu như con bạn cảm thấy quá mệt mỏi vì việc ôn thi, dường như là quá sức. Thì phụ huynh nên tìm cách hạ mục tiêu thi cử xuống để phù hợp với năng lực của con hơn. Đây không phải là một sự đi lùi, đây là một bước tiến phù hợp.

Bố mẹ có thể làm gì khi con mệt mỏi vì ôn thi? 

Động viên khích lệ tinh thần cho con

Hơn ai hết, bố mẹ là những người gắn bó và gần gũi con cái nhất. Hãy bỏ qua những kết quả học tập chưa tốt của con và cùng ngồi xuống lắng nghe con nói. Hãy tìm hiểu kỹ nguyên nhân vì sao con tỏ ra quá mệt mỏi vì ôn thi như vậy. Từ đó đưa ra những lời khích lệ động viên tinh thần cho con kịp thời để con có động lực ôn thi tiếp.

Nhiều bố mẹ vì la mắng trách móc con học kém đã khiến con thêm phần áp lực. Hay là đặt kỳ vọng quá cao vào con khiến con thêm mệt mỏi. Tạo áp lực và đặt mục tiêu cho con là tốt, nhưng bố mẹ cần có một giới hạn nhất định. Và quan trọng hơn, bố mẹ cần nắm rõ được năng lực học tập của con mình tới đâu. Đừng vì thấy con nhà người ta thế này thế nọ mà bắt ép con mình cũng phải trở nên như thế. Mỗi một con người đều có những giá trị khác nhau, và kết quả học tập không phải là thước đo duy nhất. 

Vào đây để đăng học thử miễn phí cho con tại Novateen. Số điện thoại tư vấn miễn phí: 098.442.3335.

Bố trí thời gian nghỉ ngơi đầy đủ cho con

Ôn thi là quãng thời gian quan trọng, nhất là khi ngày thi đang tới gần. Thế nhưng không vì thế mà phụ huynh để con học quá nhiều, không có thời gian nghỉ ngơi. Bố mẹ nên chủ động sắp xếp thời gian ngủ nghỉ cho con, và khuyên con nên đi ngủ sớm. Bời vì việc thức khuya hay học tập trong thời gian kéo dài vừa không hiệu quả lại ảnh hưởng đến trí lực.

Bố mẹ cũng có thể tham khảo thêm các loại thực phẩm dành cho sĩ tử mùa thi. Đồ ăn góp phần cung cấp năng lượng và các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tái tạo tế bào là sức lao động học tập. Khi thấy con mệt mỏi vì ôn thi, bố mẹ lại càng cần chú ý hơn đến khẩu phần ăn của con. Cải thiện được vấn đề sức khỏe thể chất, cộng thêm sự khích lệ về tinh thần. Con bạn sẽ ôn thi hiệu quả hơn và nâng cao khả năng đạt điểm thi tốt. 

mệt mỏi vì ôn thi
Bố mẹ đặt mục tiêu quá cao dễ khiến con mệt mỏi.

Định hướng và đặt lại mục tiêu cho con nếu quá sức

Nỗ lực, cố gắng luôn là việc tốt. Những hãy nỗ lực và cố gắng trong phạm vi năng lực của bản thân. Hãy cố gắng vì điều gì đó khả thi thay vì ảo tưởng. Mặc dù việc vượt qua thi cử luôn có một dấu mốc nhất định mà học sinh phải đạt tới. Nhưng chúng ta vẫn có thể linh động tring việc đặt mục tiêu. Ví dụ như, bạn muốn con đạt điểm thi cuối kỳ cao nhất lớp, nhưng năng lực của con có hạn. Vậy thì chỉ cần con thi đạt điểm khá trở lên là được rồi. Tương tự, nếu như việc thi lên lớp 10 với con quá khó khăn, phụ huynh có thể hướng con học trường nghề.

Không có một mẫu số chung nào cho sự thành công cả. Nên bố mẹ đừng nên nhất quyết bắt con phải đạt được thứ này thứ kia, thì mới coi đó là thành công. Điều cốt lõi nhất của sự học, vẫn là học để biết, học để làm người, chứ không phải học để chạy theo điểm số. Trong khi chờ đợi chương trình giáo dục phổ thông mới được thực hiện. Phụ huynh cũng nên thay đổi dần tư duy về việc giáo dục. Làm sao để, con không còn cảm thấy mệt mỏi vì ôn thi. 

Tìm sự trợ giúp từ các chuyên gia y tế và tâm lý

Suy nhược cơ thể, thay đổi tính tình, thậm chí là có những hành vi lạ. Đó là hệ quả của việc con quá mệt mỏi vì ôn thi. Nếu như bố mẹ đã làm tất cả những biện pháp nêu trên mà con vẫn luôn trong tình trạng mệt mỏi, uể oải. Đã đến lúc nên tìm sự can thiệp của các chuyên gia y tế và tâm lý.

Theo nhiều nghiên cứu, hễ đến mùa thi, là nhiều sĩ tử dễ dàng mắc phải các chứng rối loạn do học quá nhiều. Điển hình nhất là chứng rối loạn ăn uống, khiến con trở bên biếng ăn, thậm chí ăn ói. Tiếp đó, là chứng rối loạn trầm cảm, con trở nên ủ rũ, mất động lực, không thể tập trung ôn thi. Nếu như phụ huynh không có biện pháp ngăn chặn kịp thời, tìm đến các chuyên gia y tế. Thì rất có thể con bạn sẽ không có đủ điều kiện sức khỏe để tham gia các kỳ thi. Điều đó không chỉ ảnh hưởng đến kết quả học tập của con mà còn là cả dự định tương lai phía trước.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *