Chuẩn bị cho con thi vào lớp 10 – phụ huynh cần lưu ý điều gì?

Cha mẹ đồng hành cùng con thi vào lớp 10 thì áp lực sẽ nhẹ nhàng hơn

Thi vào 10 là bước đi quan trọng trong sự nghiệp học tập của con. Hơn nữa, áp lực của kỳ thi này luôn rất cao, đòi hỏi sự cố gắng hết sức. Để chuẩn bị cho con thi vào lớp 10, phụ huynh cần lưu ý những gì? Cùng tham khảo những gợi ý dưới đây của Novateen.

Kỳ thi vào lớp 10 diễn ra hàng năm không chỉ là cuộc vượt rào của riêng các sĩ tử. Đi cùng với các em là những ông bố bà mẹ mất ăn mất ngủ vì lo lắng. Kỳ thi vào 10 càng căng thẳng hơn tại các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Thành phố Nha Trang,… Khi mà chỉ tiêu vào các trường công lập thấp, chất lượng trường tư chưa đảm bảo. Còn mong muốn và kỳ vọng của cha mẹ vào con cái thì quá lớn.

Đọc thêm >>> Bí quyết thi đỗ lớp 10

Chuẩn bị cho con thi vào lớp 10 – từ những điều nhỏ bé nhất

Khoan nói đến những thứ cực kỳ quan trọng để chuẩn bị cho con thi vào lớp 10. Trước một thử thách lớn và áp lực như vậy, các con cần được chuẩn bị chu đáo từ những thứ nhỏ nhất. Như là, trang thiết bị học tập của con có đầy đủ và đáp ứng được yêu cầu hay không. Không gian học tập có khiến con thoải mái hay không. Bạn bè, trường lớp hiện tại có giúp con hào hứng với việc học. Thời gian nghỉ ngơi của con có đủ và hợp lý.

Chuẩn bị cho con thi vào lớp 10 cũng giống như chuẩn bị cho con vào mẫu giáo. Con bạn sẽ phải đối mặt với vô vàn những thứ mới mẻ và áp lực. Tuy nhiên, việc thi vào lớp 10 sẽ phải dựa vào nỗ lực của con là chính. Bố mẹ cần hiểu rõ mình có thể làm gì và cần làm gì để giúp con đạt được kết quả thi tốt nhất.

Xem thêm >>> Làm gì để thi đỗ lớp 10 trường chuyên

Phụ huynh vất vả đêm hôm chầu trực nộp hồ sơ cho con thi vào lớp 10
Phụ huynh vất vả đêm hôm chầu trực nộp hồ sơ cho con thi vào lớp 10

Định hướng chọn trường cho con

Ở lứa tuổi 14 – 15, hầu hết các con đều có những suy nghĩ và mong muốn của riêng mình. Nhiều con đã có những sở thích, ước mơ, mục tiêu mà không do sự hướng dẫn của người khác.

Tuy nhiên, dẫu sao tuổi đời các con vẫn còn non nớt. Còn rất nhiều thứ cần được bố mẹ dẫn dắt và định hướng. Việc chọn trường thi lên THPT cũng vậy. Có rất nhiều yếu tố quyết định đến việc con nên hay không nên thi vào trường A hoặc trường B. Khi ấy bố mẹ hãy ngồi lại cùng với con, phân tích đánh giá khách quan nhất về thực lực học tập. Với năng lực ấy, con có khả năng thi đỗ vào trường nào. Trường đó có khiến con cảm thấy thích thú hay không. Các vấn đề như kinh phí học, địa điểm, uy tín của nhà trường bố mẹ cũng cần lưu ý.

Việc chuẩn bị cho con thi vào lớp 10 không hề đơn giản. Định hướng chọn trường cho con một cách đúng đắn là bước đầu tiên để xây dựng lộ trình ôn luyện hiệu quả.

Đồng hành cùng con học tốt

Con trẻ luôn cần sự quan tâm và dìu dắt của bố mẹ. Ngay cả khi bạn đã hai mươi, đã tốt nghiệp đại học ra trường, vẫn có lúc cần đến sự đồng hành của bố mẹ. Tình cảm gia đình là điều thiêng liêng và quý giá mà bất cứ ai cũng muốn gìn giữ. Vậy nên, trong giai đoạn quan trọng chuẩn bị cho con thi vào lớp 10, cha mẹ hãy luôn đồng hành cùng con.

Đồng hành cùng con học tốt là như thế nào? Có thể bố mẹ không đủ khả năng để kèm cặp con trong các môn học. Vậy thì hãy tạo điều kiện tốt nhất để con có thể học tốt lên, nhờ tự học hay theo học gia sư, học tại trung tâm. Bố mẹ cũng cần theo sát kết quả học tập của con tại trường lớp. Thường xuyên trao đổi với giáo viên chủ nhiệm và các giáo viên bộ môn để biết con mình đang học như thế nào.

Khích lệ tinh thần, tránh gây áp lực cho con

Đồng hành cùng con là việc nên làm, nhưng bố mẹ cần tránh gây áp lực cho con. Nếu không, sự theo sát con của bạn sẽ khiến con thêm áp lực mà mất đi sự tự do. Hãy cho con được nghỉ ngơi những khi con mệt. Hãy biết khen thưởng con đúng lúc khi con đạt được kết quả tốt. Và nếu con bị điểm kém, bố mẹ hãy biết khích lệ tinh thần cho con.

Áp lực học tập khiến cho rất nhiều thế hệ học sinh bị rơi vào căng thẳng và trầm cảm. Chuẩn bị cho con thi vào lớp 10 không chỉ là về vật chất, mà còn cần chuẩn bị về tâm lý. Sự mong manh và dễ tổn thương của lứa tuổi 15 rất dễ khiến các con chán nản và bi quan về tương lai phía trước. Khi đó, bố mẹ hãy là chỗ dựa tinh thần vững chãi cho các con. Tránh  và hạn chế tối đa những hệ lụy xấu xảy đến với con.

Sớm có kế hoạch ôn luyện cụ thể sẽ giúp con thi vào lớp 10 nhẹ nhàng hơn
Sớm có kế hoạch ôn luyện cụ thể sẽ giúp con thi vào lớp 10 nhẹ nhàng hơn

Chuẩn bị cho con thi vào lớp 10 cùng NOVATEEN

NOVATEEN là một giải pháp giáo dục hiện đại. NOVATEEN được ra đời với sứ mệnh giảm bớt áp lực cho kỳ thi vào 10 của học sinh. Với những buổi hội thảo được tổ chức thường xuyên, chúng tôi mang đến cho các bậc cha mẹ những kiến thức bổ ích để cùng con “chiến đấu” với kỳ thi lên THPT.

Ở NOVATEEN, chúng tôi cũng cung cấp những giải pháp học tập hiệu quả. Giúp con “Học là giỏi – Thi là đỗ”. Đội ngũ giáo viên của chúng tôi với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy và tâm huyết với nghề, sẽ giúp con bạn tiến bộ từng ngày và thi đạt kết quả tốt nhất.

Đăng ký cho con học thử các lớp Toán – Văn – Anh để thi vào 10 tại:Kích vào đây  Số điện thoại tư vấn miễn phí: 098.442.3335.

Tự ôn thi vào lớp 10 và những khó khăn thường gặp

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *