Cảnh báo “vỡ mộng” khi teen vào cấp 3

Novateen - kết nối tình yêu đẹp

Khi bước chân vào cấp 3, không phải ai cũng thích nghi được ngay. Do đó dễ dẫn tới tình trạng “vỡ mộng” bởi những sự thật bất như ý. Để tránh rơi vào tình trạng đó, teen 2003 hãy đọc bài viết sau để chuẩn bị tâm thế sẵn sàng nhé!

Vào cấp 3 là vào môi trường học tập mới

Nếu như bạn đang là “anh/ chị cả” ở trường cấp 2 thì bây giờ lại biến thành “em út” ở trường cấp 3. Trong những ngày đầu tiên nhập học, ngôi trường mới khiến bạn ngơ ngác. Bạn không phân biệt được tầng nhà nào với tầng nhà nào. Nguyễn Thu Giang, lớp 11 trường THPT Chuyên Amsterdam chia sẻ: “Ngày lớp 10 mới nhập học, mình đã phát khóc khi bị lạc trong trường. Vì trường quá rộng và nhiều tòa nhà. Bạn mình cũng từng ngồi nhầm lớp theo đúng nghĩa đen…”

Trước khi vào cấp 3, bạn nên tìm hiểu khuôn viên của ngôi trường mới trước khi nhập học
Trước khi vào cấp 3, bạn nên tìm hiểu khuôn viên của ngôi trường mới trước khi nhập học

Để tránh trở thành “bò lạc”. Bạn nên tìm hiểu trước khuôn viên của ngôi trường mới trước khi nhập học nhé!

Bạn bè mới

Khi chuyển vào cấp 3, có thể bạn vẫn sẽ được học cùng lớp cùng trường với 1 số bạn bè cấp 2 cũ. Nhưng may mắn đó chỉ chiếm 1%. Còn 99% là bạn sẽ phải làm quen từ đầu với các bạn mới. Một tập thể lớp, mỗi người có đặc điểm và tính cách khác nhau. Nên để hòa đồng và bắt chuyện với tất cả mọi người quả không dễ dàng. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo lắng. Bởi mọi người cũng có tâm lí chung như bạn thôi. Hãy cởi mở và chủ động bắt chuyện để gây ấn tượng tốt trong lần gặp đầu tiên với những người bạn mới nhé!

Những thay đổi mới

So với cấp 2, thì khi lên cấp 3 sẽ có kha khá những thay đổi mà bạn nên biết trước đấy.

Thứ nhất là không cần giơ tay để “Chào cờ! Chào!”. Teen cấp 2 khi chào cờ đầu tuần sẽ phải giơ tay đúng kiểu “điều lệnh”. Nhưng vào cấp 3 thì không cần làm thế. Bạn chỉ cần đứng nghiêm và hát Quốc ca thôi.

Thứ hai là làm quen với triết học. Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến khái niệm “Triết học”. Và biết nó là 1 phạm trù rất vĩ mô. Khi vào cấp 3, bạn sẽ được trực tiếp học về nó qua phần đầu tiên của môn Giáo Dục Công Dân. Nghe thì rất thú vị nhưng bạn hãy chuẩn bị sẵn tinh thần để biết sự thật về môn học mới này nhé!

Thứ ba là những buổi học quân sự. Quân sự cũng là môn học mới các teen 10 được tiếp xúc. Bạn sẽ được làm quen với những điều lệnh, quân phục, súng trường, mũ cối,… Sẽ rất thú vị khi được trải nhiệm bắn súng, các động tác sử sụng trong chiến trường nhưng sẽ rất nghiêm ngặt và vất vả. Các bạn hãy chuẩn bị sẵn sàng tâm thế để làm một người lính thực thụ.

Chương trình học nặng hơn

Qua những truyện ngắn trên báo Hoa Học Trò. Hay những bộ phim Hàn Quốc, teen cấp 2 chắc hẳn đang mơ mộng về những mối tình “gà bông” lãng mạn. Hay những buổi đi chơi thả ga không bị bố mẹ quản thúc nữa. Nhưng không! Điều đó chỉ xuất hiện trên phim thôi. Vì vào cấp 3, chương trình học sẽ nặng hơn rất nhiều. Hơn nữa vào cấp 3 còn là bước đệm quan trọng. Đây là thời điểm cho bạn lấy đà thi vào Đại học hoặc muốn đi du học.

Các kiến thức THPT, từ môn Toán, Lí, Hóa đến Văn, Sử, Địa,… Đều rất rộng và đòi hỏi bạn phải tư duy nhiều hơn nữa.

Như vậy, chuyển cấp là một bước ngoặt quan trọng đối với teen 2003. Bước vào cấp 3 là vào môi trường mới. Bạn cần chuẩn bị sẽ sàng tinh thần để đạt trạng thái học tập tốt nhất nhé!

Để tìm hiểu thêm về các chương trình đào tạo, bạn có thể truy cập tại home.novaedu.vn

 

Liên hệ:
Công ty CP Công Nghệ Giáo Dục NOVA
Tầng 2, nhà A, số 22 Thành Công, Hà Nội
Hotline: 0989 49 2020
Email: novaedu.vn@gmail.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *