Con học lớp 6, cha mẹ cần lưu ý gì?

con học lớp 6

Con học lớp 6 – đó là một bước ngoặt lớn trong cuộc đời. Cha mẹ có con học lớp 6 cần lưu ý những gì? Novateen xin được cùng quý cha mẹ tìm hiểu và đưa ra giải pháp. 

Trong cuộc hành trình nuôi dạy con cái, mỗi một bậc học lại như một dấu mốc mới. Từ khi con chập chững từng bước vào mầm non. Rồi đến khi vào lớp một. Mỗi chặng đường con đi qua là bao nhiêu mong đợi và mồ hôi nước mắt của cha mẹ rơi xuống. Con càng khôn lớn, nỗi lo lắng của cha mẹ cũng từ đó mà lớn dần lên. Lo con học kém, lo con không ngoan hiền, lo con ngỗ ngược. Chẳng có nỗi lo nào lớn hơn nỗi lo về con cái cả.

Xem thêm>>> 10 Bí quyết giúp con học giỏi

Con lên lớp 6 lại là một dấu mốc mới nữa cho sự trưởng thành. Ở một ngôi trường mới, con được tiếp xúc với bạn bè thầy cô mới. Con cũng phải làm quen với cách thức giáo dục mới mẻ và chuyên biệt hơn. Cha mẹ cần lưu ý những gì khi con học lớp 6? Việc quan tâm sao sát đến con ngay cả khi con đã bắt đầu quen dần với môi trường học tập mới liệu có cần thiết? Dưới đây là những điều mà cha mẹ cần lưu ý khi có con học lớp 6.

Sự thay đổi và phát triển về tâm sinh lý

Bước vào lớp 6, khi đó con đã 12 tuổi. Với sự chăm sóc và điều kiện dinh dưỡng tốt như hiện nay, nhiều trẻ đã bắt đầu có những dấu hiện của tuổi dậy thì. Sự thay đổi của cơ thể kéo theo những sự thay đổi về tâm lý. Nếu như hồi tiểu học, con thường quấn quýt bên cha mẹ. Thì khi con học lớp 6 trở lên, con bắt đầu muốn hoạt động độc lập nhiều hơn. Đôi khi cha mẹ cảm thấy có khoảng cách lớn với con cái.

 

con học lớp 6
Con học lớp 6 bắt đầu có những thay đổi lớn về tâm sinh lý tuổi dậy thì.

Môi trường giáo dục tại trung học cơ sở cũng phần nào làm thay đổi cách nhìn cuộc sống của con. Trường lớp không dạy dỗ các con phải làm cái này, cái kia. Mà bắt đầu chuyển sang định hướng con nên làm cái này, không nên làm cái khác. Mọi sự lựa chọn đều thuộc về con cả. Nghĩa là, sự độc lập và tư duy của học sinh luôn được đặt lên hàng đầu. Bởi vậy, cha mẹ cũng cần “bắt nhịp” với nhà trường mà thay đổi. Từ phương pháp giáo dục đến phương pháp giao tiếp với con trẻ. Con học lớp 6 rồi – cha mẹ hãy cứ yên tâm vào khả năng tư duy và nhìn nhận vấn đề của con. Hãy để con tự do khám phá thế giới.

Sự mới lạ về phương pháp dạy khi con học lớp 6

Nếu như ở bậc tiểu học, giáo viên chủ nhiệm sẽ đảm nhiệm một số môn học chính. Thì ở bậc THCS, mỗi giáo viên sẽ chỉ dạy một môn học. Hết 45 phút là hết một tiết học. Giáo viên chuyển sang giảng dạy ở lớp khác. Nhiều học sinh ban đầu sẽ cảm thấy bỡ ngỡ và không theo kịp. Thậm chí nếu tình trạng không theo kịp kéo dài, sức học của học sinh sẽ bị tụt lại. Trong khi giáo viên bộ môn sẽ không thể dành thời gian quan tâm từng học sinh của từng ấy lớp được.

Nhiều cha mẹ khi có con học lớp 6 đã cho con học thêm. Đối với những học sinh trung bình và yếu kém, điều đó là vô cùng cần thiết. Bởi lẽ, con học lớp 6, chặng đường đến với kỳ thi vào 10 còn khá dài. Con có thời gian để chuẩn bị và thay đổi. Còn những học sinh học lực khá giỏi, việc ôn luyện thêm cũng không thừa. Giúp cho sự học của con có thêm sự đồng hành. Học thêm gia sư hay trung tâm cũng giúp con thân thuộc hơn nữa phương pháp giáo dục mới ở bậc THCS.

Sự đa dạng của các môn học

Bước lên bậc THCS, con sẽ phải làm quen với những môn Vật lý, Hóa học, Sinh học. Đây đều là những môn học khó, đòi hỏi khả năng tư duy rất cao. Hoặc ngay chính trong một môn học cũ, cũng sẽ có nội dung chương trình rất khác biệt so với  bậc tiểu học. Đơn cử như môn thể chất, học sinh không học vài bài động tác thể dục cơ bản nữa. Thay vào đó, con sẽ học những môn thể thao cụ thể như chạy cự ly ngắn, chạy dài, nhảy cao, bật xa, đá cầu,…

Sự đa dạng của các môn học kéo theo sự đa dạng của nội dung học khiến nhiều con cảm thấy quá tải. Con học lớp 6, có thể học lại những nội dung không quá mới, nhưng lại theo một phương pháp hoàn toàn mới. Những yêu cầu đối với học sinh nặng nề hơn. Học sinh cũng phải tập trung và tư duy nhiều hơn. Rồi thì có quá nhiều thứ cần phải học và môn nào đóng vai trò quan trọng.

Cân nhắc việc đi học thêm

Như trên đã nói, con học lớp 6 sẽ phải đối mặt với nhiều sự thay đổi lớn. Việc cho con học thêm trong nhiều trường hợp là thực sự cần thiết. Tránh cho tình trạng sức học của con đã quá tệ rồi mới cuống cuồng ép con ôn luyện để giỏi lên. Nếu con chủ động đề xuất việc học thêm, cha mẹ nên đáp ứng. Bởi khi đó con đã xác định được năng lực của mình thực sự yếu rồi. Mong cho con có thời gian để vui chơi là một chuyện, nhưng việc học tập vẫn không thể lơ là.

Những vấn đề tiêu cực

Ở trường cấp 2, rất nhiều vấn đề phức tạp có thể xảy đến với các con. Từ  ngay trong việc học, những hành vi gian lận, tiêu cực trong thi cử. Cho đến những hành vi bắt nạt học đường có thể xảy ra với bất kỳ học sinh nào. Hay là chuyện yêu sớm ở học sinh. Con sẽ phải học cách nhận biết, thích nghi và ứng phó đối với từng trường hợp đó. Để làm sao cho việc học tập không bị ảnh hưởng, kết quả vẫn tốt.

con học lớp 6
Dạy con đối mặt với những điều tiêu cực là điều cần thiết.

Nhà trường và gia đình cần định hướng cho con nhận biết việc tốt việc xấu. Những gì cần tránh, những gì cần phát huy và những gì cần phải lên án. Đừng để những sự việc xấu ảnh hưởng nặng nề đến con rồi mới phát hiện và tìm cách giải quyết. Cha mẹ hãy luôn đồng hành cùng con khi con học lớp 6, lớp 7 và tất cả các lớp học khác.

Novateen – nơi ôn luyện kiến thức hiệu quả cho con học lớp 6

Thấu hiểu những trở ngại của học sinh khi lên lớp 6. Novateen xây dựng mô hình lớp học giúp con vừa ôn luyện được kiến thức lại còn được đào tạo thêm các kỹ năng cần thiết cho cuộc sống. Con bạn sẽ học giỏi và tiến bộ từng ngày nhờ phương pháp giảng dạy tối ưu, đội ngũ thầy cô giáo tận tụy, yêu nghề. Con cũng có được những định hướng tốt để xây dựng nhân cách và lối sống.

Để tìm hiểu thêm và đăng ký cho con học, vui lòng liên hệ số hotline 0984423335.

Website: Hoctot.novateen.vn

Fanpage: NovaTeenthivao10

Novateen: Học là Giỏi – Thi là Đỗ – Bố mẹ An tâm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *