Cha mẹ nên cho con đi học thêm nếu thấy các dấu hiệu sau

Cho con đi học thêm kỹ năng sống sẽ tăng sự tự tin

Có nhiều bậc phụ huynh có quan điểm cho con đi học thêm là điều không cần thiết. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng vậy. Nếu thấy một trong các dấu hiệu sau thì cha mẹ nên cho con đi học thêm ngay.

Các dấu hiệu nên cho con đi học thêm

Cần cho con đi học thêm khi thấy điểm số giảm khó hiểu

Con bạn đang có điểm số khá giỏi và ổn định. Bạn tin đó là thực lực của con và con có thể làm tốt hơn. Tuy nhiên nếu tự nhiên thấy điểm số đi xuống đột ngột thì bạn cần xem xét vấn đề? Nguyên nhân nào làm điểm số của con đi xuống? Có phải do sức khỏe của con hay do việc tiếp thu kiến thức của con có vấn đề?

Bạn hãy gặp và trao đổi với giáo viên. Đối với các trẻ học lớp cao hơn thì có thể gặp giáo viên dạy trực tiếp môn đó. Giáo viên sẽ cho bạn biết nguyên nhân học lực của con đi xuống. Có thể con có thể tính toán nhanh nhưng lại gặp vấn đề trong việc đọc. Điều này dẫn đến những bài toán liên quan đến câu chuyện hay lắt léo bằng câu chữ con sẽ không thể giải được. Hoặc con thiếu tập trung, không nắm vững một chủ đề nào đó. Những tư vấn của cô giáo sẽ giúp bạn tìm ra được nút thắt. Hãy hỗ trợ con trong việc học hoặc tìm giáo viên hoặc trung tâm cho con đi học thêm để cải thiện những hạn chế.

Đọc thêm>>> Làm sao để giúp con ôn thi hiệu quả?

Con thiếu sự tự tin

Con thiếu tự tin và nhút nhát sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như học lực. Phần lớn nguyên nhân của sự thiếu tự tin đến từ chính cách cư xử của cha mẹ. Cha mẹ thường hay sợ con không làm được việc này việc nọ. Rất nhiều cha mẹ thường hay nói “Cái đó khó lắm, con không làm được đâu” hay “Dễ thế mà làm không được”, “Con kém xa bạn Bi cùng lớp, cái gì bạn ấy cũng giỏi” hay “Bạn Thanh được học sinh giỏi huyện đấy”…

Cho con đi học thêm kỹ năng sống sẽ tăng sự tự tin
Cho con đi học thêm kỹ năng sống sẽ tăng sự tự tin

Những câu nói mỉa mai hoặc vô tình trên tưởng như không có ý nghĩa gì. Nhưng đối với con trẻ lại có tác động rất lớn đến tâm lý. Khi so sánh với bạn khác trong lớp sẽ khiến lòng tự tin của con mất dần. Nghiêm trọng hơn sẽ hình thành tính cách ghen ghét với những bạn giỏi hơn. Khi nhắc đến quá nhiều nhược điểm của con, trẻ sẽ hình thành tâm lý mình thật nhút nhát, thật vụng về. Hoặc mình không thể làm được và tất nhiên sự tự tin về bản thân sẽ dần biến mất.

Đọc thêm>>> Học thêm thế nào cho hiệu quả?

Không mỉa mai so sánh con với bạn trong lớp
Không mỉa mai so sánh con với bạn trong lớp

Để khắc phục điều này, cha mẹ cần động viên con hướng tới những điều tích cực. Giúp con phát huy những điểm mạnh như khả năng sáng tạo hoặc óc hài hước của trẻ. Nếu cha mẹ ít thời gian thì có thể cho con đi học thêm tại những trung tâm dạy kỹ năng sống. Các chuyên gia sẽ có những phương pháp khắc phục nhược điểm thiếu tự tin. Cũng như giúp con bạn phát huy các thế mạnh của bản thân.

Chưa biết quản lý thời gian

Nói về quản lý thời gian thì nhiều người lớn chưa chắc đã nắm được. Tuy nhiên, cha mẹ nên hình thành cho con thói quen quản lý thời gian từ sớm. Dấu hiệu nhận biết con bạn chưa có thói quen này rất dễ. Thấy con trì hoãn làm bài tập về nhà hoặc từ chối tham gia một công việc nào đó. Đây là những dấu hiệu cho thấy con không có khả năng theo kịp khi khối lượng công việc tăng lên.

Nếu bạn nhận thấy con gặp khó khăn với việc quản lý thời gian hay trong quá trình học tập, hãy chủ động tìm kiếm sự trợ giúp. Bạn có thể cùng con lập một bảng kết hoạch và theo dõi, giám sát nhắc nhở con thực hiện đúng kế hoạch. Ngoài ra có thể thuê gia sư hoặc cho con đi học thêm lớp kỹ năng mềm. Điều này sẽ giúp con cải thiện thói quen học tập cũng như có nhiều động lực trong công việc.

Cha mẹ ít có thời gian hỗ trợ con học hành

Trong thời đại ngày nay, cha mẹ nào cũng đều bận rộn với công việc làm ăn. Về đến nhà lại công việc gia đình dọn dẹp… Xong việc bạn chỉ muốn lăn ra ngủ. Do đó nhiều khi bạn không thể duy trì việc kèm cặp, hỗ trợ con học hành. Càng lên lớp cao, những kiến thức mà bạn có trước đó nhiều khi không phù hợp với con. Chính lúc này, giải pháp cho con đi học thêm hoặc tìm gia sư có thể là một ý tưởng không tồi.

Con thường xuyên nhầm lẫn những khái niệm đơn giản

Những khái niệm đơn giản hay những công thức cơ bản con phải nắm được. Tuy nhiên việc không làm được bài tập về nhà là điều hoàn toàn bình thường. Nhưng việc này xảy ra nhầm lẫn thường xuyên hoặc thể hiện sự lo lắng về bài tập. Bạn nên tính đến giải pháp cho con đi học thêm hoặc tìm một người dạy kèm có thể giúp con dễ dàng tiếp thu môn học.

Vào đây để đăng học thử miễn phí 2 buổi cho con tại Novateen. Số điện thoại tư vấn miễn phí: 098.442.3335.

Bí quyết vừa học vừa chơi vẫn xơi điểm giỏi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *