Chữa ngay bệnh lười học cho teen trong mùa đông này!

bệnh lười học

Thời tiết trở lạnh, bệnh lười học lại tái phát. Làm thế nào để vẫn học chăm chỉ trong tiết trời rét buốt này đây? Novateen sẽ mách cho các bạn một vài giải pháp nhé! 

Cuối năm là thời điểm của bộn bề bao nhiêu là bài vở, thi cử. Ấy vậy mà những đợt gió mùa lại liên tiếp ùa về, mang theo những cơn mưa rét buốt. Nhiệt độ giảm sâu xuống ngưỡng 10-15 độ, thành ra cái chăn trở lên có sức hút lạ kỳ. Thay vì chăm chỉ ngồi học bài như trước, nhiều bạn chỉ muốn co quắp trong cái chăn dày. Nhưng ở Việt Nam, chúng ta không có kỳ nghỉ đông. Vì thế chuyện học hành không thể vì thời tiết lạnh mà gác lại được.

Vậy thì làm sao teen có thể vẫn chăm chỉ học hành trong thời tiết này đây? Hãy thử áp dụng những bí quyết dưới đây để chặn đứng bệnh lười học nhé!

Giữ ấm đúng cách

Thời tiết làm cho bệnh lười học tái phát. Vậy thì bạn hãy khắc phục ngay những vấn đề của thời tiết đi nào. Khi ở nhà, hãy đảm bảo rằng nhà bạn kín gió, ngăn được lạnh. Phòng học của bạn đủ ấm để không cảm thấy cần phải chui vào chăn ngay. Các gia đình có thể trang bị thêm quạt sưởi, điều hòa hai chiều trong nhà để đối phó với nhiệt độ bên ngoài đang xuống thấp.

bệnh lười học
Hình ảnh học sinh đội chăn đi học khi thời tiết lạnh giá.

Khi đi ra ngoài, các teen nhớ mặc các loại áo len, áo phao để giữ ấm. Quàng thêm khăn, đeo găng tay, đi giày, đội mũ,… để không phần da thịt nào phải tiếp xúc trực tiếp với giá lạnh. Theo quy định, nếu nhiệt độ xuống thấp dưới 10 độ C, học sinh sẽ được nghỉ học. Vậy nên khi thời tiết ở mức rét đậm, teen chúng ta vẫn phải tìm cách để ứng phó thôi.

Quản lý thời gian

Trời lạnh thời gian đi ngủ thường kéo dài hơn. Mà đang ở trong chăn ấm thì bệnh lười học lại hoành hành. Để bớt lười học, bạn hãy sắp xếp thời gian của mình hợp lý hơn. Cắt bớt những công việc không cần thiết để dành thời gian cho việc học và đi ngủ sớm. Bạn cũng có thể tranh thủ học bài khi còn ở trên lớp, hay trong lúc đợi ăn cơm.

Trị bệnh lười học đúng cách

Đặt mục tiêu học tập

Để trị bệnh lười học, bạn cần đặt mục tiêu học tập cụ thể, càng chia nhỏ càng tốt. Sau đó bạn thực hiện dần từng mục tiêu một. Ví dụ như hôm nay thời tiết lạnh 12 độ, nhưng bạn phải soạn xong bài văn, làm xong bài toán. Vậy thì hãy làm cho xong rồi hãy chui vào chăn ngủ. Bạn không nên tự mình đưa ra lý do để trì hoãn cho mình.

bệnh lười học
Trời lạnh khiến cho bệnh lười học dễ dàng tái phát.

Tìm cảm hứng học tập

Nếu như chăn ấm đệm êm có sức hấp dẫn khó cưỡng trong tiết trời lạnh. Thì bạn hãy tìm ra thứ hấp dẫn hơn cả như vậy để cho bệnh lười học không tái phát. Hãy biến những môn học thành điều thú vị, và việc học là sự tìm tòi khám phá. Thay vị thụ động học tập, bạn hãy chủ động hơn. Thay vì làm bài tập về nhà thầy cô giao, bạn sẽ làm bài tập trước đó. Bạn cũng có thể noi gương những bạn học giỏi, những người nổi tiếng để có thêm cảm hứng và động lực học tập.

Học chung, học nhóm với bạn bè

Trong không khí lạnh lẽo của mùa đông, có thêm bạn bè ngồi cạnh học cùng sẽ ấm áp hơn rất nhiều. Không gian vừa ấm cúng hơn, tinh thần học tập cũng được đẩy cao lên. Bệnh lười học sẽ dần bị đẩy lùi. Bạn bè chính là những người đôn đúc bạn học tập một cách hiệu quả. Vậy nên, nếu teen lười học, hãy kiếm bạn bè học nhóm để lấy lại tinh thần nhé!

Tự thưởng cho bản thân

Những phần thưởng luôn là nhân tố khích lệ mạnh mẽ tình thần học tập. Khi có bệnh lười học, bạn nên tự đưa ra những phần thưởng cho mình nếu chăm học hơn. Đặt ra những mục tiêu học tập, hoàn thành chúng và có được một phần thưởng xứng đáng. Đó sẽ là động lực học tập tốt, ngay cả khi mùa đông của lạnh lẽo đến đâu.

bệnh lười học
Tết trời mùa đông lạnh lẽo, nhưng teen hãy cứ phấn đấu học tập thật tốt nhé!

Novateen xin được chúc các bạn sẽ luôn học tập thật tốt. Đẩy lùi được “bệnh lười học” trong mùa đông năm nay nhé!

Để việc học tập của mình hiệu quả hơn, hãy đăng ký các chương trình ôn luyện tại Novateen dành cho học sinh từ lớp 6 tới lớp 9.

Tham khảo thêm tại Tin tuyển sinh.

Đăng ký học thử tại đây

Hotline tư vấn miễn phí: 0984423335.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *