Hệ thống câu hỏi ôn tập bài: Nước Đại Việt ta (Bình ngô Đại Cáo) – Lớp 8

Hệ thống câu hỏi ôn tập bài: Nước Đại Việt ta (Bình ngô Đại Cáo) - Lớp 8

Nước Đại Việt ta trong Văn học lớp 8 là một tác phẩm về chủ đề quê hương đất nước. NovaTeen giới thiệu đến các em những câu hỏi thường được đặt ra trong các đề thi.

Các câu hỏi ôn thi bài Nước Đại Việt ta

Câu 1: Vì sao Bình Ngô đại cáo được xem là bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên của dân tộc Việt Nam?

Xem thêm>>> Hình tượng người dũng tướng Trần Quốc Tuấn trong Hịch tướng sĩ – Ngữ Văn lớp 8

– Vì bài cáo đã khẳng định dứt khoát rằng Việt Nam là một nước độc lập, đó là chân lý hiển nhiên.

+ Nước ta có nền văn hiến lâu đời

+ Có lãnh thổ riêng

+ Phong tục riêng

+ Có chủ quyền, có các triều đại đặt ngang hàng với các triều đại phương Bắc

+ Có truyền thống lịch sử oanh liệt, bất cứ kẻ xâm lược nào vào nước ta đều bị sức mạnh nhân nghĩa của chúng ta làm cho đại bại.

Nước Đại việt ta - Bình ngô đại cáo
Nước Đại việt ta – Bình ngô đại cáo – tác giả Nguyễn Trãi

Câu 2: So sánh với Sông núi nước Nam (lớp 7) , Nước Đại Việt ta có những điểm nào mới?

Ý thức về nền đọc lập dân tộc (Sông núi nước Nam) được xác định trên hai phương diện: lãnh thổ (Sông núi nước Nam) và chủ quyền (Vua Nam ở).

– Bình Ngô đại cáo ý thức dân tộc cao hơn, sâu sắc và toàn diện nhiều hơn. Ngoài hai yếu tố lãnh thổ và chủ quyền, ý thức về độc lập dân tộc còn được mở rộng, bổ sung bằng các yếu tố mới, đầy ý nghĩa. Đó là văn hiến lâu đời, phong tục tập quán riêng, truyền thống lịch sử anh hùng “bao đời xây nền độc lập”.

Câu 3: Tư tưởng nhân nghĩa của Nguyễn Trãi được thể hiện trong đoạn trích như thế nào?

– Tư tưởng nhân nghĩa của Nguyễn Trãi được thể hiện qua hai nội dung: Yên dân và điếu phạt:

+ Yên dân: Là làm cho dân được hưởng thái bình, hạnh phúc.

+ Điếu phạt: Thương dân đánh kẻ có tội.

– Người dân mà tác giả nói tới là người dân Đại Việt đang bị xâm lược, còn kẻ bạo tàn chính là giặc Minh cướp nước.

=> Trừ giặc Minh bạo ngược để giữ yên cuộc sống cho nhân dân.

– Nhân nghĩa theo quan niệm trước đó (Nho giáo) là quan nhiệm giữa người với người giờ đây nhân nghĩa gắn liền với yêu nước chống quân xâm lược thể hiện trong mối quan hệ giữa dân tộc với dân tộc. Đó là nét mới, là sự phát triển tư tưởng nhân nghĩa ở Nguyễn Trãi.

=> Nguyễn Trãi, Lê Lợi là người thương dân, tiến bộ, lấy dân làm gốc, vì dân mà đánh giặc

Câu 4: Từ tư tưởng nhân nghĩa của Nguyễn Trãi trong đoạn trích Nước Đại Việt ta, hãy viết một bài văn ngắn trình bày suy nghĩ của em về tình yêu thương, lòng nhân ái trong cuộc sống.

Trong đoạn trích Nước Đại Việt ta Nguyễn Trãi đã đề cập tới tư tưởng nhân nghĩa một cách rất mới mẻ, từ tư tưởng đó đã gợi lên rất nhiều suy nghĩ về tình yêu thương, lòng nhân ái trong cuộc sống hiện nay.

Tình yêu thương, lòng nhân ái là là đạo lý, cách ứng xử và tình thương giữa con người với con người với nhau. Gặp một hoàn cảnh khó khăn ta động lòng thương cảm, thấy người khác gặp nạn ta không ngại ngần mà giúp đỡ hết mình, chống lại cái xấu bảo vệ lẽ phải… đó chính là những biểu hiện của tình yêu thương và lòng nhân ái trong cuộc sống.

Vậy tại sao chúng ta lại phải nuôi dưỡng tình yêu thương và lòng nhân ái trong cuộc sống? Bởi vì chúng như một sợi dậy vô hình gắn kết mọi người lại với nhau. Tình yêu thương, lòng nhân ái giống như một thứ gia vị tuyệt vời làm cho cuộc sống trở nên ấp áp và nhiều màu sắc hơn. Hãy trao đi yêu thương thứ bạn nhận được sẽ nhiều hơn thế đó là sự tôn trọng, kính nể của mọi người.

Trong cuộc sống có biết bao tấm gương về tình yêu thương, lòng nhân ái khiến dư luận thật sự cảm động. Chắc hẳn bạn sẽ không quên được hình ảnh cô bé Hải An, một thiên thần nhỏ nhưng không may mắn em đã mắc phải căn bệnh u não hiểm nghèo khi mới 7 tuổi. Em còn quá nhỏ để phải chịu những đau đớn về mặt thể xác và tinh thần, thế nhưng vượt lên trên nỗi đau và sự sợ hãi cái chết, Hải An đã tâm sự với mẹ mong muốn được nhìn thấy ánh sáng trong đôi mắt của một người khác.

Ngày 22/2/ 2018, Hải An đã mãi mãi đi xa nhưng tâm nguyện của em đã được thực hiện, đôi mắt em vẫn sáng, vẫn nhìn thấy ánh mặt trời nhưng trong cơ thể của 2 người khác. Ai cũng hiểu rằng, chết có nghĩa là đi về với cát bụi, nhưng cái chết sẽ không là hư vô nếu từ cái chết đó, sự sống được hồi sinh, tình yêu thương lòng nhân ái được trao đi vô điều kiện.

Bé Hải Anh có thể là một dẫn chứng
Bé Hải Anh có thể là một dẫn chứng về tình yêu thương, lòng nhân ái được trao đi vô điều kiện

Hay thời gian gần đây, dư luận đang xôn xao về một câu truyện cổ tích có thật về người thầy giáo hiệu trưởng – cha nuôi của cậu bé tí hon 10 tuổi nặng 3,9 kg. Thương cậu bé “tí hon nhất Việt Nam” phải sống tách biệt với thế giới bên ngoài, thầy Đặng Văn Cương đã vận động cha mẹ cho Đinh Văn K’rề được đến trường học nội trú. Suốt 3 năm, thầy hiệu trưởng đã nuôi nấng dạy dỗ, chăm sóc và yêu thương em như con ruột của mình.

Cậu bé tí hon người Việt
Cậu bé tí hon người Việt

Tình yêu thương, lòng nhân ái có sức mạnh thật kì diệu, nó gắn kết mọi người lại với nhau, làm cho những người không có mối quan hệ máu mủ ruột rà lại yêu thương, che chở, chăm sóc cho nhau như người thân. Mỗi lần nghe những câu chuyện như thế lại một lần tâm hồn mình ấm áp hơn.

Hãy thử tưởng tượng mà xem, nếu như trên thế giới này không có tình yêu thương thì sẽ như thế nào? Mọi người đều nhìn nhau với ánh mắt vô cảm, xa lánh không quan tâm, sẻ chia, không biết vui buồn, hờn giận, không biết đấu tranh với cái xấu. Thật đáng sợ làm sao!

Tình yêu thương, lòng nhân ái quan trọng trong cuộc sống là vậy thế mà vẫn có những kẻ sẵn sàng chà đạp lên những điều tốt đẹp. Đau lòng thay khi mỗi lần đọc báo lại đọc những tin về bạo lực học đường. Học sinh thờ ơ với cảnh bạn mình bị đánh thậm chí còn dơ điện thoại ra quay rồi đăng lên Facebook giống như một trò tiêu khiển làm trò vui cho mọi người. Những hành động xấu xí đó cần phải bị lên án một cách gay gắt và có những biện pháp xử phạt đủ sức răn đe.

Là một người học sinh – mầm non tương lai của đất nước, chúng ta hãy nuôi dưỡng tình yêu thương, lòng nhân ái thông qua các hành động nhỏ thôi nhưng lại mang tính lan truyền rất lớn như mua tăm nhân đạo ủng hộ người mù, quyên góp giúp đỡ cho người nghèo, cho các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn… Hãy lên án những biểu hiện sai trái, lệch lạc về đạo đức. Hãy cùng nhau góp sức đầy lùi căn bệnh vô cảm đang lan truyền trong cuộc sống hiên nay.  

Hệ thống câu hỏi ôn tập bài: Nước Đại Việt ta (Bình ngô Đại Cáo) - Lớp 8
Hệ thống câu hỏi ôn tập bài: Nước Đại Việt ta (Bình ngô Đại Cáo) – Lớp 8

 

Liên hệ:
Công ty CP Công Nghệ Giáo Dục NOVA
Tầng 2, nhà A, số 22 Thành Công, Hà Nội
Hotline: 0989.49.2020 – 0984.42.3335
Email: novaedu.vn@gmail.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *